Thứ Ba, ngày 23/10/2018 06:10 AM (GMT+7)

Nông dân giỏi xuất ngoại học làm nấm công nghệ cao

authorĐàm Duy – Đăng Thuý (từ Hàn Quốc) Chủ Nhật, ngày 02/10/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 29.9, Đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc đi tìm hiểu mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Hàn Quốc đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại xứ sở kim chi.

   

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Công ty Nông sản Deaheung (thành phố Cheangdong)  - nơi có trại nấm lớn nhất Hàn Quốc.  Tại đây, ông Yang Phil Seok - Giám đốc công ty đã giới thiệu và dẫn đoàn đi tham quan trang trại nấm. 

 nong dan gioi xuat ngoai hoc lam nam cong nghe cao hinh anh 1

Rất nhiều công nhân làm việc tại đây là người Việt Nam. Trong ảnh: Niềm vui của nông dân Nguyễn Đăng Cường khi gặp người công nhân đồng hương  Bắc Ninh. 

 nong dan gioi xuat ngoai hoc lam nam cong nghe cao hinh anh 2

Các nông dân xuất sắc tỏ ra ấn tượng trước khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nấm kim châm.

Trại nấm của Công ty Deaheung nằm trên diện tích 6,7ha, được đầu tư bằng hệ thống máy móc hiện đại và mỗi cụm nấm được trồng trong những chiếc lọ nhựa. Theo giới thiệu của ông Yang Phil Seok, mỗi năm, công ty sản xuất được 25.000 tấn nấm, trong đó 70% cung cấp cho thị trường nội địa, 30% cung cấp đến 7 thị trường nước ngoài. Để có được thành công trên thị trường nội địa, cũng như xuất khẩu ra nước ngoài, Công ty Deaheung đã áp dụng công nghệ cao, quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ từ khâu lên men đến khâu nuôi trồng, sản xuất và chất lượng đầu ra. Trong khuôn viên trại nấm có 15 phòng lạnh -  môi trường phát triển lý tưởng để nấm mọc khoẻ mạnh - mỗi phòng chứa được 80.000 lọ.

 nong dan gioi xuat ngoai hoc lam nam cong nghe cao hinh anh 3

Phó chủ tịch Trung ương Hội nông dân Việt Nam - bà Nguyễn Hồng Lý cầm trên tay sản phẩm nấm kim châm chia sẻ cùng nông dân Nguyễn Đăng Cường.

Chia sẻ với phóng viên, ông Yang Phil Seok cho biết, thành công nhất của công ty là áp dụng được công nghệ cao trong trồng nấm, để mang lại sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng. Với một sản lượng lớn như vậy, song trang trại chỉ có 250 nhân công, trong đó có công nhân người Việt Nam. “Cơ giới hoá giúp chúng tôi rút ngắn được quy trình, thời gian và chi phí lao động” - ông Yang Phil Seok cho biết.

Trong khi đi tham quan, các nông dân Việt Nam đã đặt nhiều câu hỏi cho đại diện nhà máy về cách thức, quy trình, cũng như những bí quyết để trồng nấm thành công.

Tận mắt chứng kiến quy trình trồng nấm siêu sạch của Hàn Quốc, anh Nguyễn Đăng Cường - nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015 trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng khi được xem quy trình trồng nấm, nhất là về công nghệ, quy mô sản xuất của họ, với mô hình này, tôi cho rằng hoàn toàn có thể áp dụng được ở Việt Nam. Tôi hy vọng, không lâu nữa chúng ta sẽ có những nhà máy sản xuất nấm quy mô lớn và công nghệ cao”.

 nong dan gioi xuat ngoai hoc lam nam cong nghe cao hinh anh 4

 Chị Huỳnh Tiến Hạnh (Bến Tre) cho biết chuyến tham quan lần này rất bổ ích. Chị đang quay lại video để có thể học tập mô hình kinh doanh này.

Kết thúc chương trình, đại diện cho đoàn, bà Nguyễn Hồng Lý đã gửi lời cảm ơn đến ban lãnh đạo công ty, đồng thời nhấn mạnh, đây là cơ hội để nông dân Việt Nam học hỏi kinh nghiệm nông nghiệp từ Hàn Quốc, đặc biệt là kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp bằng công nghệ cao. Bà Lý bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới sẽ có những hợp tác sâu rộng hơn  giữa nông dân Việt Nam và các nhà sản xuất nông nghiệp Hàn Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên ở ĐBSCL có nông dân Phạm Văn Cường, 64 tuổi ở phường...
Tuy là xã vùng cao, miền núi, nhưng đến Sốp Cộp hôm nay, nhiều...
Một người dân ở TP.Cần Thơ đang sở hữu đàn cá có thể phun nước rất...