Thứ Ba, ngày 23/10/2018 06:04 AM (GMT+7)

NPK-S Lâm Thao “trị” độ pH trong đất, vùng dứa bội thu

authorBùi Oanh Thứ Tư, ngày 26/10/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm gần đây, người trồng dứa ở thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã rỉ tai nhau bí quyết sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao để “trị” độ pH trong đất, giúp tăng năng suất gấp đôi cho cây dứa, đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

   

Năng suất tăng rõ rệt

Chạy xe quanh cánh đồng dứa xanh bạt ngàn, dài tít tắp của gia đình anh Nguyễn Văn Hoạt (phố 6, phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa), chúng tôi thấy vui lây với anh Hoạt trước một mùa dứa bội thu. Bẻ một quả dứa chín vàng ươm cầm trên tay, anh Hoạt cười tươi nói: “Vài năm gần đây, tôi chỉ sử dụng phân bón Lâm Thao cho cây dứa và thấy hiệu quả tăng lên rất rõ rệt”.

 npk-s lam thao “tri” do ph trong dat, vung dua boi thu hinh anh 1

Bón phân bón NPK-S Lâm Thao giúp cho cây dứa tăng năng suất gấp đôi.  Ảnh: I.T

Đơn vị duy nhất sản xuất được supe lân và lân nung chảy

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là đơn vị duy nhất ở Việt Nam sản xuất được supe lân và lân nung chảy nên thành phần lân trong NPK-S Lâm Thao gồm 2 loại là lân dễ tan có trong supe lân và lân chậm tan có trong lân nung chảy với tỷ lệ thích hợp.

Thành phần lân dễ tan cung cấp lân cho cây trồng ngay ở giai đoạn đầu, giúp cây phát triển nhanh bộ rễ, hạn chế bệnh nghẹt rễ, chống rét cho cây trồng; thành phần lân chậm tan cung cấp lân cho cây ở giai đoạn sau và bổ sung thêm magiê, canxi, silic, giúp cứng cây và chống đổ, đặc biệt phù hợp với việc cải tạo các vùng đất chua, phèn, mặn, đất chiêm trũng và đặc thù đồng đất ở đồng bằng sông Cửu Long.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hoạt cho biết thêm: “Gia đình tôi có trên 10ha đất đồi kém năng suất, độ pH trong đất thấp nên cây dứa cứ vàng úa dần, năng suất kém. Năm 2015, gia đình tôi tiếp tục trồng cây dứa nhưng lần này, tôi đăng ký mua 32 tấn phân NPK-S Lâm Thao theo chương trình mua phân bón trả chậm từ Hội Nông dân phường Phú Sơn. Đến vụ, dứa cho thu hoạch 61 tấn/ha, năng suất tăng gần gấp đôi các năm trước”.

Kế bên cánh đồng dứa xanh mướt của gia đình anh Hoạt là đồng dứa của nhà anh Cù Văn Đức (phố 4, phường Phú Sơn). Gia đình anh Đức tuy chỉ có hơn 2ha đất trồng dứa nhưng nhờ bón phân NPK-S Lâm Thao đúng cách và nắm bắt nhu cầu thị trường, anh trồng dứa trái vụ nên giá trị thu nhập tăng gấp đôi một số hộ xung quanh. “Năm nay, nhà tôi thu hoạch 122 tấn dứa, năng suất cao gần gấp đôi vụ trước, lại được giá cao nên trúng lớn” - anh Đức vui vẻ cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Nhâm - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Ngọc Nhâm cho biết, doanh nghiệp của ông được phân vùng bán phân bón Lâm Thao ở 7 huyện phía bắc Thanh Hóa là Nga Sơn, Bỉm Sơn, Hà Trung, Thạch Thành, Ngọc Lặc, Bá Thước, Quan Hóa. Tại các huyện này, bộ sản phẩm của phân bón Lâm Thao đều bán rất chạy, được nông dân ưa chuộng bởi phù hợp với đồng đất địa phương, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con.

Ông Nhâm hồ hởi cho biết, doanh số bán phân Lâm Thao các loại của công ty ông luôn đứng thứ 2 trong tỉnh. Năm 2014, riêng phân bón Lâm Thao, Công ty TNHH Thương mại Ngọc Nhâm bán được 25.000 tấn, đạt doanh thu 107,5 tỷ đồng; năm 2015, sản lượng tiêu thụ có giảm song vẫn đạt 21.500 tấn, doanh thu 92,4 tỷ đồng. Mặc dù vài năm trở lại đây nhu cầu sử dụng phân bón trong nông nghiệp giảm dần, các loại phân bón trên thị trường đều khó tiêu thụ, sức cạnh tranh cao nhưng doanh số bán phân Lâm Thao của doanh nghiệp chỉ giảm nhẹ. Cụ thể, 8 tháng đầu năm 2016, Công ty TNHH Thương mại Ngọc Nhâm bán được hơn 13.000 tấn phân bón Lâm Thao các loại cho nông dân, doanh thu hơn 56 tỷ đồng.

Để có thể duy trì được doanh số bán hàng cao như vậy, ông Nhâm cho biết đó là nhờ vào chất lượng phân Lâm Thao tốt, phù hợp với chất đất của đồng ruộng Thanh Hóa. Bên cạnh đó, công ty đã phối hợp Hội Nông dân các xã, phường để bán phân bón trả chậm cho bà con nông dân. Hai tháng đầu công ty không tính lãi suất, 4 tháng sau tính lãi suất theo ngân hàng tùy thời điểm. Đặc biệt đối với những hộ nghèo, công ty không tính lãi suất.

Ngoài ra, hàng năm Công ty TNHH Thương mại Ngọc Nhâm cũng thường phối hợp Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tổ chức các lớp tập huấn sử dụng phân bón đúng cách, hợp lý như để tăng hiệu quả sử dụng phân bón Lâm Thao, nhà nông nên sử dụng đồng bộ sản phẩm để tạo hiệu quả tốt nhất cho cây trồng. Một năm, công ty tổ chức tập huấn ở 7 huyện phụ trách và tổ chức hội thảo xuống từng xã để bà con nông dân nắm vững các kiến thức chăm sóc cho từng loại cây trồng.

Giúp nông dân “trị” độ pH

Trao đổi với NTNN, ông Trịnh Văn Niên - Chủ tịch Hội Nông dân phường Phú Sơn (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) cho biết, phường Phú Sơn có 113ha đất nông nghiệp, trong đó dứa là một trong những cây trồng chủ lực. Mỗi năm, Hội đăng ký mua 100 tấn phân bón các loại, trong đó phân Lâm Thao chiếm 80% để phục vụ nhu cầu sản xuất của hội viên và nông dân. “Đất sản xuất tại phường Phú Sơn có độ pH thấp, đất chua nhưng khi bón phân NPK-S Lâm Thao đã giúp nông dân chúng tôi “trị” hoàn toàn được độ pH trong đất, tạo nền cho đất và cây trồng, giúp cây phát triển xanh tốt, cho năng suất cao”.

 npk-s lam thao “tri” do ph trong dat, vung dua boi thu hinh anh 2

Công ty TNHH Thương mại Ngọc Nhâm luôn đồng hành cùng bà con nông dân. Ảnh: Bùi Oanh

Từ khi bắt đầu thực hiện chương trình phân bón trả chậm cho bà con nông dân, phân bón Lâm Thao luôn đứng số 1 trong sự lựa chọn của nông dân địa phương bởi chất lượng tốt, phù hợp với đồng đất của địa phương, giá cả luôn ổn định không có sự biến đổi lớn qua các năm. Phân bón Lâm Thao còn là cầu nối giữa Hội Nông dân với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho nhân dân mua phân bón trả chậm với lãi suất thấp”.

Ông Trịnh Văn Niên 

Cũng theo ông Niên, phường Phú Sơn đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả. Phân bón Lâm Thao không chỉ phù hợp với cây dứa mà còn rất hợp với các loại cây trồng khác như lúa, ngô, mía, cam, bưởi Diễn nên bà con rất ưa chuộng.

Được biết, phân NPK-S Lâm Thao được sản xuất theo công nghệ vê viên tạo hạt và sấy khô nên hạt phân có độ cứng nhất định. Khi bón vào đất, các chất dinh dưỡng tan từ từ, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng đều đặn cho suốt thời gian sinh trưởng và phát triển của cây trồng, hạn chế rửa trôi, bốc hơi phân bón, giúp nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

Ngoài thành phần dinh dưỡng chính là đạm, lân, kali, trong phân bón NPK-S Lâm Thao còn bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng trung lượng như canxi, magiê, silic, lưu huỳnh, các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng như kẽm, đồng, môlípđen, Bo...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên ở ĐBSCL có nông dân Phạm Văn Cường, 64 tuổi ở phường...
Tuy là xã vùng cao, miền núi, nhưng đến Sốp Cộp hôm nay, nhiều...
Một người dân ở TP.Cần Thơ đang sở hữu đàn cá có thể phun nước rất...