Thứ Tư, ngày 23/01/2019 00:39 AM (GMT+7)

Nông dân thua lỗ vì heo giống kém chất lượng

author Thứ Tư, ngày 30/05/2012 07:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hơn 2 năm nay, hàng chục hộ chăn nuôi heo ở xã Núi Tô (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) lỗ lớn vì mua heo giống kém chất lượng từ một cơ sở cung cấp và nguy cơ gây dịch bệnh cho đàn heo trong vùng.

   

Suốt 17 năm nay, nghề nuôi heo đã mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ (ấp Tô Thủy, xã Núi Tô). Tuy nhiên, từ khi lấy nguồn heo giống từ cơ sở của bà Mao Thanh Thúy và ông Lâm Trung Quang (cùng ấp Tô Thủy), bà Lệ đã lỗ vốn hơn 300 triệu đồng do heo bị nhiễm bệnh chết non. Hiện tại, bà đã đóng cửa chuồng heo vì sợ mầm bệnh tiềm ẩn.

 nong dan thua lo vi heo giong kem chat luong hinh anh 1
Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ không dám tiếp tục nuôi heo vì sợ lây mầm bệnh.

Theo bà Lệ, ngày 24.9.2011, bà mua 72 con heo giống của bà Thúy về nuôi. Khoảng nửa tháng sau, bà Lệ mua thêm 44 con giống. Tuy nhiên, khi nuôi được 10 ngày thì heo có dấu hiệu bỏ ăn, bà Lệ yêu cầu bà Thúy nhận heo lại nhưng bà Thúy không đồng ý.

Bà Lệ buộc phải nuôi, nhưng chỉ vài ngày sau heo chết cùng lúc 15 con. Tiếp đó, heo của bà Lệ chết thêm 71 con. Bà Lệ yêu cầu bà Thuý phải bồi thường tiền heo giống đã chết, thuốc điều trị và thức ăn đã đổ vào số heo chết. Hai người không thỏa thuận được nên bà Lệ đã kiện bà Thuý ra Tòa án Nhân dân huyện Tri Tôn.

Tương tự bà Lệ, hàng chục hộ ở xã Núi Tô mua heo giống từ trại heo của bà Thúy đều gặp tình cảnh heo bị chết. Cụ thể, gia đình bà Néang Sóc Tin bị chết 52 con, Trần Thị Bình chết 36 con, ông Nguyễn Trung Nghĩa chết 21 con, bà Nguyễn Thị Hạnh chết 14 con… nhưng đều không được bồi thường.

Ông Bùi Văn Cứng - cựu chiến binh xã Núi Tô, cùng một số hộ dân đã làm đơn đề nghị UBND xã Núi Tô dẹp bỏ trại heo vì giống không đảm bảo chất lượng và gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Tuy nhiên, chính quyền không giải quyết mà mới đây, cán bộ tư pháp xã cùng ban đại diện ấp Tô Thủy còn doạ "bắt bỏ tù những người khiếu nại", buộc ông Cứng và một số người khác phải ký tên cam kết… không được khiếu nại nữa (?!).

Về vấn đề này, ông Chau Soc On - Phó Chủ tịch UBND xã Núi Tô cho biết, trại heo của bà Thúy đã được Trạm Thú y huyện Tri Tôn cấp phép. Chức năng của địa phương chỉ kiểm tra, nhắc nhở vấn đề gây ô nhiễm môi trường, còn việc kiểm tra nguồn gốc, chất lượng heo giống là của cơ quan thú y. "Chúng tôi đã kiểm tra và chủ trại heo xuất trình đầy đủ giấy phép nên chúng tôi không có quyền yêu cầu họ đóng cửa trại heo" - Phó Chủ tịch UBND xã Núi Tô nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...