Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 07:45 AM (GMT+7)

Nông thôn mới ở Mai Châu: Hàng trăm hộ hiến đất làm đường

authorHà Hoàng Thứ Hai, ngày 22/04/2019 06:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), cùng với các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã Vạn Mai (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã vận động người dân hiến đất, tiền mặt và ngày công lao động, tài sản khác đạt 720 triệu đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn, phát triển sản xuất...

   

“Xã hoàn thành tiêu chí tôi mừng lắm”

Ông Khà Văn Sảnh - Chủ tịch UBND xã Vạn Mai (huyện Mai Châu, Hòa Bình) cho biết: Để phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí vào năm 2020, đầu năm 2019 Đảng bộ xã Vạn Mai đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM và kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý XDNTM của xã, nhằm thể hiện sự quyết tâm của địa phương cũng như ưu tiên các nguồn lực cho chương trình.

 nong thon moi o mai chau: hang tram ho hien dat lam duong hinh anh 1

Cơ sở vật chất trên địa bàn xã Vạn Mai được xây dựng khang trang. Hà Hoàng

"Những năm qua hưởng ứng phong trào XDNTM, trên toàn xã đã có hàng trăm hộ dân hiến hàng nghìn mét vuông đất ở và đất sản xuất, cây cối, hoa màu và công trình xây dựng như tường rào để mở rộng, mở mới, bêtông hóa đường giao thông nông thôn”.

Ông Khà Văn Sảnh -
Chủ tịch UBND xã Vạn Mai

Đồng thời, xã Vạn Mai cũng đã xây dựng chương trình hành động thực hiện, phân công các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ xã, các ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức phụ trách và hướng dẫn các thôn tổ chức thực hiện. Căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai đến các đơn vị thực hiện. Xã thường xuyên họp giao ban để nắm rõ tình hình, tâm tư nguyện vọng của bà con và những khó khăn, khúc mắc cần tháo gỡ, để đề án đi vào cuộc sống của người dân đạt hiệu quả cao nhất.

Được biết, đến nay, sau hơn 8 năm bắt tay vào thực hiện chương trình XDNTM, xã Vạn Mai đã hoàn thành 16/19 tiêu chí.

Điển hình là hộ ông Hà Văn Diệp (ở xóm Nghẹ) hiến 300m2 làm đường giao thông nội bản; hộ bà Vì Thị Thặm (xóm Nghẹ) hiến hơn 360m2 đất vườn làm đường... Ngoài ra, còn nhiều gia đình sinh sống ở các xóm khác cũng hiến đất làm đường giao thông nội đồng, nội bản.

Chỉ tính riêng tiền mặt, hiến đất và ngày công lao động, tài sản khác của bà con đóng góp đã đạt 720 triệu đồng. Nhờ sự đóng góp nhiệt tình, tích cực đó mà các tuyến đường giao thông nông thôn được mở rộng và bê tông hóa 100%, tạo điều kiện cho người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa nông sản thuận lợi. Hiện, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 29 triệu đồng/người/năm.

Ông Hà Văn Diệp ở xóm Nghẹ, một trong những hộ tiên phong hiến đất làm đường giao thông nông thôn, cho biết: “Khi nghe tin Nhà nước đầu tư vật liệu, nhân dân đóng góp ngày công XDNTM, tôi bàn bạc với gia đình hiến hơn 300m2 đất vườn, vừa là để giúp bà con trong bản đi lại thuận lợi, đồng thời nhà mình cũng được hưởng lợi. Giờ thấy đường vào xóm rộng rãi, được bê tông hóa sạch đẹp, tôi vui mừng lắm”.

Kế hoạch đường dài

Với sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự quản lý điều hành của UBND xã Vạn Mai đã thực hiện chính sách đa dạng hóa các nguồn vốn trong các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, lồng ghép các nguồn vốn, dự án chương trình mục tiêu hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Đồng thời, kêu gọi sự đầu tư của các doanh nghiệp, đóng góp ngày công, hiến đất của người dân, phát huy sự đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn xã chung tay XDNTM đạt hiệu quả cao nhất.

“Để hoàn thành 19/19 tiêu chí trong XDNTM vào năm 2020, thời gian tới chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nhân dân các xóm cùng đồng lòng chung tay đóng góp ngày công, hiến đất XDNTM. Đồng thời, thống kê, rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt, chưa đạt để đề ra phương hướng giải quyết kịp thời. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các công trình xây dựng trên địa bàn xã.

Thực hiện tốt phong trào thi đua, cuộc vận động toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh; cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch. Phấn đấu hoàn thành các công trình nông thôn mới đã đăng ký, để làm sao hoàn thành hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đề ra” - ông Khà Văn Sảnh - Chủ tịch UBND xã Vạn Mai khẳng định.

Đến thời điểm này, xã Vạn Mai đã hoàn thành 16/19 tiêu chí, phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt chuẩn NTM.

Tag:  NTM   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi kết hợp máy móc công nghệ hiện đại và bí quyết nghề rèn...
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 20/2 cho biết, sẽ tăng dòng...
Từ bao đời nay, rêu đá đã trở thành món ăn quen thuộc của người...