Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 04:26 AM (GMT+7)

Nông dân tin tưởng “kênh trả chậm” qua Hội

authorThu Hà Thứ Tư, ngày 04/11/2015 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ đề án hỗ trợ lãi suất mua phân bón trả chậm cho nông dân (ND), do Hội ND tỉnh Bắc Ninh triển khai, 3 năm qua đã có hàng trăm hộ ND nghèo xã Việt Thống (huyện Quế Võ) được tạo điều kiện mua và giám sát chất lượng phân bón, góp phần hạn chế tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

   

Ông Bùi Văn Tưởng – Phó Chủ tịch Hội ND xã Việt Thống cho biết: Từ vụ mùa năm 2013, Hội ND tỉnh Bắc Ninh bắt đầu thực hiện đề án “Hỗ trợ lãi suất mua phân bón trả chậm cho nông dân”. Theo đó, được sự ủy thác của Hội ND tỉnh và Hội ND huyện, Hội ND xã Việt Thống đã cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho ND. Nhà nông sẽ được cung cấp đủ lượng phân bón theo nhu cầu của họ nhưng chưa cần phải thanh toán tiền ngay từ đầu vụ, mà sẽ trả sau 6 tháng (sau khi ND đã thu hoạch nông sản).

 nong dan tin tuong “kenh tra cham” qua hoi hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Mô (phải) là một trong nhiều ND ở xã Việt Thống thường xuyên sử dụng phân bón NPK Lâm Thao. Ảnh: Thu Hà

“Bất kỳ hội viên, ND nào có nhu cầu mua phân bón, đăng ký với Hội ND xã thì chúng tôi có trách nhiệm đứng ra tín chấp mua phân bón trả chậm cho họ. Sau đó, Hội có trách nhiệm đứng ra tổ chức và thu hồi vốn khi đã hết thời hạn 6 tháng” - ông Tưởng bày tỏ.

Gia đình ông Nguyễn Văn Phước (thôn Thống Hạ) là một trong những hộ khó khăn được Hội ND xã đứng ra tín chấp mua phân bón NPK Lâm Thao trả chậm. Với 8 sào ruộng, năm 2 vụ lúa và 3 sào trồng khoai tây vụ đông, mỗi năm gia đình ông Phước mua hơn 6 tạ phân bón NPK Lâm Thao trả chậm. Sau 6 tháng thu hoạch lúa và khoai tây xong, có sản phẩm bán ông Phước mới phải trả tiền phân bón.

Ông Phước phấn khởi nói: “Trước đây không có tiền, gia đình tôi toàn phải mua chịu phân bón ở các đại lý với lãi suất cao. Việc Hội ND trực tiếp đứng ra tín chấp mua phân bón trả chậm cho hội viên, ND đã giúp những hộ khó khăn như chúng tôi khắc phục được khó khăn thiếu vốn đầu tư trước mắt”.

" Mỗi  tấn phân bón chúng tôi hưởng hoa hồng là 6.000 đồng từ phía nhà phân phối phân bón. Làm vì lợi ích của hội viên, ND, chứ nếu người cán bộ hội chỉ tính toán vì lợi ích cá nhân thì không nên làm và không thể làm được”. 
Ông Bùi Văn Tưởng - Phó Chủ tịch Hội ND xã Việt Thống

Không khó khăn về kinh tế như gia đình ông Phước, nhưng nhiều năm nay hộ ông Nguyễn Văn Mô ở thôn Thống Hạ vẫn tin dùng mua phân bón trả chậm qua “kênh” Hội ND xã.

Ông Mô tâm sự: “Ba năm nay, năm nào nhà tôi cũng đăng ký mua hơn 7 tạ phân bón NPK Lâm Thao để bón cho 1 mẫu lúa và 3 sào khoai tây vụ đông. Hội ND đứng ra tín chấp nên gia đình tôi yên tâm về chất lượng phân bón. Bón phân NPK lúa cứng cây, mẩy hạt; khoai tây thì nhiều củ. Không chỉ chất lượng tốt mà giá phân bón cũng phải chăng nên ND chúng tôi rất phấn khởi”.

Ông Tưởng cho biết: Dù là phân bón trả chậm nhưng giá phân bón thường chỉ bằng hoặc thấp hơn giá thị trường. Không có chuyện bà con mua phân bón trả chậm do Hội ND đứng ra tín chấp phải chịu giá bán cao hơn giá thị trường bên ngoài.

Trong 3 năm qua, Hội ND xã Việt Thống đã cung ứng hơn 300 tấn phân bón NPK Lâm Thao trả chậm cho hội viên, ND toàn xã.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mồ hôi nhễ nhại trên trán, tay ôm quả mít nặng gần 30kg, anh Thới,...
Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao về việc thu phí chăn thả...
Ở bản Phàng, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai người ta gọi...