Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 04:31 AM (GMT+7)

Nông dân xứ Tuyên bội thu mùa bưởi

authorThu Hà Thứ Năm, ngày 17/11/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với 600 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) do T.Ư Hội NDVN ủy thác cho vay, hàng chục hộ dân xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã có điều kiện cải tạo, mở rộng diện tích trồng bưởi, nâng cao thu nhập cho gia đình.

   

Phát huy thế mạnh địa phương

Đến xã Xuân Vân những ngày này đi đến đâu cũng nghe thấy những câu chuyện xung quanh cây bưởi. Anh Phạm Văn Dũng – Phó Chủ tịch Hội ND xã Xuân Vân cho biết: Cây bưởi đường Soi Hà và bưởi Diễn đã được bà con trồng từ nhiều năm. Xã có 2.395 hộ, thì đến hơn 80% hộ trồng bưởi.

 nong dan xu tuyen boi thu mua buoi hinh anh 1

Vốn Quỹ HTND đã giúp ông Phạm Văn Dương hồi sinh vườn bưởi mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm.  Ảnh: Thu Hà

Ngay sau khi nhận được nguồn vốn ủy thác từ T.Ư Hội NDVN, Hội ND xã đã tiến hành họp bình xét công khai các hộ dựa trên các tiêu chí có diện tích trồng bưởi 2.000m2 trở lên, có vốn đối ứng, biết tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật…”.

Anh Phạm Văn Dũng –
Phó Chủ tịch Hội ND xã Xuân Vân

“Tuy nhiên, phần lớn diện tích các vườn bưởi chưa được thâm canh đúng kỹ thuật nên hiệu quả chưa cao. Tháng 7 vừa qua, T.Ư Hội NDVN phối hợp Hội ND tỉnh giải ngân 600 triệu đồng Quỹ HTND cho 20 hộ trong xã vay để thực hiện dự án “Trồng, cải tạo, thâm canh bưởi”. Vốn đến đúng lúc, nên bà con rất phấn khởi” -anh Dũng bày tỏ.

Gia đình anh Vũ Văn Toàn ở thôn Soi Hà trồng bưởi đã nhiều năm nay. Có những cây bưởi đường Soi Hà được anh Toàn trồng từ thập niên 80. Trước đây, anh Toàn để vườn bưởi phát triển tự nhiên, mà không chú trọng chăm sóc cũng như áp dụng khoa học kỹ thuật. Đến nay, đa số cây bưởi đều đã già cỗi, nhiều sâu bệnh dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao. “Tôi muốn cải tạo lại vườn bưởi từ lâu nhưng do chưa có vốn nên cứ chần chừ. Tháng 7 vừa qua, được Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng, tôi thuê thợ về ghép cải tạo lại những cây bưởi già cỗi, sâu bệnh. Đồng thời, tôi mua thêm phân tro để chăm sóc cho vườn bưởi. Vốn vay không nhiều, nhưng với tôi hết sức ý nghĩa. Thú thật, có vốn Quỹ HTND, tôi mới có “động lực” để cải tạo lại vườn bưởi” - anh Toàn thổ lộ.

Bội thu từ bưởi

Vườn bưởi của lão nông Phạm Văn Dương được mệnh danh đẹp nhất thôn Vân Giang. Với diện tích 5.000m2, ông Dương đang trồng hơn 250 gốc bưởi đường Soi Hà và bưởi Diễn. Cả vườn bưởi hàng trăm cây, nhưng cây nào cây nấy sai trĩu trịt, thậm chí có cây sai quá phải dùng đến hàng chục cọc chống đỡ cành.

Dẫn chúng tôi tham qua vườn bưởi, ông Dương phấn khởi khoe: “Tham gia dự án “Trồng, cải tạo thâm canh vườn bưởi”, gia đình tôi được Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng để thực hiện dự án. Có vốn, tôi có điều kiện cải tạo, chăm sóc vườn bưởi lâu năm và mua thêm cây giống, mở rộng diện tích trồng. Được bón phân tro đúng lúc, năm nay lượng quả bưởi sai gấp đôi năm ngoái. Có cây tới 300 – 400 quả, nặng trĩu cả cành. Hiện gia đình tôi đã bán gần hết số bưởi đường Soi Hà, còn bưởi Diễn thì chưa vào chính vụ. Năm nay, giá bán bưởi đường Soi Hà ổn định từ 26.000 – 28.000 đồng/quả, gia đình tôi “bội thu” từ bưởi”.

Theo các hộ trồng bưởi ở xã Xuân Vân, những năm gần đây bưởi đường Soi Hà đã được UBND xã xây dựng nhãn hiệu tập thể nên thị trường tiêu thụ rất thuận lợi. Cứ đến mùa thu hoạch bưởi, các thương lái sẽ về tận các nhà vườn thu mua.

Ông Nguyễn Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Vân cho cho hay: “Nhiều năm nay, bưởi là cây trồng mang lại thu nhập chính của bà con trong xã. Nguồn vốn Quỹ HTND đã giúp nhiều hộ trong xã phát huy thế mạnh cây trồng địa phương, nâng cao thu nhập cho gia đình”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu chuyện kiếm hàng trăm triệu đồng/tháng của anh Võ khiến nhiều...
Dổi vốn là một loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh lại rất thơm,...
Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định, các đối tượng trộn vỏ cà phê với...