Thứ Hai, ngày 18/11/2019 21:24 PM (GMT+7)

Nông dân xứ Lạng hiến “tấc vàng” xây đường, trường, trạm

authorLiễu Chang Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 13:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới (NTM), trong những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng các công trình hạ tầng làm giàu đẹp cho quê hương.

   

Nông dân hiến “tấc vàng”

Thực hiện chương trình mục tiêu gia xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu, thời gian qua có rất nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, xây trường học, nhà văn hóa góp phần hoàn thiện các tiêu chí về NTM.

 nong dan xu lang hien “tac vang” xay duong, truong, tram hinh anh 1

Người dân tự nguyện hiến đất, nhiều con đường bêtông được hoàn thiện phục vụ nhu cầu đi lại của bà con nhân dân xã Song Giang, huyện Văn Quan. Ảnh: P.V

Giai đoạn 2010 - 2019, toàn tỉnh đã xây dựng mới được 349 phòng học, 70 phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ; 81 xã xây dựng được nhà văn hóa; 96,7% số thôn có nhà văn hóa; xây dựng mới được 74 trạm y tế xã…

Năm 2018, khi Nhà nước có chủ trương xây mới điểm phân trường cho các em nhỏ được đến lớp, gia đình ông Chu Văn Thọ (thôn Thống Nhất, Bản Thẳm cũ), xã Song Giang, huyện Văn Quan đã tự nguyện hiến hơn 1.000m2 đất vườn để xây trường học, khu vui chơi cho con em trong xã.

Ông Thọ chia sẻ: “Bản Thẳm (nay là thôn Thống Nhất) là thôn cách xa trung tâm xã Song Giang nên con em đi học vất vả, nhất là các em nhỏ, bố mẹ lại không có điều kiện đưa đón. Trước ở đây cũng có điểm phân trường nhưng trường lớp chật chội xuống cấp, khu vui chơi không có nên gia đình tôi đã tự nguyện hiến hơn 1.000m2 đất ở vị trí trung tâm, thuận tiện đi lại để xây dựng trường học, sân chơi cho các em”.

Tương tự gia đình ông Triệu Văn Nhật, gia đình anh Hoàng Văn Nguyên (thôn Nà Mèo, xã Hòa Bình, huyện Bình Gia) hay gia đình anh Hoàng Văn Khánh (thôn Pác Làng, xã Song Giang, huyện Văn Quan) cũng không ngần ngại hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng trường học cho con em trên địa bàn xã.

Làm đường đẹp, xây trường mới

Sau gần 10 năm triển khai xây dựng NTM, nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh đã hiến trên 209ha đất. Trong đó, nhiều tấm gương hiến đất xây dựng NTM như: Gia đình ông Hoàng Văn Phong (thôn Kéo Khuế, xã Đình Lập, huyện Đình Lập) hiến 5.366m2 đất để làm đường; ông Nguyễn Văn Chu (thôn Đoàn Kết, xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng) hiến 5.000m2 đất làm nghĩa trang xã; ông Hoàng Văn Phượng (thôn Bản Rượi, xã Hữu Lễ, huyện Văn Quan) hiến 1.340m2 đất để xây dựng trường mầm non xã, ông Hoàng Doãn Trí (ở thôn Mỏ Tát, xã Tân Hương, huyện Bắc Sơn)…

Bà Vy Thị Thủy - Chủ tịch Hội ND xã Song Giang (huyện Văn Quan) cho biết: Song Giang là 1 xã nghèo, thuần nông nên giao thông nông thôn, điều kiện kinh tế còn rất khó khăn. Nhiều năm trở lại đây, từ phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng NTM nhiều nông dân đã nhiệt tình hưởng ứng không chỉ về ngày công, hỗ trợ kinh phí mà còn nhiệt tình hiến đất để làm đường, làm các công trình phúc lợi như nhà văn hóa, trường học. Trình độ văn hóa người dân nâng cao, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đến nay đời sống người dân đang ngày càng khởi sắc.

Ông Hoàng Văn Ngôn - Chủ tịch Hội ND tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: Để thực hiện các tiêu chí NTM đặc biệt là giao thông, bên cạnh nguồn lực của Nhà nước, nhân dân trên địa bàn đã tích cực đóng góp công sức, tiền của và đặc biệt là hiến đất để làm đường.

Từ diện tích đất hiến của người dân, nhiều công trình hạ tầng NTM đã có mặt bằng để xây dựng. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các tiêu chí NTM trên địa bàn. Điển hình là tiêu chí giao thông: Sau gần 10 năm xây dựng NTM, trên địa bàn tỉnh đã mở mới được 730km đường; làm được 3.165km đường bêtông ximăng; xây dựng cầu, ngầm, cống được 6.820m ở 5.410 vị trí. Nếu như năm 2011, trên địa bàn tỉnh mới có 3 xã đạt tiêu chí giao thông thì dự kiến đến hết năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 61/207 xã đạt tiêu chí giao thông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 17/11 ở miền Bắc không có nhiều biến động nhưng...
Giá heo hơi hôm nay 18/11 ở các tỉnh phía Bắc đã tiến sát mốc...
Anh Phan Thế Mạnh là một trong ba hộ dân đầu tiên đưa con cá đối về...