Thứ Bảy, ngày 25/11/2017 09:38 AM (GMT+7)

Nước sạch về làng nhờ vốn tín dụng

authorMai Xuân Chủ Nhật, ngày 11/09/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NSVSMTNT) được thực hiện trên địa bàn huyện Văn Quan (Lạng Sơn) từ năm 2008. Đến nay, nguồn vốn cho chương trình không ngừng tăng trưởng, với tổng dư nợ 12,37 tỷ đồng, đạt 105,2% kế hoạch giao năm 2016.

   

 nuoc sach ve lang nho von tin dung hinh anh 1

Nguồn vốn tín dụng giúp người dân xây dựng bể chứa nước đảm bảo vệ sinh. Ảnh: M.X

Theo mức vay mới, mỗi hộ dân sẽ được vay tối đa 12 triệu đồng/2 công trình, lãi suất ưu đãi 9%/năm. Bà Vi Thị Tư, thôn Bản Dạ, xã Xuân Mai chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi phải đi gánh nước hằng ngày vì chưa có bể chứa, chưa lắp được đường ống dẫn nước về nhà. Năm 2015, được tạo điều kiện vay vốn nước sạch 12 triệu đồng, tôi đã xây dựng được 1 bể chứa, lắp đường ống dẫn nước và làm nhà tắm. Từ đó, gia đình tôi không còn phải lo vấn đề nước sạch cho nhu cầu sinh hoạt và chăn nuôi”.

Bà Hoàng Thị Thỏa - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Mai cho hay: Tuy số vốn được vay ít nhưng hiệu quả rất lớn, theo đó xã đã xây dựng được trên 160 công trình bể chứa nước, nhà tắm, nhà vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, thông qua tuyên truyền thực hiện chương trình vốn, các hộ dân còn tự nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường chung của thôn, xã. 

Theo đánh giá, đến nay toàn huyện Văn Quan có khoảng 1.100 hộ dân đang sử dụng nguồn vốn tín dụng NSVSMTNT. Các hộ dân đã đầu tư vốn vay tu sửa, xây dựng được hơn 2.200 công trình bể chứa nước, giếng khoan, lắp đường ống nước, xây nhà tắm, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi... Trong đó, số công trình xây dựng, nâng cấp mới năm 2016 là hơn 500 công trình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Nguyễn Văn Huân, bản Kim Tân, xã Huy Bắc, huyện Phù Yên, tỉnh...
So với những ngày đầu tuần, giá lợn hơi (heo hơi) hôm nay 24.11 tại...
Trong khi nhiều người người trồng cam trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh...