Thứ Ba, ngày 24/04/2018 21:44 PM (GMT+7)

Nông dân làm gì để có rau trái vụ năng suất và đảm bảo an toàn?

authorThu Thủy Chủ Nhật, ngày 12/06/2016 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Chúng ta không nên vì những lợi nhuận trước mắt mà làm bừa, hãy từ bỏ thói quen dùng thuốc bảo vệ thực vật bằng các chất hóa học. Trồng rau trái vụ không cho năng xuất cao như trồng đúng vụ nhưng biết cách trồng và chăm sóc sẽ đem lại lợi nhuận gấp 4 - 5 lần bình thường" - Giám đốc trung tâm Nông vận Hải Phòng phát biểu.

   

Sáng 12.6, tại hội trường UBND xã Đồng Thái (huyện An Dương, TP.Hải Phòng), Ban thường vụ Hội nông dân thành phố Hải Phòng phối hợp với Trung tâm nghiên cứu khoa học Nông vận tổ chức lớp tập huấn các quy trình sản xuất rau an toàn vệ sinh thực phẩm cho nông dân các xã Đồng Thái và Quốc Tuấn.

Đến dự có ông Ngô Văn Hùng - Phó ban Tuyên huấn trung ương Hội nông dân Việt Nam, ông Lê Văn Khôi -  Giám đốc Trung tâm Nông vận, lãnh đạo huyện An Dương và các ban ngành liên quan.

Lớp tập huấn thu hút hàng trăm nông dân các xã của huyện An Dương đến tham dự. Đây là dịp bà con nông dân được mở mang thêm kiến thức về trồng rau trái vụ cho các loại rau như rau cải, su hào, cà chua cho năng xuất và hiệu quả kinh tế.

Tuy nhiên làm thế nào để cho rau sạch, an toàn có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng thì luôn cần ở mỗi người nông dân, người làm ra rau phải có ý thức trước việc làm của mình nên là những người trồng rau có lương tâm, có trách nhiệm. 

 nong dan lam gi de co rau trai vu nang suat va dam bao an toan? hinh anh 1

Rất nhiều nông dân đã đến dự lớp tập huấn các quy trình sản xuất rau an toàn.

"Chúng ta không nên vì những lợi nhuận trước mắt mà làm bừa, hãy từ bỏ thói quen dùng thuốc bảo vệ thực vật bằng các chất hóa học, nhất là các loại thuốc được sản xuất từ Trung Quốc. Đã quá nhiều các hệ lụy từ việc ăn rau và thực phẩm không an toàn dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn, các bệnh nguy hiểm từ việc ăn rau và thực phẩm bẩn" - ông Khôi cho biết.

Theo ông, trồng rau trái vụ không cho năng xuất cao như trồng đúng vụ nhưng biết cách trồng và chăm sóc sẽ đem lại lợi nhuận gấp 4 - 5 lần bình thường.

Tại lớp học, bà con nông dân còn được hướng dẫn các kỹ thuật trồng rau cải quanh năm, dùng vòm che tay cho nhà lưới nhằm hạn chế được trực xạ mặt trời, làm phân tán biên độ của hạt mưa, che chắn sương muối, có vòm che chắn rau không cháy lá hoặc dập nát khi gặp mưa to. Khi rau bị sâu phá hại vẫn phải phun thuốc như thường nhưng không được phun trừ những loại thuốc không nằm trong danh mục không cho phép.

Bà con cần nhận biết tại các vạch màu in tại cuối bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Nếu vạch in màu đỏ tức là thuốc đó có nồng độ độc và cực độc. Nếu màu vàng độ độc có giảm đi nhưng cũng không dùng phun rau, chỉ phun những loại thuốc có in vạch màu xanh dương. Tốt nhất chỉ nên dùng thuốc trừ sâu sinh học và thuốc trừ sâu thảo mộc.

Đặc biệt là các chế phẩm AT kết hợp với Ketomium để phòng trừ các loại nấm bệnh và sâu hại gây ra rất hiệu quả. Bà con làm theo đúng quy trình hướng dẫn sẽ vừa tiêu diệt được mầm bệnh vừa làm tăng độ tơi xốp cho đất, bổ sung các vi sinh có lợi vào đất lại rất an toàn cho rau.

Phát biểu tổng kết hội nghị, ông Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội nông dân thành phố Hải Phòng cho rằng, việc tuyên truyền hướng dẫn cho nông dân sản xuất rau an toàn luôn là nhiệm vụ quan trọng góp phần thay đổi thói quen sản xuất rau thông thường, tăng thu nhập cho người trồng rau, đẩy lùi ngộ độc và bệnh tật đảm bảo sức khỏe cho gia đình và cộng đồng. 

                                                                       

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là đánh giá chung của nhiều đại biểu tại Diễn đàn Khuyến nông...
Mặc dù đã ở tuổi 65 nhưng ông Nguyễn Văn Linh, ở xóm 9, xã Hồi...
Cùng với việc cung cấp danh tính 5 người bị tạm giữ, sáng nay Công...