Thứ Ba, ngày 22/05/2018 07:58 AM (GMT+7)

Nuôi bồ câu lai Pháp lãi "khủng" thế nào?

authorQuang Tuấn Thứ Bảy, ngày 02/07/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Dương Văn Tuyên, xóm Tân Sơn 9, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình (Thái Nguyên) nuôi hàng trăm cặp chim bồ câu lai Pháp sinh sản, mỗi tháng lãi tới 20 triệu đồng.

   

Khi đến thăm trại nuôi chim bồ câu của anh Tuyên, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là chuồng trại được bố trí khoa học, ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng đãng. Anh Tuyên đến với nghề nuôi chim rất tình cờ. Năm 2010, một lần được Hội ND huyện tổ chức tham quan mô hình nuôi chim bồ câu tại Bắc Giang, thấy đây là cách làm ăn mang lại hiệu quả cao, kết hợp tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi chim trên mạng Internet, anh bàn với gia đình thử nuôi 20 đôi chim giống lai Pháp, sau 2 năm anh mở rộng mô hình nuôi. Đến nay, gia đình anh đã có khoảng 300 cặp bồ câu bố mẹ sinh sản và luôn có 100 cặp bồ câu giống hậu bị sinh sản để phục vụ nhu cầu con giống.

 nuoi bo cau lai phap lai "khung" the nao? hinh anh 1

Mô hình nuôi chim bồ câu lai Pháp của hộ anh Dương Văn Tuyên, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình (Thái Nguyên).  Ảnh: Q.T

Anh Tuyên chia sẻ: “Nuôi chim câu không khó, bởi chúng rất ít bị bệnh lại dễ tính, chỉ cần làm chỗ ở thoáng mát, sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng là được.

Là vật nuôi sinh trưởng và phát triển khá nhanh, từ khi nở cho đến khi bồ câu non ra ràng là 45 ngày, trong khoảng thời gian ấy bồ câu mẹ có thể vừa đẻ vừa nuôi con. Bình quân mỗi tháng gia đình anh xuất bán hơn 200 cặp chim giống với giá thấp nhất là 180.000 đồng/cặp. Giá bồ câu thịt anh bán hiện nay là 110.000 đồng/cặp. Sau khi trừ các chi phí, gia đình anh thu về trên 20 triệu đồng/tháng. Đây là mức thu nhập cao tại nông thôn.

Theo kinh nghiệm của anh Tuyên, nên chia chuồng thành các ô nhỏ cho mỗi cặp chim. Máng ăn và máng uống nước cho chim nên dùng bằng gỗ hoặc chất dẻo, không nên làm bằng kim loại, đảm bảo vệ sinh.

Bà Dương Thị Sâm- Chủ tịch Hội ND huyện Phú Bình nhận xét: “Mô hình nuôi chim bồ câu của anh Tuyên là 1 trong những mô hình chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp cho hiệu quả cao trên địa bàn huyện. Từ mô hình của anh Tuyên, đến nay toàn xã Xuân Phương đã có trên 20 hộ xây dựng mô hình nuôi chim bồ câu theo hình thức bán công nghiệp. Hội ND huyện sẽ tập trung tuyên truyền, vận động nhân rộng mô hình ra các hộ khác để tạo thêm việc làm cho hội viên, nông dân, đa dạng hóa các mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn…”.

Xem bình luận
chim lai phap ban duoc mot tram tam 1 doi thi lai qua lon doi .
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng là nuôi chim bồ câu pháp có lãi thật nhưng đừng có tuyên truyền kiểu "tính cua trong lỗ". Để nuôi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...