Thứ Hai, ngày 23/07/2018 03:55 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 07:28 AM (GMT+7)

Nông dân lo lắng vì lúa giống ít nảy mầm

Hàng ngàn hộ nông dân ở Hà Tĩnh đang hết sức lo lắng khi mua giống lúa VTNA2 của Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An về ngâm gieo cấy nhưng tỷ lệ nẩy mầm đạt thấp.

   
Nhận được phản ánh của người dân tại các huyện Can Lộc và Thạch Hà (Hà Tĩnh), ngày 15.1, nhóm phóng viên Báo NTNN đã về tận các địa phương tìm hiểu. Chị Lê Thị Linh ở xóm Sơn Thủy, xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc) cho biết: Sau khi đăng ký mua tại xóm, gia đình tôi nhận 6kg giống lúa VTNA2 trên bao bì có in ký hiệu lô DX 13 005.1 sản xuất ngày 22.12.2013 về và tiến hành ngâm để gieo, nhưng khi kiểm tra thì chỉ có một nửa nảy mầm.

Còn ông Trần Viết Thực là hộ dân ngâm giống đầu tiên ở xóm Sơn Thủy xã Mỹ Lộc trình bày: “Tôi đã thực hiện đúng quy trình ngâm ủ theo hướng dẫn của công ty giống nhưng khi đưa ra kiểm tra thấy lúa không nảy mầm, một số nảy mầm không đều. Trong khi diện tích đất đã cày bừa chờ xuống giống nhưng gặp sự cố này chúng tôi rất lo lắng”.

Ông Trần Văn Thanh-Xóm trưởng xóm Sơn Thủy cho biết: “Hiện cả xóm đã nhận về 1.260 kg lúa giống VTNA2. Sau khi nhận được phản ánh từ người dân, chúng tôi đã thu hồi được 500kg số lúa giống kém chất lượng này. Mong chính quyền xã, huyện có phương án kịp thời để người dân bớt lo lắng”.

Cán bộ xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà với số lô giống lúa VTNA2 kém chất lượng.
Cán bộ xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà với số lô giống lúa VTNA2 kém chất lượng.

Còn ông Nguyễn Văn Ninh- Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà thì cho biết: “Xã Thạch Tân ký hợp đồng trực tiếp với Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An mua 10 tấn giống lúa VTNA2. Sau đó biết tin số giống lúa này kém chất lượng xã đã lấy ngẫu nhiên 2kg của 2 bao phân chia làm 3 mẫu kiểm tra thì thực tế chỉ nảy mầm 50%”.

Hai ngày qua rất nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã thông báo đến tận người dân mua và nhận giống lúa VTNA2 không đảm bảo chất lượng, khẩn trương nộp lại cho chính quyền địa phương và thu hồi tất cả các lô giống không đảm bảo chất lượng. Ông Phan Cao Kỳ- Giám đốc Trung tâm chuyển giao ứng dụng KHKT huyện Can Lộc cho biết: Qua khảo sát ban đầu thì có khoảng 10 tấn giống lúa VTNA2 nằm trong lô kém chất lượng đơn vị đã nhận về phát cho các địa phương, hiện đang phối hợp với các xã khẩn trương thu hồi.

Chiều 15.1, trao đổi với PV NTNN, ông Lê Văn Thuận- Phó Phòng NNPTNT huyện Thạch Hà nói: Để đảm bảo giống lúa cho sản xuất theo cánh đồng mẫu lớn, vừa qua huyện Thạch Hà đã ký hợp đồng với Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An cung ứng 37 tấn giống lúa VTNA2, trong đó cung ứng qua Trung tâm chuyển giao ứng dụng KHKT huyện trên 5,5 tấn. Số còn lại các xã ký hợp đồng trực tiếp với công ty.

Hiện nay số giống này đã được cung ứng cho nhân dân sản xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm này qua phản ánh từ người dân và các xã, thị trấn, chúng tôi đã xuống kiểm tra thì thấy cơ bản giống lúa VTNA2 nảy mầm rất thấp. Huyện đã tổ chức họp và thống nhất thu hồi những lô giống kém chất lượng này.

Sau khi có thông báo của Sở NNPTNT Hà Tĩnh đề nghị các địa phương rà soát các lô giống lúa VTNA2 không đảm bảo chất lượng thu hồi khẩn trương thì tại 8 huyện thị trên địa bàn Hà Tĩnh đã thu hồi được 80 tấn lúa VTNA2 kém chất lượng.

Theo Hữu Anh-Trần Nga (Hữu Anh-Trần Nga)
Xem bình luận
Bức ảnh cưỡi trâu không thật. Người cưỡi trâu để quản cả đàn rất thành thục không thể ngồi vẹo người...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...
Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã phải mở tổng cộng 4 cửa xả đáy, đây...