Thứ Hai, ngày 25/06/2018 11:23 AM (GMT+7)

Nông dân liên kết trồng chè sạch

authorThu Hà Thứ Năm, ngày 30/07/2015 14:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với 300 triệu đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) cho vay, các hộ tham gia dự án “Trồng và chăm sóc chè giống mới” ở xã Bắc Sơn (huyện Sóc, Hà Nội) không chỉ có cơ hội mở rộng sản xuất, tăng thu nhập mà còn liên kết chặt chẽ với nhau trong trồng, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chè sạch Bắc Sơn.

   

Toàn xã Bắc Sơn có gần 3.300 hộ thì tới hơn 1.500 hộ tham gia trồng chè với tổng diện tích gần 500ha. Nhiều năm nay, cây chè là thu nhập chính của nhiều hộ nông dân trong xã.

Phấn khởi mở rộng sản xuất

 nong dan lien ket trong che sach hinh anh 1

Trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp nhiều hộ xã viên HTX nông lâm Bắc Sơn tăng thu nhập. Ảnh: T.H

Trao đổi với chúng tôi về tình hình phát triển nông nghiệp của địa phương, ông Nguyễn Hữu Hồng – Chủ tịch Hội ND xã Bắc Sơn cho hay: Bắc Sơn là xã có địa hình bán sơn địa, nhiều gò đồi, chất đất nơi đây rất thích hợp với cây chè. Trước đây, các hộ dân trồng chè theo phương pháp truyền thống (gieo trồng bằng hạt), bán sản phẩm thô chưa qua sơ chế dẫn đến chè làm ra không có thương hiệu, bán với giá thấp.

Năm 2012, Hội ND xã đứng ra thành lập và điều hành HTX nông lâm nghiệp Bắc Sơn với mục đích phát huy thế mạnh của địa phương đối với cây chè, tiến tới xây dựng thương hiệu “Chè sạch Bắc Sơn” trên thị trường. HTX đã xây dựng mô hình sản xuất, tiêu thụ chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và thí điểm tại vườn chè của 16 hội viên trên diện tích 10ha. Dự án “Trồng và chăm sóc chè giống mới” do Quỹ HTND TP.Hà Nội hỗ trợ vốn thực hiện ở xã Bắc Sơn từ tháng 7.2014 đến tháng 7.2016, với sự tham gia của 15 xã viên trong HTX. Tổng số vốn Quỹ HTND hỗ trợ dự án là 300 triệu, mỗi hộ được vay 20 triệu đồng chỉ với mức phí 0,4%/tháng. “Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai dự án, tất cả các hộ vay đều phát huy hiệu quả đồng vốn, mở rộng sản xuất, thu nhập cải thiện rõ rệt” - ông Nguyễn Hữu Hồng khẳng định.

Chè sạch được giá

"  Với cách trồng và chăm sóc chè giống mới, phải đến năm thứ 3 người trồng chè mới có sản phẩm thu hái. Tôi đề nghị Quỹ HTND kéo dài thời gian vay lên 3 năm và tăng mức vay lên tầm 30 triệu đồng/hộ, để người trồng chè có thời gian xoay vòng trả vốn”.
 Ông Nguyễn Hữu Hồng

Là 1 trong 15 hộ vay vốn, chị Nguyễn Thị Huyền (thôn Phúc Xuân) bộc bạch: “Gia đình tôi đã có hơn 40 năm gắn bó với nghề trồng chè. Với 20 sào, trước đây tôi chủ yếu trồng chè bằng hạt và sản phẩm hoàn toàn bán thô tại chợ hoặc cho thương lái. Do vậy, giá thành rất thấp, lời lãi thu được chẳng đáng bao nhiêu”.

Khi đã là xã viên của HTX, chị Huyền được tư vấn, tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc chè giống mới cho năng suất cao. Chị mạnh dạn chặt bỏ 10 sào giống chè cũ để thay bằng giống chè mới, trong đó có 7 sào trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP. “Số tiền 20 triệu đồng Quỹ HTND cho vay không phải là nhiều nhưng đến đúng lúc gia đình cần tiền thay giống chè, thay đổi cách làm nên rất có ý nghĩa”- chị Huyền tâm sự.

Theo chị Huyền, cây chè cho thu hoạch 8 tháng mỗi năm và sau 20 năm mới phải trồng cây thay thế. Trung bình, chị Huyền thu hái 2 lứa/tháng, đạt 60-80kg chè tươi/sào/tháng, quy đổi được 26kg chè sao khô/tháng/sào. Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật từ trồng, chăm sóc, thu hái, đến sao, đóng gói nên sản phẩm chè của gia đình chị Huyền được khách hàng ưa chuộng. Chất lượng chè tốt cộng với có thương hiệu nên dù với giá bán cao (dao động từ 200.000 – 400.000 đồng/kg chè khô), gia đình chị Huyền cũng như nhiều hộ trồng chè VietGAP trong HTX vẫn tiêu thụ chè dễ dàng. Từ trồng chè, mỗi năm bình quân các hộ trồng chè ở Bắc Sơn có lãi 60-70 triệu đồng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Với mong muốn giới thiệu về cuộc sống mưu sinh, văn hóa, ẩm thực...
Rắn vua (Kingsnake) là loài rắn 3 màu tuyệt đẹp, đặc hữu của dãy...