Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 09:40 AM (GMT+7)

NTM huyện Vĩnh Cửu: Khắt khe kêu gọi đầu tư để giữ môi trường

authorTrang Thảo Thứ Bảy, ngày 06/04/2019 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ thành công trong việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp, Vĩnh Cửu còn là một trong những địa phương thành công trong việc đưa doanh nghiệp vào đầu tư tại những vùng sâu, vùng xa nhờ những chính sách thông thoáng, chủ động và luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp.

   

Đồng hành doanh nghiệp

Đến nay, toàn huyện Vĩnh Cửu có trên 500 doanh nghiệp (DN) vào đầu tư, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 50.000 lao động địa phương, nhờ đó mà thu nhập bình quân khu vực nông thôn của huyện có sự nâng cao rõ rệt.

 ntm huyen vinh cuu: khat khe keu goi dau tu de giu moi truong hinh anh 1

Lao động địa phương (huyện Vĩnh Cửu) làm việc trong Công ty Giày Nam Bình Minh.   Ảnh: P.V

Ông Phạm Minh Phước - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu cho biết: Khi chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ đời sống của người dân địa phương đã từng bước đổi thay. Trước đây, thu nhập bình quân đầu người của huyện Vĩnh Cửu chỉ 18 triệu đồng/người/năm, đến nay, sau 10 năm, con số ấy đã lên tới 56 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 2,7 lần so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 7,6% vào năm 2011 xuống còn 0,74% vào năm 2017.

Không chỉ thành công trong việc kêu gọi DN đầu tư vào các khu công nghiệp đã được quy hoạch, Vĩnh Cửu còn thành công khi đưa các DN đầu tư vào các vùng sâu, vùng xa, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đảm bảo được mục tiêu ly nông nhưng không ly hương, từ đó đã giúp cho người dân nơi đây có cuộc sống no ấm hơn.

Ông Nguyễn Quang Vũ - Giám đốc Công ty Giày Nam Bình Minh, một trong những DN mạnh dạn đầu tư vào xã Phú Lý (xã vùng sâu, vùng xa của huyện Vĩnh Cửu) - chia sẻ: “Khi mới đầu tư vào đây, chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ chính quyền địa phương về đào tạo nhân lực, công tác xúc tiến thương mại trong và ngoài nước; đến nay, công ty đi vào hoạt động có hiệu quả và giải quyết được gần 400 lao động của địa phương”.

Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách, huyện còn sẵn sàng thay đổi lại quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để DN có được sự thuận lợi trong việc giao thương hàng hóa.

Tiếp tục nâng cao tiêu chí

  Huyện sẽ đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; trong đó, chú ý phát triển mở rộng các mô hình kinh tế tiên tiến hiệu quả, hình thành các vùng trồng trọt và chăn nuôi tập trung, đáp ứng yêu cầu 4 có: Có giá trị cao, có khả năng cạnh tranh, có thị trường tiêu thụ, có hiệu quả cao”.

Ông Võ Văn Phi - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cử

Đến cuối năm 2017, Vĩnh Cửu đã có 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Đặc biệt đến ngày 22.3.2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 326/QĐ-TTg về việc công nhận huyện Vĩnh Cửu đạt chuẩn NTM năm 2017.

Nhằm tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Cửu đã đặt ra một số mục tiêu, kế hoạch cụ thể như: Tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền vận động; tiếp tục phát động và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua để tạo điển hình, động lực thúc đẩy thực hiện chương trình; đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững...

Ông Võ Văn Phi - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu chia sẻ: "Trước đây kêu gọi nhà đầu tư thì mục đích chính là để giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho lao động địa phương và đến nay mục tiêu này đã đạt được kết quả nhất định. Vấn đề kêu gọi đầu tư cũng phải trên tinh thần hạn chế tối đa chất thải ra môi trường. Để làm được điều đó thì tới đây việc kêu gọi DN đầu tư vào địa phương sẽ phải khắt khe hơn và chuyển hướng tập trung cho phát triển du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều năm trở lại đây, cứ sau Tết Nguyên đán nhiều ngư dân ở tỉnh...
Với trên 2.700 lao động đang mưu sinh tại các nước như Hàn Quốc,...
Tình trạng khai thác ồ ạt vỏ thông khô để bán cho các thương lái...