Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 03:46 AM (GMT+7)

Nữ hội viên đặc biệt ở Truông Mít

authorKhuynh Diệp Thứ Năm, ngày 03/12/2015 08:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi bà làm đơn xin tham gia sinh hoạt Hội Nông dân (ND), nhiều cán bộ hội nói bà là hội viên đặc biệt. Đặc biệt bởi bà trở thành doanh nhân trước khi làm hội viên Hội ND. Bà là Đỗ Thị Diệp – Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Hùng Diệp đóng trên địa bàn xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

   

Bén duyên với nông dân

 Từ ngày chập chững bước chân vào thương trường kinh doanh vật tư nông nghiệp, bà  Đỗ Thị Diệp xác định công việc kinh doanh phải có chữ “Tâm”. Bà Diệp nhớ lại: “Ngày mới lập gia đình, tôi bươn chải mưu sinh bằng nghề bán dạo cá khô, nước mắm, muối hột. Vô những ấp vùng sâu thấy cô bác nghèo, thương lắm!”.

Trong lúc bán dạo thực phẩm, bà Diệp chứng kiến cảnh ND xúc một giạ lúa khô (20kg) mới đổi được vài chai thuốc trừ sâu, thậm chí không mua nổi chục ký phân đạm. Chưa kể, ND vùng sâu ở xa trục lộ giao thông cần phân bón nhưng lại thiếu thông tin về giá cả, chất lượng, chủng loại.

 nu hoi vien dac biet o truong mit hinh anh 1

 Bà Đỗ Thị Diệp trao bò sinh sản ủng hộ hội viên nghèo xã Phước Ninh. Ảnh: K.D

Từ thực tế mắt thấy tai nghe như vậy, bà Diệp quyết bỏ nghề bán dạo cá khô, nước mắm, muối hột, gom tiền cùng chồng sắm chiếc xe Honda 67 làm phương tiện chuyển phân bón đến những nơi xa xôi hẻo lánh cung ứng cho ND. Chính công việc đưa vật tư phân bón đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng mà bà Diệp được một số cán bộ làm công tác Hội ND xã, ấp tin tưởng.  Những cán bộ hội này đã đứng ra bảo lãnh để bà bán vật tư nông nghiệp trả chậm cho những hội viên nghèo. Nhờ quan hệ với ND, bà Diệp biết và hiểu về vai trò, hoạt động của Hội ND.

“Biết được công việc của Hội, tôi hiểu vì sao ND lại tin vào Hội. Các anh, chị ấy giúp tôi từ biết, hiểu, rồi muốn trở thành hội viên Hội ND. Trở về xã Trương Mít, tôi tìm đến Hội ND xã và làm đơn xin gia nhập tổ chức” – bà Diệp thổ lộ.

Không đứng ngoài cuộc

Khi gặp được Hội ND và trở thành hội viên, bà Diệp mạnh dạn thành lập doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vật tư phục vụ nông nghiệp. Bà Diệp trải lòng: “Bên cạnh cơ hội tạo ra khi đất nước đổi mới, chăm chỉ làm ăn, tôi tạo dựng được cơ ngơi như hôm nay một phần nhờ học được từ ND chữ “Tín”. Bà con cho chữ “Tín” thì mình phải kinh doanh bằng chữ “Tâm”, bằng việc đưa hàng chất lượng cao đến ND với giá hợp lý…”.

Không những thế, bà Diệp còn chủ động phối hợp Hội ND mời doanh nghiệp sản xuất vật tư nông nghiệp, cán bộ kỹ thuật mở hội thảo, tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT cho hội viên, ND. Vật tư nông nghiệp do bà Diệp cung ứng phần lớn bán cho ND dưới hình thức trả chậm. Vừa có cái tâm của một giám đốc doanh nghiệp vừa là hội viên Hội ND, bà Diệp coi Hội như ngôi nhà của mình. Để góp phần xây dựng mái nhà chung, bà Diệp trích một phần lợi nhuận từ kinh doanh để cùng với Hội ND xây tặng hàng trăm căn nhà “Mái ấm tình thương”, “Đại đoàn kết”; mua hàng ngàn cuốn tập, vở, cặp sách hỗ trợ học sinh  nghèo hiếu học.

Năm 2015, Hội ND xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu thành lập “Quỹ tín dụng bò” với mục đích giúp hội viên, ND còn khó khăn về kinh tế phát triển chăn nuôi bò sinh sản. “Trong số 6 con bò trị giá gần 130 triệu đồng mà Hội ND vận động ủng hộ quỹ năm 2015 thì chị Diệp góp 2 con” - bà Lê Thu Thủy - Chủ tịch Hội ND xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu cho hay. 

 Với tấm lòng đồng hành với ND và Hội ND, từ năm 2009 đến nay năm nào bà Đỗ Thị Diệp cũng được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh. Năm 2014 bà vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...