Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 12:37 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 26/11/2013 09:53 AM (GMT+7)

Nông dân mê “Trang Trại Việt”

“Cứ mỗi lần ra hội quán hội họp hay sinh hoạt chi hội, các hội viên nông dân (ND) lại tìm đọc ấn phẩm Trang Trại Việt một cách say mê. Rồi họ học hỏi và làm theo, từ đó nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi ra đời, đem lại cơ hội làm giàu cho ND”...

   
Đó là lời của ông Hoàng Xuân Hòa - Chủ tịch Hội ND xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sau gần 2 năm ấn phẩm Trang Trại Việt (TTV) của Báo NTNN đến với bà con ND nơi đây.

Ấn phẩm hữu ích

Dù đã bước sang tuổi 77 nhưng cụ Nguyễn Văn Dung ở thôn Thượng Xuân, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh vẫn tham gia sinh hoạt Hội ND tại Chi hội Thường Xuân. Cụ cho hay, từ ngày chi hội được cấp ấn phẩm TTV, cụ say sưa đọc chưa bỏ sót số nào. “Tôi thấy tờ báo này rất hữu ích, đăng tải nhiều mô hình kinh tế từ to đến nhỏ, số nào cũng đầy các thông tin về hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, các địa chỉ cung ứng vật tư nông nghiệp tin cậy... Thú thực tôi mê làm trang trại lắm nhưng giờ tuổi cao không làm được nữa. Mỗi lần sinh hoạt chi hội, tôi đọc báo, chọn những mô hình phù hợp với địa phương, rồi cùng các hội viên bàn thảo cách làm. Mỗi lần sinh hoạt như vậy rất sinh động và thiết thực vô cùng” - cụ Dung chia sẻ.

Hàng ngàn chi hội ND ở Hà Tĩnh có ấn phẩm Trang Trại Việt
Hàng ngàn chi hội ND ở Hà Tĩnh có ấn phẩm Trang Trại Việt

Ông Trương Công Sơn- Chi hội trưởng Chi hội ND thôn Thường Xuân cho biết: Cứ mỗi tháng, chi hội chúng tôi được tỉnh cấp 1 cuốn ấn phẩm TTV thông qua Hội ND huyện. Để các hội viên đều được đọc báo, tại hội quán thôn được trang bị một tủ sách để cất giữ cẩn thận các ẩn phẩm báo chí. Mỗi lần sinh hoạt thôn hay chi hội ND là bà con lại quây lấy tủ sách, say sưa với những trang báo có mô hình trang trại, các mô hình sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế… Cả thôn có 164 hội viên ND nhưng chỉ có một số báo TTV nên chưa đủ cho hội viên tham khảo”.

Theo bà Võ Thị Thìn- Chủ tịch Hội ND huyện Kỳ Anh, đây là năm thứ hai, 269 chi hội ND ở huyện Kỳ Anh được tiếp cận với ấn phẩm TTV, thực sự các chi hội ND được mở rộng hiểu biết không chỉ các điển hình trong xây dựng nông thôn mới mà rất nhiều mô hình phát triển kinh tế. Để các ấn phẩm báo chí, đặc biệt là TTV trở thành cẩm nang bổ ích, các cấp Hội ND ở Kỳ Anh đã đưa nội dung của báo lồng ghép vào nội dung của buổi sinh hoạt chi hội, coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá công tác hội của địa phương.

Nhiều mô hình ra đời từ cầu nối Trang Trại Việt

Đã 2 năm nay, vào những ngày cuối tháng, hàng ngàn hội viên ND ở Hà Tĩnh lại hồ hởi đón nhận ấn phẩm TTV như một người bạn đồng hành sát cánh với nông dân. Ông Bạch Đình Hữu - Chủ tịch Hội ND xã Hương Thủy, huyện Hương Khê cho biết: Là địa bàn xã miền núi, thông tin đến với người dân hạn chế, nhưng từ năm 2012 lại nay các chi hội ND được tiếp cận với ấn phẩm TTV, cùng với sự vận động của các cấp hội đã xây dựng được 105 mô hình trồng cam, bưởi. Đặc biệt là qua học tập các trang trại lớn trong cả nước, đã có 2 HTX chăn nuôi được thành lập với 20 hộ tham gia, tổ chức liên kết hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững.

"Mỗi lần sinh hoạt thôn hay chi hội ND là bà con lại quây lấy tủ sách say sưa với những trang báo có mô hình trang trại, các mô hình sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế...”.

Ông Trương Công Sơn

Còn theo anh Nguyễn Xuân Mến - Chủ tịch Hội ND xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh: Sau khi đọc báo, rất nhiều hội viên tại xã Kỳ Thượng đã liên lạc tìm đến tận các mô hình báo đăng để học hỏi, như anh Võ Văn Minh ở thôn Trung Tiến. Sau khi tìm đến các mô hình trồng cam ở Nghệ An, Thanh Hóa, anh Minh về đầu tư trồng với diện tích 3ha. Sau 2 năm, giờ đây những đồi cam của anh Minh bắt đầu cho quả. Tâm sự với chúng tôi, anh Nguyễn Xuân Mến cho biết: “Gần 2 năm gắn bó với TTV, với tôi ngoài việc tham khảo các mô hình ấn phẩm này còn là cuốn tài liệu quý cho mỗi lần sinh hoạt hội. Tuy nhiên, về nội dung của cuốn TTV thấy đưa nhiều mô hình lớn có vốn đầu tư nhiều khó áp dụng đại trà, nên đưa nhiều hơn các mô hình vừa và nhỏ nhưng có cách làm sáng tạo, ít tốn kém để nhiều hộ dân có thể áp dụng”.
Theo Lam Khê (Lam Khê)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...