Thứ Hai, ngày 25/06/2018 13:09 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 24/07/2014 07:38 AM (GMT+7)

Nước mắm Phú Quốc vào châu Âu: mừng và lo

Ông Lương Thanh Hải, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang, cho biết nước mắm Phú Quốc hiện là sản phẩm đầu tiên của một nước Asean được bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên lãnh thổ của 28 nước thành viên EU.

   

Ngày 17.7, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công thương, UBND tỉnh Kiên Giang và Phái đoàn Liên minh châu Âu đã tổ chức Hội thảo bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc” cho sản phẩm nước mắm.

Chương trình nhằm phổ biến về quy trình sản xuất, quy tắc quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc”, cung cấp thông tin cho các nhà sản xuất, phân phối, người tiêu dùng về các quy định của Chỉ dẫn địa lý.

 nuoc mam phu quoc vao chau au: mung va lo hinh anh 1

70 doanh nghiệp được đăng ký Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc. Ảnh: TL

Điều kiện để được sử dụng quyền chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc, các sản phẩm phải đóng chai ngay tại Phú Quốc. Sản phẩm được dán tem chỉ dẫn địa lý, trên tem có đánh mã số truy xuất nguồn gốc.

Ông Lương Thanh Hải, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang, cho biết nước mắm Phú Quốc hiện là sản phẩm đầu tiên của một nước Asean được bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên lãnh thổ của 28 nước thành viên EU.

Đây sẽ là cơ sở để xử lý những vi phạm quyền bảo hộ đối với sản phẩm nước mắm Phú Quốc. Trường hợp xảy ra tranh chấp với nhà sản xuất khác thì nước mắm Phú Quốc có quyền kiện lên Tòa án Công lý châu Âu.
Để trở thành di sản phi vật thể của quốc gia, nước mắm Phú Quốc còn phải đáp ứng những điều kiện gì nữa?

  nuoc mam phu quoc vao chau au: mung va lo hinh anh 2

Để trở thành di sản phi vật thể của quốc gia, nước mắm Phú Quốc còn phải đáp ứng những điều kiện gì nữa? Ảnh: TL

Riêng tỉnh Kiên Giang, sau khi áp dụng Chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm từ ngày 1.8, tỉnh Kiên Giang sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng nước mắm ở trong tỉnh.

Từ ngày 15.8, tỉnh Kiên Giang sẽ kết hợp với các tỉnh trên cả nước kiểm tra chất lượng và nhãn đăng ký.

Hầu hết doanh nghiệp sản xuất nước mắm ở Phú Quốc cảm thấy vui mừng khi chỉ dẫn địa lý cho “sản phẩm thuần Việt” này được hình thành và công bố rộng rãi.

Tuy nhiên, bên cạnh thời cơ mới DN sản xuất nước mắm không tránh khỏi những “rào cản”.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Giám đốc Công ty khai thác chế biến thủy hải sản Thanh Hà, một trong những cơ sở xuất khẩu nước mắm đi châu Âu bày tỏ lo lắng: “Nguồn nguyên liệu không thể nhiều hơn được nữa và không biết có đủ nguồn nguyên liệu để sản xuất và cung cấp nước mắm cho người tiêu dùng hay không?”.

Hai năm qua sản lượng nước mắm Phú Quốc sụt giảm nghiêm trọng do thiếu nguồn nguyên liệu chính nên một số nhà thùng phải “treo” thùng, số khác chỉ sản xuất cầm chừng chỉ vì nguồn cá cơm khan hiếm.

Theo bà Nguyễn Thị Tịnh, Hội nước mắm Phú Quốc, cá cơm bị một số thương lái ngoài ngành, từ địa phương khác đến tranh mua rất quyết liệt để phơi khô, sấy, hấp.

Những thương lái này cho tàu ra biển thu mua với giá cao từ hai, ba lần so với giá bán cho các nhà thùng, nên hầu hết sản lượng cá cơm đánh bắt được ngư dân đều bán cho thương lái.

Lo ngại nguồn nguyên liệu bị thiếu hụt, trong vụ mùa thu hoạch cá cơm buộc các cơ sở sản xuất nước mắm phài “giành giật” với thương lái việc thu mua nhằm trữ nguyên liệu phục vụ cho sản xuất sau vụ mùa.

 nuoc mam phu quoc vao chau au: mung va lo hinh anh 3

Nếu không xây dựng được chuỗi cung ứng nguyên liệu, nước mắm Phú Quốc sẽ gặp khủng hoảng. Ảnh: TL

“Nguồn nguyên liệu chính làm ra nước mắm là cá cơm và không thể dùng nguồn nguyên liệu khác thay thế. Cho nên, Nhà nước cần phải có biện pháp đảm bảo nguồn nguyên liệu để DN ổn định sản xuất. Nếu không có giải pháp hữu hiệu bảo vệ nguồn nguồn liệu thì trước sau nghề sản xuất nước mắm này cũng đóng cửa”, theo bà Tịnh.

Không chỉ khó khăn về nguồn nguyên liệu sản xuất, việc chậm chạp áp dụng phương thức vừa truyền thống vừa hiện đại vô hình trung kéo giảm sự phát triển của nước mắm Phú Quốc.

Thực tế cho thấy, mặc dù là sản phẩm đặc sản của Phú Quốc với hơn 200 năm hình thành và phát triển, song vẫn chưa thể phát triển theo hướng hiện đại khi 80% là nguyên liệu thô, 20% thương mại.
Theo (Theo Đại đoàn kết)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Với mong muốn giới thiệu về cuộc sống mưu sinh, văn hóa, ẩm thực...
Rắn vua (Kingsnake) là loài rắn 3 màu tuyệt đẹp, đặc hữu của dãy...