Thứ Hai, ngày 28/05/2018 02:53 AM (GMT+7)

Nông dân nhiệt tình giúp nhau làm ăn

authorHỮU KÝ Thứ Ba, ngày 05/05/2015 08:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ phong trào nông dân (ND) sản xuất giỏi do Hội ND tỉnh Long An phát động, đã xuất hiện ngày càng nhiều ND sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau vượt khó và trở thành các điển hình tiên tiến.   

   

Người khá giúp đỡ người nghèo

Chị Bùi Thị Ba (xã Lương Hòa, huyện Bến Lức) được xem là người thành công với mô hình trồng chanh không hạt tại Long An. Với diện tích đất 28ha, chị trồng 4ha ổi, còn lại trồng chanh, hàng năm thu nhập hàng tỷ đồng. Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, chị thường xuyên giúp đỡ bà con kỹ thuật trồng chanh và xử lý chanh ra hoa – đậu trái đạt năng suất cao. Những năm qua chị đã bán cây giống trả chậm cho 20 hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn xã, trong đó có hơn chục hộ đã thoát nghèo. Riêng cơ sở của chị giải quyết việc làm cho hàng chục lao động với thu nhập từ 6 – 9 triệu đồng/người/tháng. Chị Ba còn mua gom sản phẩm với giá cả ổn định, trở thành chỗ dựa cho nhiều người trồng chanh trong khu vực.

 nong dan nhiet tinh giup nhau lam an hinh anh 1
Lãnh đạo Hội Nông dân Long An trao bằng khen cho những nông dân điển hình tiên tiến. H.K
Ông Nguyễn Văn Lô (xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh) cũng là nông dân sản xuất giỏi nhờ sản xuất lúa và nuôi heo. Với diện tích 12ha trồng lúa và 7 con heo nái, mỗi năm ông thu lợi nhuận 370 – 670 triệu đồng. Với quy mô sản xuất của gia đình, ông đã tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 20 lao động. Ông đã giúp đỡ 14 hộ khó khăn mượn tiền sửa chữa nhà, đóng góp xây dựng 3 nhà tình thương, giúp nhiều hộ về kỹ thuật sản xuất, dịch vụ nông nghiệp. Ông Lô cho biết, ông từng nhận được sự giúp đỡ khi khó khăn, nên ông có trách nhiệm giúp đỡ người khác.

Tại Long An có nhiều gương điển hình tiên tiến trong phong trào ND sản xuất kinh doanh giỏi, và đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Chủ nhân điển hình của nông thôn mới

Không chỉ tích cực giúp nhau làm kinh tế, những ND tiêu biểu của Long An còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Điển hình như ông Trần Tiết Giao (xã Phước Hậu, huyện Cần Đước) chỉ với 1,2ha đất, ông trồng lúa, rau màu và chăn nuôi, mỗi năm thu lợi nhuận trên 200 triệu đồng. Mặc dù diện tích đất của gia đình trước đây ít nhưng ông cũng đã hiến gần 800m2 đất làm kênh nội đồng và đường giao thông nông thôn. Ông Giao nói: “Dù biết rằng khi hiến đất sẽ ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, nhưng vì lợi ích chung của người dân nên tôi sẵn sàng đóng góp chút công sức xây dựng NTM”.

Trong khi đó, tại vùng biên giới thuộc xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng, ông Đỗ Quốc Trưởng không chỉ nổi tiếng là ND sản xuất giỏi với ruộng lúa cò bay thẳng cánh (hơn 40ha), thu nhập mỗi năm trên 1,5 tỷ đồng, mà còn tích cực tham gia xây dựng NTM. Khi được vận động chung sức xây dựng NTM, ông không ngần ngại hiến 7.000m2 đất làm đường, làm đê bao lửng, đồng thời ủng hộ kinh phí, vật tư làm đường giao thông nông thôn. Đặc biệt, gia đình ông đã bỏ ra hơn 120 triệu đồng kéo điện từ xã về nơi sản xuất của gia đình, đồng thời giúp hàng chục hộ xung quanh có điện thắp sáng.

Ông Trưởng cũng là người tích cực tham gia đóng góp để giữ vững an ninh trật tự tại địa phương, hỗ trợ cán bộ biên phòng trong công tác tuần tra biên giới.

 Giai đoạn 2010 – 2015 đã có 769.000 lượt hội viên được giúp đỡ bằng các hình thức như hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ cây giống, vốn… Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các ND giỏi.   
Nguồn: Hội ND Long An 


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...