Thứ Tư, ngày 24/04/2019 07:44 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 16/10/2017 18:30 PM (GMT+7)

Nước mắt vựa ngao sau mưa lũ kinh hoàng, nhiều hộ lâm cảnh kiệt quệ

Sau 10 năm người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mới lại chứng kiến trận lũ có kinh hoàng đến thế. Lưu lượng nước trên thượng nguồn đổ về quá lớn đã nhấn chìm hơn 6.000ha diện tích nuôi trồng thủy sản, đẩy nhiều gia đình vào cảnh trắng tay…

   

Đây quả thực là một năm đại hạn đối với các hộ nuôi trồng thủy sản tại huyện vùng biển Hậu Lộc. Thiên tai tiếp diễn liên hồi đẩy họ vào tình cảnh khốn cùng sống không bằng chết, “kiệt quệ” cả về tinh thần lẫn của cải.

Theo UBND xã Đa Lộc, tình trạng ngập úng trong những ngày qua đã ảnh hưởng nặng nề đến toàn bộ 250ha diện tích nuôi trồng thủy hải sản, trong đó khu vực nội đê chiếm 159ha, ngoại đê 61,5ha, 30ha còn lại nuôi cá truyền thống. Nghiêm trọng hơn, tất cả 256,5ha nuôi ngao ở khu vực vùng triều của 178 hộ vẫn đang chìm sâu trong bùn lầy, nguy cơ mất trắng hiển hiện trước mắt.

 nuoc mat vua ngao sau mua lu kinh hoang, nhieu ho lam canh kiet que hinh anh 1

Nước lũ đổ về nhanh nhấn chìm toàn bộ bãi nuôi ngao của xã Đa Lộc.

Hộ ông Phạm Đức Nhuần, trú thôn Đông Hải có tổng cộng 15ha nuôi ngao (4ha ngao giống, 11ha ngao thịt). Mọi năm thời tiết chuyển biến thuận lợi, con ngao phát triển tốt, lại được giá. Tuy nhiên, 1 năm trở lại đây tình hình quay ngoắt theo chiều hướng bất lợi, đầu tư vụ nào lỗ chỏng vó vụ đó khiến gia đình ông không biết đường nào mà lần.

Chỉ mới đây thôi, cơn “bạo bệnh” vào tháng 12/2016 đã cướp mất của gia đình ông Nhuần số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Sau khi chính quyền kiểm đếm, thống kê thiệt hại, ông Nhuần được hỗ trợ… 82 triệu đồng.

“Nếu trời yên bể lặng, nuôi ngao là nghề hái ra tiền. Tuy nhiên cứ thế này thì nông dân chúng tôi chỉ có nước đi ăn mày cả đám, số tiền Nhà nước hỗ trợ quá ít ỏi buộc vợ chồng tôi phải chạy đôn, chạy đáo khắp nơi huy động vốn nuôi hòng gỡ gạc, ngờ đâu lại bi đát thêm”, ông Nhuần chua xót.

 nuoc mat vua ngao sau mua lu kinh hoang, nhieu ho lam canh kiet que hinh anh 2

Lũ kéo theo lượng bùn lớn khiến vùng nuôi của xã Đa Lộc bị ảnh hưởng nặng nề.

Sau khi cải tạo bãi nuôi, cuối quý III, đầu quý IV/2017 ông Nhuần tiến hành thả tiếp 320 tấn ngao thịt (8.000 đồng/kg) cùng 40 tấn ngao giống, tổng chi phí ngót nghét 3 tỷ đồng. Nào ngờ vận rủi chưa chịu buông tha.

“Cơn bão số 10 khiến gia đình tôi mất trắng trên 2 tỷ đồng, chưa kịp định thần thì lũ dữ lại ấp đến nhấn chìm tất cả. Lũ tràn về với lưu lượng lớn kéo theo rất nhiều bùn lầy, ngao nằm phía dưới thì không có oxy để thở, nếu trồi lên bề mặt thì bị sóng đánh dạt đi tất thảy. Hiện phần lớn diện tích nuôi đang ngập trong bùn, nhiều điểm dày đến 30 - 40cm, với điều kiện như thế con ngao gần như không thể cầm cự”, ông mếu máo.

 nuoc mat vua ngao sau mua lu kinh hoang, nhieu ho lam canh kiet que hinh anh 3

Tận dụng khi thủy triều rút, ông Nhuần thuê nhân công khẩn trương thu hoạch ngao để gỡ gạc phần nào.

Chung cảnh ngộ là trường hợp của bà Trịnh Thị Huế (trú tại thôn Y Bích) nuôi 35ha ngao ở 2 huyện Nga Sơn và Hậu Lộc (xã Đa Lộc và xã Hải Lộc), có lúc lợi nhuận bà Huế thu về từ con ngao là không thể đong đếm. Tuy nhiên đó là chuyện của quá khứ, giờ đây xem ra gió đã đổi chiều.

“Một năm dăm trận thiên ai thì tiền tấn cũng không đủ. Đấy chú xem, riêng năm 2016 gia đình tôi đã mất trắng trên 10 tỷ đồng, gắng gượng lắm mới nuôi tiếp đươc 20ha, chưa được bao lâu thì bão số 10 ập đến làm mất thêm 60%, cộng thêm đợt này nữa thì xem ra chẳng còn lại gì”, bà Huế thất thần.

 nuoc mat vua ngao sau mua lu kinh hoang, nhieu ho lam canh kiet que hinh anh 4

Tận dụng khi thủy triều rút, ông Nhuần thuê nhân công khẩn trương thu hoạch ngao để gỡ gạc phần nào.

Ghi nhận thực tế, nếu như trước đây toàn xã có 298 hộ nuôi 436ha ngao thì giờ chỉ còn 178 hộ/256,5ha. Kinh phí đầu tư quá lớn, thành thử phần đa các hộ đều phải chọn phương án “ký gửi” sổ đỏ cho ngân hàng, dự kiến sau đợt này con số trên tiếp tục tăng lên.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc khẳng định, ước tính tổng thiệt hại nuôi trồng thủy sản trên địa bàn vào khoảng 122 tỷ đồng, bị nặng nhất là các xã Xuân Lộc, Đa Lộc và Hòa Lộc.

Theo Việt Khánh (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã...
An Giang có văn hóa ẩm thực độc đáo với sự giao thoa của các dân...
Về tình trạng cá rô phi đen sinh sôi nảy nở tràn lan, diệt không...