Thứ Năm, ngày 21/03/2019 23:34 PM (GMT+7)

Nữ chi hội trưởng Li Na - người “thổi hồn” cho ấp Sóc Ruộng

authorCẩm Huệ Thứ Bảy, ngày 02/03/2019 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó, chị Thạch Thị Li Na – Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Sóc Ruộc (xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) còn được hội viên, nông dân nơi đây yêu mến gọi là người phụ nữ “giỏi việc nước – đảm việc nhà”.

   

Cùng hội viên vươn lên khấm khá

Khi chúng tôi đến ấp Sóc Ruộng hỏi thăm chị Li Na, bà con nơi đây đều có chung đánh giá: Li Na là nữ cán bộ dân tộc Khmer năng nổ, nhiệt tình lại rất được lòng chòm xóm. “Từ khi Li Na phụ trách, dẫn dắt phong trào nông dân trong ấp, tình làng xóm ngày càng thắt chặt. Ngày càng có nhiều gia đình chí thú làm ăn vươn lên thoát nghèo” - Ông Trần Đức Thanh - Chủ tịch Hội ND xã Tân Mỹ chia sẻ.

Theo ông Thanh, từ khi chị Li Na làm Chi hội trưởng nông dân ấp, nhiều hộ dân được tư vấn  cách làm ăn, giúp đỡ vay vốn, tạo điều kiện mở rộng sản xuất.

 nu chi hoi truong li na - nguoi “thoi  hon” cho ap soc ruong hinh anh 1

Chị Thạch Thị Li Na chăm sóc đàn bò của gia đình. ảnh: Cẩm Huệ

Ông Thanh phấn khởi liệt kê những hộ gia đình làm được hỗ trợ làm ăn kinh tế khấm khá trong ấp như: Hộ ông Thạch Hoài được hỗ trợ áp dụng mô hình trồng xoài Đài Loan; hộ ông Thạch Sang, hộ ông Hồ Phú Hậu được hỗ trợ chăn nuôi bò,... Cuộc sống của các hộ gia đình đó đều được cải thiện, khấm khá từng ngày.

Ngoài ra còn có các hộ ông Thạch Út, Thạch Kha Tuấn, Thạch Đa Ly được chị Li Na vận động chuyển đổi ruộng đất sang trồng ớt, đem lại hiệu quả kinh tế cao, bình quân khoảng 40 triệu đồng/công đất…

Chị Li Na vui vẻ nói: “Mấy năm nay, tôi dọn về ở nhà mẹ để vừa tiện chăm lo gia đình vừa tham gia hoạt động tại địa phương. Vào Hội ND địa phương cũng là một cái duyên, bởi trước kia tôi học chưa hết lớp 12, không có bằng cấp gì. Cũng nhờ cấp trên và bà con thương, tin tưởng mình mới hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao” - chị cười cho biết.

Chị Li Na nhớ lại, lúc còn ở nhà riêng, buôn bán tạp hóa, dù chưa là thành viên Ban chấp hành Chi hội Phụ nữ ấp, nhưng chuyện vận động chị em đi họp hành, tham gia phong trào... đã được chị làm rất tốt. “Chắc tại thấy tôi gần gũi, hòa đồng nên chị em yêu mến và tin tưởng nghe theo” - chị nói.

Khi về sống chung với cha mẹ, biết Tổ Y tế ấp Sóc Ruộng thiếu người trong khi lại có bằng hành nghề, chị xin tham gia và rồi được giao nhiệm vụ tổ trưởng. Từ đó đến nay, chị đã kinh qua rất nhiều vị trí công tác: Tổ trưởng Tổ Y tế, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Hội Khuyến học và hiện là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Sóc Ruộng...

Làm vì dân chứ đâu cầu thành tích

Nói về sự nhiệt tình, trách nhiệm của mình với bà con, chị Li Na chia sẻ: “Thật ra khi nhận nhiệm vụ, tôi chỉ nghĩ phải làm việc hết mình, tròn bổn phận của người cán bộ phục vụ nhân dân trong ấp chứ không phải làm để đạt thành tích này nọ”.

Nhớ lại lúc mới làm Chi hội trưởng Hội ND ấp, nhiều người hỏi vui: “Đàn bà con gái, biết gì về ruộng vườn, chăn 

Chị Li Na luôn có thái độ cầu thị và lắng nghe ý kiến, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Trong công việc, chị không bao giờ câu nệ, hễ ai nhờ giúp đều sẵn lòng”.
Ông Trần Đức Thanh

nuôi mà là chi hội trưởng hả Na?”, mỗi lần như vậy, chị đều cười đáp: “Na cũng biết cách chăm sóc lúa, biết trồng màu, biết chăn nuôi… vì Na cũng là nông dân mà!”.

Ông Trần Đức Thanh nhận xét: “Li Na luôn có thái độ cầu thị và lắng nghe ý kiến, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Trong công việc, Na không bao giờ câu nệ, hễ ai nhờ giúp Na đều sẵn lòng”.

Hơn 10 năm công tác, chị Li Na cho rằng: “Bà con mình, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer vận động khó lắm cho nên để nói dân nghe và làm theo thì người cán bộ, đảng viên không những thường xuyên xuống nhà dân để “lắng nghe dân nói”, mà còn phải “nói được làm được”. Làm việc gì cũng luôn nghĩ đến lợi ích của người dân thì mới được dân yêu quý…”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội...
Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa...
Đây là cánh “rừng thiêng” theo quan niệm truyền thống của người Cơ...