Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 07:38 AM (GMT+7)

Nông dân miền Tây canh tác lúa thông minh thích ứng biến đổi khí hậu

authorHuỳnh Xây Thứ Bảy, ngày 02/04/2016 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắt đầu từ tháng 4.2016, mỗi địa phương ĐBSCL sẽ chọn ra nông dân, diện tích đất canh tác (đang bị nhiễm phèn, mặn, thiếu nước tưới,…) để tiến hành thực hiện canh tác lúa thông minh theo hướng dẫn của các nhà khoa học.

   

Ngày 2.4, tại TP.Cần Thơ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với các cơ quan nông nghiệp, nhà khoa học ĐBSCL, Công ty phân bón Bình Điền tổ chức lễ ra mắt chương trình “Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Theo ban tổ chức chương trình, hiện nay sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL, đặc biệt là về cây lúa đang chịu ảnh hưởng nặng nề của những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu. Hạn, xâm nhập mặn đã làm nhiều diện tích lúa vụ vừa qua thiệt hại nặng nề, người dân mất trắng.

 nong dan mien tay canh tac lua thong minh thich ung bien doi khi hau hinh anh 1

Nông dân 13 tỉnh, thành ĐBSCL sẽ được các nhà khoa học, chính quyền địa phương hỗ trợ sản xuất lúa thông minh

Vì vậy, việc ra mắt chương trình “Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” là một yêu cầu cần thiết, giúp người nông dân canh tác trong tình hình mới được thuận lợi hơn, giảm thiểu tối đa thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Chương trình trên sẽ bắt đầu triển khai từ tháng 4.2016, tức là từ vụ lúa hè thu. Theo đó, mỗi địa phương ĐBSCL chọn ra nông dân, diện tích đất canh tác (đang bị nhiễm phèn, mặn, thiếu nước tưới,…) để tiến hành thực hiện.

Những nông dân này sẽ làm theo sự hướng dẫn của các nhà khoa học đến từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các đơn vị trực thuộc, Cục Trồng trọt (Văn phòng phía Nam), Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, Viện lúa ĐBSCL, Trường ĐH.Cần Thơ và các đơn vị phối hợp có liên quan.

Trong quá trình sản xuất lúa, các nhà khoa học, cán bộ nông nghiệp các địa phương thường xuyên tổ chức thăm đồng, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn người dân các kiến thức cần thiết ứng phó với hạn, mặn.

 nong dan mien tay canh tac lua thong minh thich ung bien doi khi hau hinh anh 2

Các nhà khoa học trình bày về tình trạng hạn, mặn ĐBSCL và giới thiệu về chương trình “Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”

Ông Phan Huy Thông – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, hiện nay, khí hậu nóng lên, khô hạn, xâm nhập mặn ngày càng gay gắt. Vì vậy, chương trình “Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” là một hành động rất sáng tạo, phù hợp vơi chủ trương của ngành nông nghiệp.

“Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia, nông dân và chính quyền địa phương vì vậy có sự tương tác, lan tỏa cao. Hoạt đông này nhằm ứng phó linh hoạt với tình hình thời tiết, giảm chi phí đầu vào, chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng hạt lúa và cải thiện thu nhập cho bà con nông dân” - ông Thông đánh giá.

Cũng theo ông Thông, tham gia chương trình, nông dân sẽ được ngành nông nghiệp, cụ thể là Cục Trồng trọt phía Nam hỗ trợ cung cấp các thông tin về mùa vụ, quy trình canh tác, dịch hại và các biện pháp phòng trị…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...