Thứ Tư, ngày 20/06/2018 11:21 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 06/10/2013 06:06 AM (GMT+7)

Nước sạch về đảo Gò Găng

Nằm trong vùng bán đảo rộng lớn thuộc xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), bán đảo Gò Găng không gặp khó khăn về đường sá đi lại, mà chỉ khổ… vì khan hiếm nước sinh hoạt, do nguồn nước ở đây nhiễm phèn mặn.

   
Khát giữa... biển nước

Để có nước cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, các hộ dân ở ấp Gò Găng này phải đào giếng sâu chừng 3-5m để lấy nước, rồi gạn phèn mà dùng. Nhưng phương pháp thủ công này chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu, còn bà con vẫn phải thường xuyên đi xa nhiều cây số để mua nước sạch về sử dụng. Ghé vào gia đình ông Trần Văn Hòa làm nghề chặt cừ tràm ở Gò Găng, chúng tôi được biết: Trước đây, cũng như mọi cư dân ở vùng bán đảo này, nhà ông cũng phải đi mua nước ở bên trung tâm xã Long Sơn với quãng đường gần chục cây số.

Mãi tới năm 2010, khi cây cầu Gò Găng được xây dựng, bà con mới có thể qua TP.Bà Rịa để mua nước với quãng đường ngắn hơn được một nửa. Nước mua khá đắt, mỗi tháng tốn cả trăm ngàn nên mọi người chỉ dùng cho việc ăn uống, còn nước sinh hoạt thì lấy ở các giếng tự tạo, sâu khoảng 3-5m. Khi tôi hỏi, vì sao không đào giếng sâu hơn, ông Hòa cười “vì đây là vùng bán đảo, nếu đào giếng sâu sẽ gặp mạch nước mặn nhiễm phèn”. Mới đây mọi việc đã thay đổi, khi mà hệ thống nước sạch lần đầu tiên đã được đưa về vùng bán đảo này trong niềm vui vô bờ bến của gần 300 hộ dân Gò Găng.


Niềm vui được dùng nước sạch của người dân Gò Găng.

Sang trang mới…

Đầu năm 2013, Công ty Cấp thoát nước Bà Rịa- Vũng Tàu đã đầu tư gần 3.000m đường ống dẫn nước chạy dọc bán đảo Gò Găng để cung cấp nước sạch cho bà con. Nhưng mới chỉ có khoảng gần 100 hộ sinh sống ở ven nơi đường ống chạy qua là có nước sạch và được lắp đồng hồ nước với giá khởi điểm là 2.500 đồng/m3 nước, bằng với giá Nhà nước ưu tiên cho các hộ đồng bào dân tộc.

Theo kế hoạch, địa phương sẽ đầu tư thêm đường ống nhỏ để dẫn nước vào các cụm dân cư, với quyết tâm trong năm 2013 “100% người dân Gò Găng sẽ có nước sạch để sử dụng”.


Còn các hộ khác ở xa đường ống thì phải tự bỏ thêm tiền để mua đường ống nhỏ dẫn vào gia đình mình. Chia sẻ niềm vui khi có nước sạch về, ông Hòa cười rạng rỡ: “Cuộc sống của người dân Gò Găng chúng tôi đã bước sang trang mới, khi nguồn nước sạch được dẫn về tận nhà. Dù là cư dân ở đảo từ năm 1975 đến nay, chúng tôi lúc nào cũng trong tình trạng khát nước triền miên dù nước ở… quanh nhà”.

Để minh chứng cho niềm vui này, ông Hòa bảo đứa cháu nội dẫn chúng tôi ra sau nhà xem hệ thống nước sạch của gia đình. Cậu bé hồn nhiên khoe: “Các chú à, từ khi có nước sạch đến giờ, cháu được tắm rửa thoái mái mà không phải lo ba má rầy la nữa”. Nhìn ánh mắt rạng rỡ của em, chúng tôi thực sự cảm nhận “đúng là nước sạch đã làm đổi thay cuộc sống vùng đảo Gò Găng”.

Theo Đoàn Xá (Đoàn Xá)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...
Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...