Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 18:29 PM (GMT+7)

Nông dân Đông Anh thành tỷ phú nhờ dùng vốn hiệu quả

authorĐức Hiếu Thứ Bảy, ngày 28/03/2015 09:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ những mô hình làm kinh tế nhỏ lúc khởi nghiệp, nhờ sử dụng vốn vay có hiệu quả, rất nhiều nông dân ở Đông Anh (Hà Nội) đã trở thành tỷ phú. Thành công này là sự cộng hưởng nhiều yếu tố, trong đó có sự đồng hành của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Đông Anh với nông dân.

   

Quan trọng nhất là niềm tin

Khi chúng tôi đến trụ sở Agribank chi nhánh Đông Anh, Giám đốc Nguyễn Hữu Hòa không có mặt tại phòng làm việc. Hỏi các cán bộ của chi nhánh thì được biết, anh Hòa đang làm việc ở Hội Nông dân huyện Đông Anh. Chúng tôi lại tới Hội Nông dân huyện và gặp anh Hòa đang trao đổi công việc với anh Ngô Đăng Chè- Chủ tịch Hội Nông dân huyện. Trao đổi với chúng tôi, anh Hòa cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tổ chức họp, thời gian không cần dài mà nêu đúng, đủ những nội dung cần thiết. Sự phối hợp giữa Agribank chi nhánh Đông Anh với Hội Nông dân huyện được thực hiện tốt để tạo điều kiện tốt nhất giúp nông dân có thể vay vốn làm ăn, mở rộng quy mô sản xuất”.

 nong dan dong anh thanh ty phu nho dung von hieu qua hinh anh 1

Mô hình làm kinh tế của anh Trần Văn Hiệu thành công bắt nguồn từ việc sử dụng hiệu quả vốn vay của Agribank. Ảnh: Đức Hiếu
Hỏi về bí quyết để nông dân tìm đến ngân hàng, anh Hòa chia sẻ: “Rất đơn giản thôi, chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để người nông dân luôn cảm thấy thoải mái. Nói thật, tôi nghĩ nông dân có thể còn ngần ngại bởi không quen việc làm các thủ tục vay vốn. Bởi vậy, thông qua Hội Nông dân, Agribank cố gắng tuyên truyền để nông dân hiểu. Khi họ tới ngân hàng, Agribank giúp đỡ ở mức tốt nhất để họ vay vốn nhanh chóng. Ngay cả việc trả lãi, chúng tôi cũng điều chỉnh cách thu để người nông dân tiết kiệm được thời gian, công sức và cả vốn”.

 

Bổ sung thêm vào câu chuyện, anh Chè bộc bạch: “Quan trọng nhất là tạo được niềm tin cho nông dân. Để đạt hiệu quả, chúng tôi thường xuyên tổ chức tập huấn phương pháp, cách thức vay vốn và sử dụng vốn có hiệu quả. Điều này giúp nông dân mạnh dạn trong việc vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ vốn vay của Agribank, bình quân mỗi năm có 88 hộ thoát nghèo, đã có 12/24 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, đứng thứ hai toàn TP.Hà Nội”.

Sâu sát với nông dân

Gặp những nông dân làm kinh tế giỏi ở Đông Anh, cứ hỏi “anh Hòa Agribank” thì ai cũng biết. Đến thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, chúng tôi gặp anh Trần Văn Hiệu- Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển chăn nuôi Hòa Phát. Dẫn chúng tôi tham quan khu vực nuôi gà được xây dựng khang trang, bài bản, anh Hiệu chia sẻ: “Cách đây hơn 20 năm, khi mới khởi nghiệp, mô hình làm kinh tế của gia đình anh còn rất nhỏ. Nhiều thời điểm gặp khó khăn, tôi tưởng không thể vượt qua. Nhưng với quyết tâm và sự giúp đỡ kịp thời của Agribank, tôi đã có động lực để theo đuổi nghề và phát triển quy mô làm kinh tế”. Hiện tại, doanh thu của Công ty Hòa Phát mỗi năm đạt 17-18 tỷ đồng, trong đó cá nhân anh Hiệu được Agribank tin tưởng duy trì mức vốn vay 4 tỷ đồng/gói vay. Anh Hòa cho biết: “Agribank luôn sát cánh cùng nông dân. Điển hình như cách làm kinh tế của anh Hiệu, chúng tôi luôn hỗ trợ hết mức và anh cũng chưa một lần để nợ quá hạn”.

Trong khi đó, anh Nghiêm Đình Minh ở thôn Trung Oai, xã Tiên Dương cũng đang có cơ sở làm kinh tế rất vững chắc. Với diện tích 34.600m2, anh Minh có khu chuồng nuôi lợn nái bán giống khá rộng, mỗi năm thu lãi xấp xỉ 2 tỷ đồng. Khi chúng tôi hỏi về bí quyết làm kinh tế, anh Minh cho biết: “Ban đầu, mô hình của gia đình tôi rất nhỏ. Nhưng sau đó, tôi được Agribank tạo điều kiện để vay vốn và mở rộng quy mô. Dư nợ của tôi tại Agribank hiện đạt mức 5 tỷ đồng. Cán bộ Agribank cũng thường xuyên hỏi thăm, động viên gia đình tôi làm kinh tế và luôn sẵn sàng tạo điều kiện mỗi khi tôi có nhu cầu vay vốn”.

  Trong năm 2015, Agribank chi nhánh Đông Anh đề ra kế hoạch huy động nguồn vốn đạt 3.991 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2014; dư nợ đạt 5.254 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2014, trong đó tỷ lệ cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ trọng 80%/tổng dư nợ.  
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Anh Phan Minh, chủ trại kinh doanh các loài thú cưng ở Bình Dương...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 24/6: Sau gần 1 tháng giá...