Thứ Năm, ngày 21/03/2019 04:37 AM (GMT+7)

Nông dân Lý Sơn ăn + ngủ trên đồng “canh nước” cứu tỏi

authorVăn Mịnh Thứ Ba, ngày 26/02/2019 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm héc ta tỏi vụ đông xuân sắp cho thu hoạch của nông dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) có nguy cơ mất mùa, giảm sản lượng bởi cạn kiệt nguồn nước tưới tiêu do nắng hạn kéo dài.

   

Từ trước Tết Kỷ Hợi đến nay, do ảnh hưởng của đợt nắng nóng kéo dài khiến phần lớn diện tích tỏi vụ đông xuân sắp cho thu hoạch của nông dân Lý Sơn héo rũ bởi thiếu nguồn nước tưới tiêu.

Để “cứu” những ruộng tỏi đang trong giai đoạn tạo củ, nhiều nông dân đã phải ăn ngủ trên đồng để “canh nước” cứu tỏi. Nhiều giếng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp xảy ra hiện tượng cạn kiệt hoặc bị nhiễm mặn.

 nong dan ly son an + ngu tren dong “canh nuoc” cuu toi hinh anh 1

Nông dân Lý Sơn trắng đêm “canh nước” tưới tỏi vụ đông xuân.

Ông Đặng Minh Tuấn ở thôn Tây, xã An Vĩnh đang cùng người thân lắp thêm hệ thống ống dẫn, lắp đặt máy bơm để dẫn nước từ giếng của gia đình lên cánh đồng Cõi, cho biết: Chưa năm nào, nắng hạn sớm như năm nay, mưa ít cộng với nắng nóng kéo dài khiến gần 6 sào tỏi sắp cho thu hoạch của gia đình ông có nguy cơ mất mùa, giảm sản lượng.

“Mấy năm trước, ăn tết xong là thu hoạch rộ, vụ tỏi này xuống giống trễ nên đầu tháng 2 âm lịch tỏi mới cho thu hoạch, nay nắng nóng kéo dài cộng với nguồn nước cạn kiệt không biết chúng tôi có cầm cự nổi đến lúc thu hoạch không” - ông Tuấn than thở.

Theo ông Tuấn, từ cuối tháng Chạp đến nay nắng nóng liên tục kéo dài, trong khi đây là giai đoạn cây tỏi cần có đủ nguồn nước để tạo củ, do vậy thời tiết nắng hạn như hiện nay sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng cây tỏi.

 nong dan ly son an + ngu tren dong “canh nuoc” cuu toi hinh anh 2

Hàng trăm giếng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trên đảo rơi vào tình trạng cạn kiệt, trơ đáy.

Đưa tay chỉ vào ruộng tỏi gần 2 sào sắp cho thu hoạch lá héo rũ vì khô hạn tại cánh đồng Rừng Nhợ, ông Nguyễn Định, ở thôn Tây, xã An Hải buồn rầu nói: "Từ nay đến lúc cho thu hoạch cần 5-6 lần tưới nữa, vài ba ngày tới nếu trời không mưa thì chúng tôi không biết xoay xở ra sao, thời gian này tỏi cần đủ nước để "xuống củ” nhưng giờ tìm đâu ra nguồn nước, nguy cơ mất mùa giảm sản lượng là hiện hữu”.

Không riêng gì ông Tuấn, ông Định mà hàng ngàn hộ nông dân trồng tỏi ở Lý Sơn như ngồi trên đống lửa, tỏi của niên vụ trước giá cả bấp bênh chưa tiêu thụ hết, trong khi vụ mới sắp đến kỳ thu hoạch lại thiếu nguồn nước tưới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

 nong dan ly son an + ngu tren dong “canh nuoc” cuu toi hinh anh 3

Với diễn biến thời tiết phức tạp như hiện nay, vụ tỏi này, nông dân trên đảo sẽ gặp nhiều khó khăn do nguy cơ mất mùa.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, bà Phạm Thị Hương cho biết: "Năm nay nắng hạn đến sớm trong khi thời gian xuống giống sản xuất vụ tỏi Đông xuân trễ hơn mọi năm nên sẽ ảnh hưởng đến sản xuất của nông dân. Để hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết, chúng tôi khuyến cáo nông dân tiết kiệm nguồn nước tưới tiêu, nghiêm cấm việc đào, khoan giếng bừa bãi để không ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm, bởi nếu cạn kiệt nguồn nước ngầm không những sẽ ảnh hưởng đến sản xuất mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của gần 6.000 hộ dân trên đảo".

Vụ tỏi Đông xuân 2018 -2019, nông dân Lý Sơn gieo trồng được trên 320ha. Tuy nhiên, với diễn biến thời tiết phức tạp như hiện nay, nông dân trên đảo tỏi sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ mất mùa tỏi, giảm sản lượng đang hiện hữu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội...
Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa...
Đây là cánh “rừng thiêng” theo quan niệm truyền thống của người Cơ...