Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 19:26 PM (GMT+7)

Nông dân trồng chanh Long An vừa ăn Tết, vừa chống mặn

authorTrần Đáng Thứ Ba, ngày 21/01/2020 15:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Lưu Khánh Cường (xã Lương Hòa, Bến Lức, Long An) – một nông dân đang trồng 3ha chanh không hạt cho biết, nước mặn từ sông Vàm Cỏ Đông đã xâm nhập sâu khu vực trồng chanh của xã này. Ngay trong những ngày giáp tết, bà con trồng chanh rất vất vả để chống mặn cho cây chanh.

   

 nong dan trong chanh long an vua an tet, vua chong man hinh anh 1

Để có nước ngọt tưới chanh, ông Cường đã đặt máy bơm bơm nước vào kênh để dự trữ.

“Nước sông đã chuyển màu đục hơn. Đây là dấu hiện của nước mặn đã xâm nhập sâu vào đồng chanh. Khi nước đã mặn thì không thể tưới chanh được nữa. Bà con trồng chanh đang tìm cách trữ nước ngọt để tưới chanh”, ông Cường thổ lộ.

Trước đó, để có nước ngọt tưới chanh, ông Cường đã cho bơm nước vào các kênh mương để dự trữ. Cũng theo ông Cường, hiện bà con trồng chanh đang dùng các biện pháp, như: Tích trữ nguồn nước ngọt trong ao hồ, kênh mương; ủ kín gốc chanh… để giúp chanh chống hạn, mặn.

Huyện Bến Lức có hơn 5.000ha chanh không hạt. Nhiều bà con trồng chanh hiện như đang ngồi trên lửa khi những cánh đồng chanh đang cho thu hoạch đứng trước áp lực phải có nước ngọt tắm tưới.  

 nong dan trong chanh long an vua an tet, vua chong man hinh anh 2

Tỉnh Long An đã có kế hoạch thi công các con đập ngăn nước mặn xâm nhập vào nội đồng. 

Bà Đinh Thị Phương Khanh - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An cảnh báo, tình hình xâm nhập mặn năm nay sẽ rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho sản xuất của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.

Hiện mức độ hạn, mặn trên địa bàn tỉnh cho thấy nguy hiểm hơn năm 2015 và 2016 (những năm lập kỷ lục về mức độ hạn, mặn). Trên địa bàn tỉnh nước mặn đã xâm nhập sâu vào 2 hệ thống sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây.

Qua khảo sát, vụ đông xuân 2019-2020, các địa phương TP.Tân An, Châu Thành, Tân Trụ, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Thạnh Hóa có hơn 14.000ha lúa và gần 11.000ha rau màu, cây ăn trái bị ảnh hưởng bởi hạn, xâm nhập mặn

Ngoài ra, dự kiến có khoảng 8.300 hộ dân ở các huyện vùng hạ, như: Cần Giuộc, Cần Đước sẽ có khả năng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

“Sở NNPTNT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch 12 về thực hiện các biện pháp phòng chống hạn, mặn, trữ nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất cho người dân”, bà Khanh chia sẻ.

Nhằm chống mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, tỉnh Long An đã tổ chức thi công đắp các đê quay, đập tạm trên tuyến rạch cắt ngang Quốc lộ 62, như: rạch Bà Hai Màng, Ông Nhượng, Bà Định, Thủ Cồn, La Khoa, Bến Kè để chống xâm nhập mặn vùng dự án Bắc Đông.

 nong dan trong chanh long an vua an tet, vua chong man hinh anh 3

Năm 2016, tỉnh Long An đã bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng do hạn mặn.

Riêng đối với khu vực thuộc hệ thống thủy lợi Nhựt Tảo - Tân Trụ, khả năng ảnh hưởng mặn trong năm 2020 rất nghiêm trọng, dự báo từ tháng 1/2020 trở đi sẽ không thể bổ sung nước ngọt.

Nhiều khả năng, các địa phương trong khu vực sẽ xây dựng đập tạm đầu các kênh cấp 1, 2, 3 nội đồng để tập trung bơm trữ nước ngoạt trong nội đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con rắn độc hung dữ phun nọc tấn công chủ nhà khi bị phát hiện,...
Tốt nghiệp kỹ sư cơ khí, rồi làm việc cho một công ty đóng tàu ở...
Giá gia cầm hôm nay 27/2 tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Hà Nội), Đồng Nai...