Thứ Tư, ngày 17/10/2018 23:22 PM (GMT+7)

Nông dân Tây Nguyên phấn khởi vì lúa Đài thơm 8 được mùa

authorDuy Hậu Thứ Hai, ngày 02/10/2017 14:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quá trình thử nghiệm cho thấy, giống lúa Đài thơm 8 có chất lượng, năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là kháng bệnh đạo ôn và bạc lá, chịu phèn mạnh… hứa hẹn mang lại vụ mùa bội thu cho nông dân Tây Nguyên.

   

Nhiều ưu điểm vượt trội

Công ty Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) vừa tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa Đài thơm 8 tại xã Cư Ni, huyện Ea Kar (Đăk Lăk). Theo đại diện Vinaseed, Đài thơm 8 cho gạo không bạc bụng, cơm trắng bóng, dẻo, vị thơm đậm. So với các loại gạo khác, Đài thơm 8 đang được ưa chuộng và được mua với giá cao hơn từ 500-700 đồng/kg.

Để minh chứng cho điều này, ban tổ chức hội thảo đã đưa hàng trăm nông dân cùng nhiều cán bộ ngành nông nghiệp địa phương đến cánh đồng xã Cư Ni để tận mắt chứng kiến những bông lúa Đài thơm 8 trĩu hạt, vàng ươm đang chuẩn bị cho thu hoạch.

 nong dan tay nguyen phan khoi vi lua dai thom 8 duoc mua hinh anh 1

Lãnh đạo ngành nông nghiệp địa phương cùng nông dân tham gia hội thảo đều khẳng định giống lúa Đài thơm 8 có nhiều ưu điểm vượt trội. Ảnh: D.H

Ông Phan Văn Anh (thôn 4, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar) cho biết, gia đình ông đã trồng thử nghiệm giống lúa Đài thơm 8. Kết quả cho thấy, Đài thơm 8 phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương, kháng bệnh đạo ôn và bạc lá rất tốt. So với một số giống lúa trước đây, chất lượng gạo Đài thơm 8 cũng vượt trội hơn. Với những quy trình kỹ thuật được Vinaseed hỗ trợ, hướng dẫn, ông tin tưởng bà con nông dân ai cũng có thể làm theo được để tạo nên một sản phẩm gạo Đài thơm 8 an toàn cho người tiêu dùng trong tỉnh cũng như cả nước.

Ông Trịnh Xuân Tài- Phó Giám đốc Công ty THHH MTV Cà phê 721 (thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam), cho biết, vụ đông xuân 2016-2017 đơn vị đã trồng thử nghiệm 3ha. Kết quả cho thấy, giống Đài thơm 8, cho cơm thơm, dẻo, xốp, năng suất cao đạt 8,19 tấn/ha, đặc biệt có tỷ lệ thu hồi gạo đạt khoảng 68% và giá hơn các loại khác khoảng 400 đồng/kg.

Cũng theo ông Tài, Đài thơm 8 có khả năng kháng bệnh rất tốt. Mốt số diện tích nằm ngay cạnh ruộng lúa đang bị bệnh nhưng tỷ lệ bị lây bệnh của Đài thơm 8 rất ít. Nhận thấy Đài thơm 8 rất phù hợp với quy hoạch sản xuất gạo an toàn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân cũng như liên kết sản xuất hàng hóa phục vụ cho xuất khẩu nên đơn vị đã quyết định dùng giống lúa này để thay thế dần các giống phổ thông.

Với diện tích hơn 440ha, đơn vị hy vọng giống mới này sẽ đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn để triển khai trồng đại trà cũng như tuân thủ các quy định trong sản xuất gạo an toàn để thương hiệu “Gạo Bảy Hai Mốt” được nhiều người tiêu dùng trong nước cũng như các nước khác biết đến.

Cam kết thu mua giá cao

Ông Nguyễn Trung Dũng- Giám đốc Vinaseed Chi nhánh Tây Nguyên chia sẻ, Đài thơm 8 là một trong những giống lúa mới vừa được phía công ty chọn tạo và giới thiệu đến bà con nông dân. Đây là một trong những giống mới được Bộ NNPTNT công nhận giống lúa thuần chất lượng, năng suất cao và có nhiều đặc điểm thích nghi với rộng khắp vùng trồng lúa cả nước.

Bên cạnh đó đây là giống lúa có nhiều ưu điểm nổi bật từ chất lượng mẫu mã đẹp, gạo thơm ngon và việc kháng bệnh rất tốt. Nếu bà con sản xuất theo đúng hướng dẫn kỹ thuật, công ty sẽ thu mua với giá cao hơn các loại gạo khác từ 500- 700 đồng/kg. Mục tiêu của phía công ty mong muốn cùng bà con nông dân xây dựng một giống mới chất lượng đáp ứng được việc liên kết sản xuất hàng hóa để đưa gạo Đài thơm 8 ra thị trường các nước.

Có mặt tại buổi hội thảo, ông Huỳnh Quốc Thích- Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đăk Lăk cho biết, qua kết quả khảo nghiệm cho thấy Đài thơm 8 là một giống mới với nhiều ưu điểm vượt trội. Việc Vinaseed đưa Đài thơm 8 lên Tây Nguyên sẽ giúp nông dân trồng lúa trên địa bàn tỉnh có thêm một sự lựa chọn giống tốt, năng suất cao trong sản xuất để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên hiện nay việc liên kết bao tiêu đầu ra cho sản phẩm cho bà con nông dân là vẫn đề nan giải. Vì vậy, khi có thêm giống mới với mong muốn xây dựng thương hiệu gạo cho địa phương, việc liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp cần phải có những ràng buộc thật chặt chẽ từ trong khâu cung cấp giống, sản xuất và tiêu thụ. Có làm được như vậy, việc vận động bà con nhân dân sử dụng, phát triển các giống mới mới đạt được kết quả tốt. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...