Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 01:09 AM (GMT+7)

Nông sản sạch sắp vào chợ đầu mối Dầu Giây

authorTrần Đáng Thứ Ba, ngày 23/05/2017 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức tổng kết chương trình khảo sát, kết nối cung - cầu tiêu thụ rau củ quả an toàn trên địa bàn tỉnh vào chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây. Theo đó, chợ đầu mối nông sản Dầu Giây được xây dựng gần ngã tư Dầu Giây - nút giao giữa QL1 và QL20, kết nối với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Hiện giai đoạn 1 của chợ đã hoàn thành trên diện tích 2ha, chi phí xây dựng khoảng 50 tỷ đồng. Chợ đã xây xong toàn bộ 216 ô, vựa, kiốt. Các cơ sở hạ tầng như: Điện âm, nước máy, trang thiết bị PCCC và hệ thống đèn chiếu sáng đã hoàn thiện đầy đủ, đáp ứng nhu cầu mua bán nông sản, thực phẩm sạch tại địa phương.

   

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai Lê Văn Lộc, giai đoạn 2 của chợ đầu mối Dầu Giây sẽ mở rộng thêm 48ha. Hiện sở đang hoàn tất thủ tục trình UBND tỉnh có chủ trương về vị trí xây dựng để có thể triển khai thực hiện trong năm 2017. Trong đó, sẽ xây dựng trước khoảng 7ha khu vực dành cho việc buôn bán các mặt hàng gia súc, gia cầm. Cũng trong giai đoạn 2, chợ sẽ xây dựng khu sơ chế, chế biến các mặt hàng nông sản; hệ thống kho lạnh để bảo quản và trung tâm kiểm nghiệm, khu chiếu xạ.

 nong san sach sap vao cho dau moi dau giay hinh anh 1

Ông Đoàn Trung Ngọc thu hoạch thanh long sạch tại nông trại. Ảnh: T.Đ

 Đại diện Công ty CP Bất động sản Thống Nhất (chủ đầu tư chợ) cho biết, mục đích nhắm đến khi xây dựng chợ này không chỉ phục vụ địa phương mà cho cả khu vực miền Nam. Tổng vốn đầu tư chợ khoảng 1.000 tỷ đồng, chia làm nhiều giai đoạn. Khi hoàn thành, chợ sẽ được đầu tư hệ thống kho lạnh bảo quản, khu trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn thực phẩm, khu chiếu xạ... không chỉ đáp ứng tốt thị trường nội địa mà còn là cầu nối đẩy mạnh xuất khẩu nông sản.

Được biết, có 2 mức độ yêu cầu đối với nông sản khi vào chợ đầu mối Dầu Giây là sản phẩm đạt chuẩn an toàn hoặc được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP. “Tùy vào điều kiện mà nông dân lựa chọn, nếu tiêu thụ tại thị trường nội địa thì chỉ cần nông dân tuân thủ theo quy trình sản xuất an toàn. Nhưng nếu sản xuất sản phẩm để xuất khẩu thì phải đầu tư làm chứng nhận VietGAP, GlobalGAP”, ông Trần Lâm Sinh - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Đồng Nai chia sẻ.

Trước thông tin nông sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc mới đủ điều kiện vào chợ đầu mối Dầu Giây, nhiều nông dân, hợp tác xã, chủ trang trại ở Đồng Nai cho biết họ đang chuyển đổi sản xuất để tìm kiếm cơ hội vào chợ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin giá lợn...
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó trưởng Ban Đề án truy xuất nguồn gốc thịt...
Thay vì dùng ống tre để bắt lươn đồng như trước đây, người dân ở...