Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 14:39 PM (GMT+7)

Nuôi bò nhốt chuồng, bán thịt, giống, bán phân, lãi 500 triệu/năm

authorHà Hoàng Thứ Tư, ngày 01/08/2018 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Vũ Văn Chắc, bản Co Súc, (xã Song Khủa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) nuôi bò sinh sản, bò thịt từ năm 2002 đến nay. Hiện, vào thời điểm cao nhất, ông Chắc có đàn bò lên tới 60 con nhốt chuồng cho lãi gần 500 triệu đồng.

   

Chia sẻ với Dân Việt, ông Chắc cho biết: Trước kia tôi làm công nhân ở Công ty sữa Thảo Nguyên, nhưng một thời gian sau tôi nghỉ việc và trở về nuôi bò nhốt chuồng. Nhận thấy việc nuôi bò giống địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra ổn định, tôi mua 6 con bò cái giống địa phương về nuôi, khoảng 1 năm sau cho sinh sản 6 con con bê.

Ban đầu, mới chuyển sang nuôi bò ông Chắc chưa có nhiều kỹ thuật chăn nuôi, kinh nghiệm trong chăm sóc bò sinh sản. Ông phải nhờ đến cán bộ thú ý tại xã hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và cách phòng chống dịch bệnh cho bò. Qua đó, ông nâng cao dần được tay nghề chăm sóc đàn bò rất thuần thục, đàn bò trong trang trại phát triển tốt và ít dịch bệnh...

 nuoi bo nhot chuong, ban thit, giong, ban phan, lai 500 trieu/nam hinh anh 1

Ông Chắc trồng thêm 2ha cỏ voi, nhằm đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò tại trang trại.

 nuoi bo nhot chuong, ban thit, giong, ban phan, lai 500 trieu/nam hinh anh 2

Trung bình một ngày ông Chắc cho ăn 3 bữa để đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc.

Hiện tại, trong trang trại của ông Chắc có 60 con bò giống địa phương nuôi theo kiểu nhốt chuồng. Để có đủ lượng thức ăn cho đàn bò, ông tận dụng 2ha đất nương rẫy trồng cỏ voi và mua thêm ngô của dân địa phương tích trữ vào kho làm thức ăn dự trữ cho đàn bò. Nếu tính theo giá thị trường, hiện nay 1 con bò trưởng thành ước tính bán với giá hơn 11 triệu đồng 1/con.

 nuoi bo nhot chuong, ban thit, giong, ban phan, lai 500 trieu/nam hinh anh 3

Để có đủ  thức ăn cho đàn bò, ông Chắc mua thêm rơm rạ của bà con trong bản làm thức ăn dự trữ.

 “Để có một trang trại chăn nuôi bò thịt khỏe mạnh, trung bình một ngày tôi cho bò ăn 3 bữa, sáng, trưa và tối. Tôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, và vệ sinh cơ thể cho đàn bò sạch sẽ. Tôi tẩy uế chuồng trại định kỳ, khu vực xung quanh chuồng nuôi, khơi thông cống rãnh, thu gom xử lý chất thải. Hạn chế tối đa các động vật trung gian truyền bệnh vào khu vực chăn nuôi bò trong chuồng, để đảm bảo sức khỏe cho đàn bò. Ngoài việc nuôi bò sinh sản, bò thịt, tôi còn tận dụng phân bò và làm bể khí Biogas bán cho các hộ dân tại địa phương kiếm thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Trung bình 1 năm tôi thu lời gần 500 triệu đồng từ nuôi bò và bán phân bò”, ông Chắc cho hay.

 nuoi bo nhot chuong, ban thit, giong, ban phan, lai 500 trieu/nam hinh anh 4

 Ông Chắc đang kiểm tra sức khỏe đàn bò tại trang trại

 Không chỉ làm kinh tế giỏi tại địa phương, ông Chắc còn tạo công ăn việc làm cho 2 người công nhân, mỗi tháng là 7 triệu đồng/người bao gồm cả ăn ở.

 nuoi bo nhot chuong, ban thit, giong, ban phan, lai 500 trieu/nam hinh anh 5

Nhờ cách chăm sóc tốt, đàn bò của gia đình ông Chắc luôn phát triển khỏe mạnh.

Trao đổi với Dân Việt, ông Vì Văn Son, Chủ tịch UBND xã Song Khủa, huyện Vân Hồ cho biết: Trang trại nuôi bò sinh sản, bò thịt của ông Vũ Văn Chắc luôn cho hiệu quả kinh tế cao, dễ nuôi, phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền khuyến khích bà con nuôi bò nhốt chuồng. Đồng thời vận động bà con chuyển đổi đất trồng cây hoa màu kém hiệu quả sang trồng cỏ voi làm thức ăn cho bò. Việc làm này nhằm nâng cao nguồn thu nhập cho người dân và góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...