Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 06:06 AM (GMT+7)

Nông nghiệp xứ Quảng đột phá từ giống

authorDũ Tuấn – Nghĩa Đại Thứ Năm, ngày 30/04/2015 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trong những đột phá của Quảng Nam những năm gần đây là đưa được nhiều loại giống cây, con mới có năng suất cao vào sản xuất, tăng được thu nhập cho nông dân.

   

Đột phá này có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ cán bộ, kỹ sư Trung tâm Giống nông - lâm nghiệp tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là trung tâm).

Nhiều giống tốt cho sản xuất

Ông Nguyễn Đình Vương - Giám đốc trung tâm cho rằng, ưu tiên hàng đầu của đơn vị là công tác lai tạo, du nhập, khảo nghiệm, sản xuất thử… Với riêng cây lúa, trung tâm đã thu thập nguồn giống từ các viện, trường, trung tâm giống trung ương, sau đó triển khai thực hiện trên nhiều vùng sinh thái khác nhau. Nhờ đó, đã tạo cho Quảng Nam những giống lúa 2 vụ tốt, như HT1, XI23, HT9,QN9, BM125, 0M4900…

 nong nghiep xu quang dot pha tu giong hinh anh 1
Vụ đông xuân năm nay, trung tâm đưa vào khảo nghiệm và sản xuất nhiều loại giống lúa mới cho năng suất rất cao. Ảnh: Khảo sát đánh giá chất lượng và năng suất lúa tại cánh đồng giồng Nam Phước. 
Chương trình trình diễn giống lúa mới kết hợp với hỗ trợ cấp 1 hóa giống lúa cho vùng trung du và miền núi được đơn vị triển khai tại nhiều xã miền núi trên địa bàn. Trung tâm tổ chức khảo nghiệm và nhân giống sắn mới cho nhiều địa phương, như giống PLT01, Rayong09-1, Rayong09-2. Các giống sắn khảo nghiệm sinh trưởng tốt, năng xuất cao, hiệu quả kinh tế lớn… Đơn vị cũng nhân được các loại giống cây lâm nghiệp, trong đó cây keo lai là một đại diện xuất sắc.

 

Từ năm 2003 đến nay, trung tâm đã xây dựng và mở rộng nhiều mô hình trồng nấm tại các xã nông thôn mới (NTM) tại Quảng Nam. Những mô hình này thu hút hàng ngàn hộ dân tham gia. Năm 2013 là năm đầu tiên, đơn vị đưa nấm linh chi vào sản xuất và tạo được bước đột phá mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Trung tâm cũng bao tiêu được đầu ra sản phẩm nấm của nông dân.

Tiếp tục tạo con giống tốt, chất lượng

Vụ đông xuân 2014-2015, trung tâm xuất hàng trăm ha lúa giống chất lượng tại nhiều địa phương. Trung tâm đưa vào sản xuất khảo nghiệm và sản xuất thử một số lúa giống OM5451, OM9915,TBR225 (giống lúa trung ngắn hạn); DQ11, LTH31 MT9, NP36 (giống lúa ngắn ngày)… tại hai xã Bình Trung (Thăng Bình) và Nam Phước (Duy Xuyên). Các loại giống lúa này sinh trưởng và phát triển tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Quảng Nam. Năng suất bình quân các loại giống này từ 60-65 ta/hạ. Vụ hè thu tới, Quảng Nam sẽ đưa các giống lúa này vào sản xuất đại trà.

Quan điểm

Ông Nguyễn Đình Vương
   Mục tiêu mà các cán bộ, kỹ sư trung tâm hướng đến là tạo ra những giống cây con có chất lượng tốt, năng suất cao,  giúp nông dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.  
Đầu năm 2015 đến nay, trung tâm sản xuất trình diễn chuối nuôi cấy mô với 2.100 cây tại huyện Quế Sơn và Nông Sơn. Bước đầu, cây trồng này cho hiệu qủa khả quan. Trung tâm chọn lọc loại gà Đông Tảo phát triển mô hình và nhân rộng trong những năm tới. Giống heo tốt cũng đang được đơn vị quan tâm…

 

“Mục tiêu mà các cán bộ, kỹ sư trung tâm hướng đến là tạo ra những giống cây con có chất lượng tốt, năng suất cao, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương để giúp nông dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo và xây dựng thành công NTM” – ông Vương cho biết.

Những năm tới, công tác nghiên cứu lai tạo, thanh lọc và chọn ra giống tốt tiếp tục được đơn vị chú trọng. Đặc biệt, trung tâm chú trọng nghiên cứu sản xuất các loại giống cây trồng mới đặc thù, nhưng có giá thành thấp hơn, chủ động cho sản xuất, tránh phụ thuộc vào bên ngoài.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...