Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 02:42 AM (GMT+7)

Nông thôn mới- động lực phát triển nông nghiệp Nam Định

authorTTV Thứ Ba, ngày 08/12/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tỉnh Nam Định chọn 96 xã để triển khai trong giai đoạn 2010-2015. Đến nay, toàn tỉnh đã có 89 xã đạt chuẩn, riêng huyện Hải Hậu trở thành 1 trong 5 huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn NTM.

   

Không có tiềm lực đầu tư mạnh mẽ, nhưng Nam Định có sự sát sao trong chỉ đạo điều hành, đề ra lộ trình cụ thể và quan trọng hơn là sáng tạo trong cách triển khai đã đem lại những thành công. Tỉnh cũng chủ trương trao quyền quyết định và tổ chức thực hiện cho người dân, cho thôn xóm với việc xây dựng các tiêu chí về xóm NTM, gia đình NTM đó là một bước sáng tạo và được vận dụng thành công ở Nam Định.

 nong thon moi- dong luc phat trien nong nghiep nam dinh hinh anh 1

Nam Định đang đổi mới từng ngày

Sau những nỗ lực đầu tư cho NTM, Nam Định được Bộ NNPTNT lựa chọn là 1 trong 8 tỉnh triển khai Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”. Trên nền tảng NTM đã được đầu tư, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2014 – 2020 của tỉnh Nam Định sẽ tạo động lực để phát triển nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, hình thành chuỗi sản xuất tới thị trường.

 nong thon moi- dong luc phat trien nong nghiep nam dinh hinh anh 2

Bến cá xã Giao Hải, huyện Giao Thủy, Nam Định (Ảnh tư liệu).

Để cung cấp thông tin cho độc giả về những thành công và kinh nghiệm của Nam Định trong XDNTM, Trang Trại Việt trân trọng giới thiệu chuyên đề: “Nông thôn mới động lực phát triển nông nghiệp Nam Định”.

Chuyên đề được thực hiện với sự hợp tác của Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG XDNTM tỉnh Nam Định, UBND tỉnh Nam Định, Sở NNPTNT Nam Định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Nhờ làm chắc các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây...
Vốn mê cây cảnh, nên Nguyễn Văn Vũ ở xã Mỹ Hòa Hưng, Tp Long Xuyên,...