Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:28 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 25/11/2013 07:31 AM (GMT+7)

Nông dân Trung Quốc được mùa vụ thu

Ngày 22.11, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, hiện nay, thu hoạch lương thực vụ thu cả nước Trung Quốc đã cơ bản kết thúc.

   
Căn cứ vào tình hình đánh giá sản lượng và thu hoạch thực tế, lương thực vụ thu được mùa đã là điều chắc chắn.

Cộng thêm tổng sản lượng lương thực vụ hè và vụ chiêm đều tăng trưởng, lương thực cả năm có thể sẽ lập kỷ lục mới, thực hiện lần đầu tiên sản lượng lương thực tăng trưởng 10 năm liền.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đánh giá, sản xuất lương thực năm nay đã chịu nhiều thách thức thiên tai như miền Đông Bắc nhiệt độ thấp và bị lũ lụt vào mùa xuân, cũng như "miền nam bị hạn hán và miền bắc bị lũ lụt" vào mùa hè, giành được thành quả "tăng trưởng 10 năm liền" quả là điều hiếm thấy trong lịch sử.

Niềm vui được mùa của nông dân  Trung Quốc
Niềm vui được mùa của nông dân Trung Quốc

Tuy nhiên, vụ mùa bội thu cũng gây khó khăn cho nông dân trong việc tìm kiếm kho bãi để lưu giữ và bảo quản ngũ cốc. Một kết quả khảo sát thực hiện năm 2011 cho thấy, nông dân Trung Quốc bị mất khoảng 8% sản lượng ngũ cốc (tương đương với khoảng 20 triệu tấn/năm) do công tác lưu giữ và bảo quản kém.

Để giải quyết vấn đề này, Trung Quốc đang nghiên cứu các biện pháp mới như xây dựng "các ngân hàng ngũ cốc" để giúp nông dân lưu trữ sản phẩm của họ trong các kho hiện đại và có quy mô lớn hơn.

Trong khi đó, trong một báo cáo về triển vọng thị trường gạo do Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra trong tháng 11 này cho biết, dự kiến sản lượng gạo niên vụ 2013-2014 của Trung Quốc thấp hơn 1,5 triệu tấn so với mức sản lượng của niên vụ trước và cũng là năm đầu tiên Trung Quốc chứng kiến sản lượng gạo suy giảm kể từ niên vụ 2003-2014 do hạn hán và nhiệt độ cao xảy ra trong tháng 7 và tháng 8 năm nay đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ mùa muộn tại khu vực phía Nam Trung Quốc.

Diện tích canh tác lúa gạo của Trung Quốc trong niên vụ 2013-2014 cũng ước tính giảm 200.000 ha xuống còn 30,4 triệu ha. Nguyên nhân, một phần diện tích canh tác tại khu vực phía Nam bị thu hẹp do hạn hán và nhiệt độ cao diễn ra trong mùa hè năm nay.
Theo Mai Tiến Dũng (Mai Tiến Dũng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...