Thứ Ba, ngày 16/10/2018 21:20 PM (GMT+7)

Nông dân Nghệ An bất lực nhìn lúa mọc mầm, thối rữa trên ruộng

authorCảnh Thắng - Hà My Thứ Tư, ngày 18/10/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày qua do mưa lớn kéo dài, nước đầu nguồn đổ về khiến nhiều cánh đồng ngập sâu. Hàng vạn ha lúa hè thu 2017 chín vàng tại các địa phương vùng thấp trũng ở Nghệ An bị ngã đổ, ngập úng nhiều ngày. Hạt thóc bắt đầu thối rữa ngay giữa ruộng. Bà con nông dân đứng trước nguy cơ mất mùa, thiếu đói hiện hữu.

   

Tại các huyện Yên Thành, Con Cuông (tỉnh Nghệ An), bà con nông dân phải đội mưa ra đồng dùng ghe nhỏ vớt, cắt từng cọng lúa. Đứng nhìn những thửa ruộng ngập sâu trong nước lũ, chị Hoàng Thị Vân (xã Khánh Thành, huyện Yên Thành) cho biết: “Cách đây mấy ngày, tôi đi thăm đồng, thấy những bông lúa to tròn nặng hạt sắp chín vàng thì vui lắm, tôi đinh ninh vụ lúa này gia đình sẽ bội thu, nào ngờ, mưa lũ kéo tới đã khiến toàn bộ 8 sào lúa của gia đình đổ rạp, ngập chìm trong nước từ 0,3 - 0,5m".

 nong dan nghe an bat luc nhin lua moc mam, thoi rua tren ruong hinh anh 1

Người dân Con Cuông gặt lúa về nhưng không có chỗ phơi sấy, nhiều hạt đã bị mọc mầm. Ảnh: Báo Nghệ An

Chị Vân cho biết, nếu đợi lúa chín vàng, hạt sẽ nảy mầm do cây “ngậm” nước nhiều ngày. Vì thế những ngày qua, gia đình chị phải chạy đôn chạy đáo thuê người gặt lúa gấp với giá 250.000 đồng/sào, cao gấp 2 lần so với ngày thường. Ngoài việc tiêu tốn thêm tiền công gặt, công vận chuyển, công tuốt lúa thì khi thu hoạch lúa non, không chỉ năng suất thấp mà khi bán ra thị trường giảm tới 30%.

Mặc dù lúa đã được gặt về, nhưng ông Lê Văn Tuấn, hàng xóm nhà chị Vân lại càng khốn khổ hơn khi nước lũ đã tràn vào nhà ngập sâu đến gần 1m, 2 tấn lúa chưa kịp di dời lên cao chìm trong nước. Nhà ông Tuấn có 4 sào lúa hè thu, ông bà đã gặt 2 sào, còn 2 sào nếu thời tiết thuận lợi sẽ gặt nốt. Nhưng trời mưa to, nước lũ về, 2 sào lúa gặt về nhà cũng ướt mưa, hạt nảy mầm, còn 2 sào ngoài đồng đã ngập trong biển nước.

 nong dan nghe an bat luc nhin lua moc mam, thoi rua tren ruong hinh anh 2

Do mưa lớn, gây ngập, lúa đã mọc mầm. Ảnh: Hà My

Đại diện UBND xã Khánh Thành, cho biết: "Trận mưa lũ vừa qua khiến nhiều cánh đồng lúa và rau màu của bà con nông dân trên địa bàn rơi vào tình trạng ngập úng, gây nên hiện tượng thối lúa và mọc mầm do gặt không kịp. Nhà nào gặt rồi thì cũng bị nước ngập vào. Rồi mưa lớn kéo dài không ngớt, người dân không có chỗ phơi cũng khiến lúa mọc mầm, nhiều hộ xác định mất trắng. Hiện xã chưa thống kê được chính xác mức thiệt hại do mưa lũ gây ra, nhưng sơ bộ cho thấy toàn xã có tới 330ha lúa và hoa màu chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ngập sâu trong nước".

Với vẻ buồn rầu, ông Cầm Văn Thuỷ (bản Phục, xã Đôn Phục, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) cho biết, ông cứ ngỡ, năm nay, 5 sào lúa sẽ cho thu tối thiểu 3,5 tạ/sào nhưng nào ngờ mưa lũ gây ngập hết.

“Tôi chủ quan, gặt lúa xong chưa mang về nhà mà để phơi ngoài ruộng nên bị mưa ngập ướt hết. Giờ mang về thì đã nảy mầm, cũng chẳng biết phơi ở đâu, năm nay thiên tai khắc nghiệt quá, sợ không có hạt lúa nào mà ăn...".

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các địa phương bố trí lực lượng tiêu úng cho các diện tích cây trồng, nhất là lúa hè thu 2017 đang bước vào độ thu hoạch, đồng thời tranh thủ mưa dứt, thời tiết khô ráo thì tiến hành thu hoạch sớm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...