Thứ Hai, ngày 17/12/2018 13:09 PM (GMT+7)

Nông dân học bón phân qua điện thoại

author Thứ Tư, ngày 26/09/2012 07:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đây là một sáng kiến của Viện Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Indonesia và Trung tâm Nghiên cứu lúa gạo Indonesia cùng phối hợp với Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI).

   

Chương trình này được gọi là Quản lý Dinh dưỡng cho lúa (NMRice). Qua đó, nông dân được cung cấp thông tin về những giống lúa mới, kỹ thuật canh tác, cách quản lý dinh dưỡng cho vùng riêng biệt,… Mục đích của chương trình là giúp cho những nông dân không có điều kiện truy cập Internet cũng có thể tiếp cận những thông tin mới nhất về trồng lúa.

 nong dan hoc bon phan qua dien thoai hinh anh 1
Sử dụng công nghệ thông tin vào sản xuất lúa gạo còn chưa được ứng dụng nhiều ở Việt Nam.

Chương trình này tiếng Indonesia gọi là PHSL Mobile, đã được IRRI phát động từ năm 2011 ở Philippines và phát triển sang Indonesia vào năm 2012 thông qua một mạng điện thoại có tên gọi là Telkomsel. Với mạng này, nông dân chỉ cần cầm điện thoại gọi tới số 135 và theo hướng dẫn của chương trình trả lời 5 câu hỏi về những điều kiện trồng lúa của nông dân. Sau đó, họ sẽ nhận được một bảng hướng dẫn cách bón phân đã được cụ thể hóa cho chính nông dân đó thông qua một tin nhắn (SMS) trên điện thoại di động.

Viện Đánh giá kỹ thuật nông nghiệp của Indonesia đã áp dụng thử nghiệm chương trình này cho hơn 300 nông dân được chọn trong 9 tỉnh thành của Indonesia. Kết quả cho thấy, trong hầu hết các trường hợp, sự gia tăng lợi nhuận cho nông dân vượt hơn 100USD. Hy vọng rằng chương trình này sẽ được thực hiện ở Việt Nam nhằm giúp nông dân nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, tăng lợi nhuận sản xuất và sản lượng lúa gạo cho xuất khẩu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...