Thứ Năm, ngày 24/01/2019 00:54 AM (GMT+7)

Nông dân Hết... hết đường sống vì vườn bưởi liên tục bị kẻ xấu chặt

authorHuỳnh Xây Thứ Tư, ngày 28/06/2017 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vườn bưởi của ông Lê Văn Hết ở Vĩnh Long bị kẻ xấu rình rập, mỗi khi cây lớn, có trái non thì ra tay đốn hạ, gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế. Dù ông Hết nhiều lần trình báo cơ quan công an, nhưng đối tượng phá hoại trên vẫn chưa được tìm ra.

   

Vườn bưởi nhiều lần “gặp nạn”

Về ấp Phú Xuân (xã Phú Thành, huyện Trà Ôn) hỏi gia đình ông Lê Văn Hết (SN 1967) ai cũng biết. Người dân biết về ông không phải gia cảnh giàu nghèo mà là vì ông liên tục gặp xui khi nhiều lần bị kẻ xấu phá hoại vườn cây ăn trái.

Trong tâm trạng đau buồn, ông Hết nói với phóng viên: “Vườn bưởi của tôi vừa được 1 năm tuổi và bắt đầu cho ra trái non vụ đầu tiên thì bị ai đó đốn hạ hết 108 gốc (trong tổng số trên 300 gốc đang xanh tốt). Cụ thể, lần gần nhất (ngày 8.6) tôi phát hiện bị đốn hạ 73 gốc, lần 2 (ngày 13.6) tiếp tục phát hiện bị đốn thêm 35 gốc nữa”.

 nong dan het... het duong song vi vuon buoi lien tuc bi ke xau chat hinh anh 1Những gốc bưởi trong vườn của ông Lê Văn Hết bị đốn hạ.  Ảnh:  CTV

Đây không phải là lần đầu tiên, gia đình ông Hết gặp tình cảnh trên. Trước đó, năm 2005, trên 6.000m2 đất vườn, ông đầu tư cả trăm triệu đồng trồng 300 gốc bưởi, 200 gốc đu đủ. Sau thời gian chăm sóc, lúc bưởi bắt đầu cho đợt trái đầu tiên thì bị kẻ xấu đốn hạ gần hết. “Chỉ trong một đêm, kẻ xấu lẻn vào vườn đốn sạch, chỉ chừa lại đúng 1 cây bưởi” - ông Hết kể lại.

 nong dan het... het duong song vi vuon buoi lien tuc bi ke xau chat hinh anh 2

Theo phóng viên tìm hiểu, sau vụ việc gần 300 gốc bưởi bị đốn hạ trên, vợ chồng ông tiếp tục đi vay tiền ngân hàng để đầu tư cải tạo đất,  trồng 20 gốc nhãn. Tuy nhiên, khi nhãn được 1 năm tuổi lại tiếp tục bị kẻ xấu ra tay đốn hạ sạch trong vòng 1 đêm…

Kẻ phá hoại là người “vô cảm”

Ông Hết khẳng định, không gây thù oán hay xích mích với bất cứ ai trong ấp, nhưng không hiểu vì sao lại gặp tình trạng trên. Nhiều năm qua, gia đình ông luôn hết sức bất an.

“Nhiều đêm đắn đo suy nghĩ mãi, nhưng tôi không thể nghĩ ra người nào làm vậy. Họ phá riết, chúng tôi không tài nào làm ăn nổi” – ông Hết nói.

 nong dan het... het duong song vi vuon buoi lien tuc bi ke xau chat hinh anh 3

Theo bà Nguyễn Tuyết Nhung – vợ ông Hết, do vườn cây ăn trái liên tục bị phá hoại nên “miếng ăn” của cả gia đình 6 khẩu và chuyện ăn học của con cháu vô cùng khó khăn, trắc trở.

Bà Nhung buồn rầu chia sẻ: “Nhà có đất không lẽ để bỏ hoang, sau những lần bị chặt phá, chúng tôi lại cố gắng bỏ công sức, tiền của đầu tư trồng lại nhưng rồi lại thế này đây. Những kẻ xấu này vô cảm”.

Những lần vườn cây ăn trái bị phá hoại, gia đình ông Hết đều trình báo công an xã và công an huyện Trà Ôn. Sau đó, lực lượng chức năng có đến hiện trường tìm hiểu, tiến hành điều tra. Thế nhưng, những kẻ xấu phá hoại vườn cây ăn trái trên như thách thức pháp luật.

Một cán bộ công an xã Phú Thành xác nhận, gia đình ông Hết nhiều lần trình báo cơ quan công an về vụ vườn cây ăn trái bị chặt phá, nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm. Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Văn Mười - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thành cho biết: Thời gian qua, cán bộ hội nhiều lần hỏi thăm tình hình sản xuất cũng như tình trạng chặt phá gây khó khăn của gia đình ông Hết. Mặc dù, nhiều lần bị kẻ xấu chặt hạ cây bưởi nhưng cơ quan chuyên môn vẫn chưa tìm ra đối tượng này.

Trước đây, có chương trình hỗ trợ cây nhãn giống nhưng ông Hết nói với cán bộ Hội Nông dân không có nhu cầu trồng loại cây này. Vài ngày tới đây, trực tiếp tôi sẽ gặp ông Hết xem ông có cần hỗ trợ cây giống khác hay vốn vay không, nếu cần, chúng tôi sẽ nhiệt tình giúp”.

Ông Nguyễn Văn Mười - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thành

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...