Thứ Năm, ngày 13/12/2018 23:19 PM (GMT+7)

“Nữ tướng” đi đầu xóa bỏ hủ tục lạc hậu

authorHoài Hương Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 12:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ tập hợp, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân (ND) phát triển sản xuất, giảm nghèo, chị Đinh Thị Tâm (dân tộc Hrê)- Chủ tịch Hội ND xã Sơn Giang, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) còn là người nhiệt huyết, có trách nhiệm trong việc tham gia xóa bỏ các hủ tục lạc hậu ở địa phương.

   

Sơn Giang là xã miền núi địa hình phức tạp với hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình 135 của Chính phủ.

Cầm tay chỉ việc

Theo chị Đinh Thị Tâm, để tuyên truyền, vận động, thuyết phục được bà con, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, bản thân những cán bộ như chị phải gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc. Phương châm làm việc của chị là tập trung hướng về chi, tổ hội; sát với hội viên, ND.

“Có như vậy, cán bộ hội mới nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên. Nếu hội viên có vướng mắc, khó khăn gì thì cán bộ cần gặp gỡ, trao đổi. Vấn đề nào Hội giải quyết được thì làm ngay, vấn đề nào thuộc thẩm quyền cấp trên thì Hội có đề xuất, kiến nghị…” - chị Tâm chia sẻ.

 “nu tuong” di dau xoa bo hu tuc lac hau hinh anh 1

Chị Đinh Thị Tâm đang trao đổi chương trình công tác với các thành viên BCH Hội ND xã Sơn Giang. Ảnh: H.H

Nhờ có uy tín của chị Tâm nên những phong trào thi đua do Hội ND phát động được đông đảo ND trong xã hưởng ứng, tham gia nhiệt tình. Chị Tâm cho hay, việc tuyên truyền, vận động ND phải gắn với một số công việc cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực.

Chẳng hạn, để phong trào ND thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững có kết quả thì Hội phải tổ chức các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ hội viên, ND. Trong năm 2015, chị Tâm đã chủ động phối hợp trạm khuyến nông huyện tổ chức 6 lớp tập huấn kỹ thuật trồng lúa nước và chăn nuôi gia súc, gia cầm tại xã cho 236 hội viên. “Đối với đồng bào dân tộc thiểu số thì cách tập huấn tốt nhất là cầm tay chỉ việc, hướng dẫn ngay tại đồng ruộng, chuồng trại…”- chị Tâm thổ lộ.

Trách nhiệm, sáng tạo, tâm huyết

 Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách thông qua Hội ND xã Sơn Giang hiện đạt hơn 5 tỷ đồng, giúp hàng trăm lượt hộ được vay vốn phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập. Năm 2015, toàn xã có 212 hộ đạt danh hiệu ND SXKD giỏi các cấp.

Là “thủ lĩnh” Hội ND cơ sở miền núi, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, những người như chị Tâm thường phải gánh thêm nhiều trách nhiệm như tuyên truyền, vận động bà con đảm bảo an ninh trật tự; phòng, chống tội phạm; vận động học sinh ra lớp, không bỏ học…

Một trong những lĩnh vực mà chị Tâm dành nhiều tâm huyết đó là tích cực tham gia tuyên truyền, vận động bà con đấu tranh, xóa bỏ hủ tục mê tín dị đoan. “Để làm được điều này, bản thân mình phải nhiệt tình, đồng thời phải tranh thủ được ý kiến của những người uy tín trong cộng đồng…”- chị Tâm cho hay.

Để củng cố tình đoàn kết, gắn bó giữa hội viên, ND, chị Tâm và Ban Chấp hành Hội ND xã Sơn Giang xây dựng Quỹ Nghĩa tình ND. Nguồn quỹ này dùng vào mục đích thăm hỏi, động viên gia đình thành viên Ban Chấp hành lúc ốm đau, hiếu, hỉ hoặc gặp khó khăn. Nguồn quỹ khi đủ điều kiện thì được dùng cho việc tổ chức đi tham quan, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh. Hiện, nguồn Quỹ Nghĩa tình ND đạt 8,4 triệu đồng.

Với cách làm năng động, sáng tạo và giàu tâm huyết, vừa qua chị Đinh Thị Tâm đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen bởi có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện việc học tập và làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (2010 – 2015). 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...