Thứ Tư, ngày 23/01/2019 10:10 AM (GMT+7)

“Nữ hoàng Tej Vàng” ra mắt nông dân miền Tây

authorHồng Cẩm Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 10:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 3 năm trồng khảo nghiệm thực tế trên đồng ruộng, giống lúa Arize Tej Vàng khẳng định được nhiều đặc tính ưu việt, giúp bà con nông dân cải thiện chất lượng gạo xuất khẩu, hứa hẹn mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người nông dân. Ngày 15.4, tại Cần Thơ, Bayer Việt Nam chính thức ra mắt giống lúa lai mang tính đột phá – Arize Tej Vàng, được mệnh danh “Nữ hoàng Tej Vàng – Hạt Dài Vàng Sáng” đến bà con nông dân vùng ĐBSCL.

   

Thận trọng đưa ra thị trường:

Tại Việt Nam, bệnh cháy bìa lá do vi khuẩn trong trồng lúa làm ảnh hưởng đến hàng triệu ha mỗi năm. Bệnh có thể gây tổn hại đến cây lúa trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cây và gây nên tình trạng héo có thể nhìn thấy được, lá vàng và khô dẫn đến sụt giảm 30-70% năng suất tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và giai đoạn phát triển của cây trồng khi nhiễm bệnh. Thách thức càng trở nên khó khăn hơn cho người nông dân khi hiện nay trên thị trường chưa có phương pháp điều trị hóa học nào hiệu quả. Kiểm soát bệnh cháy bìa lá do vi khuẩn chủ yếu được thực hiện bằng cách chọn canh tác các giống lúa có khả năng kháng bệnh. Chính vì thế, Bayer đã nghiên cứu và cho ra đời giống lúa lai Arize Tej Vàng có khả năng kháng bệnh cháy bìa lá do vi khuẩn Xanthomonas Oryzae gây ra.

 “nu hoang tej vang” ra mat nong dan mien tay hinh anh 1

Ông Đặng Văn Phước – Trưởng phòng Kỹ thuật Hạt giống nhánh Khoa học Cây trồng Bayer Việt Nam, chia sẻ về giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng lúa lai Arize Tej Vàng cho bà con nông dân ĐBSCL. Ảnh: H.C

Tại Bayer chúng tôi cam kết sử dụng các giải pháp khoa học sáng tạo giúp giải quyết những thách thức mà ngành nông nghiệp đang đối mặt. Arize Tej Vàng là một giải pháp giúp người trồng lúa Việt Nam chống lại bệnh cháy bìa lá một cách hiệu quả”.

Ông Kohei Sakata

“ĐBSCL là vựa lúa lớn nhất của cả nước nên chúng tôi rất thận trọng khi giới thiệu giống lúa lai mới đến bà con nông dân. Từ năm 2014, giống lúa lai Arize Tej Vàng đã được trồng khảo nghiệm trên đồng ruộng tại miền Bắc và một số tỉnh ĐBSCL như: Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiêng Giang. Ngày

15.4.2016, Arize Tej Vàng chính thức được đưa vào danh sách các loại lúa giống tại Việt Nam. Qua quá trình trồng thử nghiệm, bà con nông dân đánh giá kết quả vượt trội vì ưu điểm kháng sâu bệnh cháy bìa lá và cho hạt gạo dài 7,1mm, nên hôm nay chúng tôi chính thức ra mắt, giới thiệu rộng rãi đến bà con nông dân vùng ĐBSCL” - ông Kohei Sakata - Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam cho biết.

Giống lúa lai có nhiều đặc tính ưu việt:

Ông Đặng Văn Phước – Trưởng phòng Kỹ thuật hạt giống nhánh khoa học cây trồng Bayer Việt Nam, cho biết: Nổi bật so với các giải pháp trước đây, Arize Tej Vàng là giống lúa đẻ nhánh khỏe, bộ lá đứng lòng mo, trổ tập trung và đặc biệt mang đa gen kháng vi khuẩn Xanthomonas Oryzae chống bệnh cháy bìa lá. Nhờ đó, cây lúa khỏe mạnh ngay từ đầu, phát triển nhanh, bộ lá xanh, quang hợp tốt nên tạo ra hạt gạo thon dài đến 7,1mm, đảm bảo năng suất cao cho bà con nông dân. Ngoài ra Arize Tej Vàng còn kháng bệnh đạo ôn, rầy nâu và chống chịu tốt với điều kiện khí hậu bất lợi như: Hạn, mặn, ngập úng nên giảm 50-75% chi phí thuốc trừ bệnh; thời gian sinh trưởng phù hợp: Vụ đông xuân 95-98 ngày, vụ hè thu 98-102 ngày; tỷ lệ kết hạt chắc, cao 85-90%; năng suất trung bình 7.5-8.0 tấn/ha trong điều kiện canh tác bình thường; hàm lượng Amylose 23-24%, gạo mềm, thơm nhẹ, vị đậm đà; gạo Arize Tej Vàng phù hợp nhiều phân khúc nhu cầu khác nhau (xuất khẩu, gạo ăn, làm bánh, bún...).

Ông Võ Văn Tám (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long), vừa áp dụng trồng 2.000m2 giống Tej Vàng trong vụ đông xuân, cho biết: Khi mới sạ xuống thấy cây phát triển tốt, nở bụi, lá xanh mượt, mọc thẳng đứng, bông dài và ít sâu bệnh… Sau 40 ngày gieo sạ vẫn không bị sâu bệnh. Ngày 15.4, ông thu hoạch mỗi công được 800 kg lúa thành phẩm. Còn ông Lâm Hữu Huy (ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) thì đã áp dụng mô hình trên cho hai mùa vụ hè thu 2016 và đông xuân 2017, đánh giá: Giống lúa Arize Tej Vàng khá tốt, nhất là chịu được hạn mặn (độ mặn ruộng của ông là 6/1.000), không cần phun thuốc, lúa không bị nhiễm bệnh, khán đạo ôn, kháng bệnh cháy bìa lá và gạo mềm thơm ngọt.

“Tại Bayer chúng tôi cam kết sử dụng các giải pháp khoa học sáng tạo giúp giải quyết những thách thức mà ngành nông nghiệp đang đối mặt. Arize Tej Vàng là một giải pháp giúp người trồng lúa Việt Nam chống lại bệnh cháy bìa lá một cách hiệu quả, giúp hạt gạo dài đến 7,1mm, đảm bảo năng suất cao và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Đồng thời, với sản lượng lúa thu hoạch ổn định sẽ đảm bảo lợi nhuận cho người nông dân Việt Nam. Arize Tej Vàng hứa hẹn mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người nông dân, đồng thời bổ sung các giá trị lớn cho nền nông nghiệp Việt Nam, vốn là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới” - ông Kohei Sakata chia sẻ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...