Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 05:54 AM (GMT+7)

Nuôi cá lồng bè thương phẩm ở Tây Bắc: Giúp người nghèo làm giàu

authorKiều Thiện Thứ Sáu, ngày 04/07/2014 18:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuối tháng 6.2014, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) mở chương trình tập huấn kỹ thuật phát triển thủy sản rộng lớn cho người dân vùng Tây Bắc.

   

Đây là chương trình tập huấn kỹ thuật nhằm giúp người dân vùng Tây Bắc làm giàu trên lợi thế mặt nước của mình và xác định hướng phát triển kinh tế tiềm năng.

Ông Dương Gia Định - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La khẳng định, lợi thế về diện tích mặt nước lớn, tiềm năng nuôi trồng thủy sản lớn nhưng cái khó của đồng bào Sơn La là thiếu kỹ thuật nuôi trồng quy mô rộng lớn, kỹ thuật bảo vệ nguồn lợi mặt nước.

Hiện nay, phần lớn đất sản xuất của đồng bào các dân tộc vùng Thủy điện Sơn La và Lai Châu đã trở thành diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản rộng lớn. Người dân đã chuyển dần sang phát triển nuôi trồng thuỷ sản.

Bên cạnh đó, một số địa bàn vốn có thuận lợi về mặt nước ao hồ, sông, suối nhưng chưa được khai thác hoặc mức độ khai thác để nuôi trồng thuỷ sản còn yếu cũng cần được phát huy, tạo nguồn thu cho nông dân, tận thu phụ phẩm nông nghiệp, giải bài toán việc làm và an sinh xã hội, đáp ứng yêu cầu thực phẩm tươi sống tại chỗ và góp phần dự trữ nguồn nước tưới ẩm cho cây trồng …

 nuoi ca long be thuong pham o tay bac: giup nguoi ngheo lam giau hinh anh 1 Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khai mạc lớp tập huấn nuôi cá lồng bè.

 

Ông Trần Văn Yên- Chủ nhiệm HTX Thuỷ sản Thanh Chăn, huyện Điện Biên (Điện Biên), tâm sự: Mấy chục năm gắn bó với nghề cá, thậm chí nhiều năm gặp sóng gió nhưng chưa có đủ kỹ thuật và hiểu hết về nghề nuôi trồng thủy sản trên vùng cao Tây Bắc này. Nếu có đủ trình độ, chắc chắn nghề nuôi cá lồng bè sẽ giúp người dân nơi đây làm giàu.

Các tỉnh Tây Bắc nói chung đều có lợi thế lớn trong phát triển nuôi cá lồng, bè vì thời tiết, khí hậu thuận lợi.

Diện tích mặt nước rộng lớn, đa dạng và có nguồn thức ăn rất phong phú. Nhu cầu sử dụng cá làm thực phẩm hiện nay mỗi ngày một cao. Đó là những lợi thế lớn để người dân có thể an tâm đầu tư vào nghề nuôi cá.

Ông Kim Văn Tiêu- Phó Giám đốc TTKNQG cho biết, với mong muốn cung cấp đến đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc nhiều thông tin bổ ích về nghề nuôi trồng thuỷ sản ở phía Bắc nên Trung tâm đã tổ chức chương trình tập huấn rộng lớn nhằm giúp đồng bào các tỉnh vùng Tây Bắc phát huy được tiềm năng lợi thế của mình.

Những tổng kết khoa học về phát triển thủy sản vùng cao Tây Bắc sẽ được chuyển tải tới người dân như: Đặc điểm sinh học chủ yếu của một số loài cá nuôi lồng bè trên sông và hồ chứa, kỹ thuật nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa, quản lý môi trường và lồng bè nuôi cá, giới thiệu quản lý môi trường và cá nuôi theo hướng thực hành nuôi tốt, kỹ thuật phòng và trị bệnh cho đàn cá nuôi lồng, kỹ thuật thu hoạch và vận chuyển tiêu thụ cá, cách tính toán hiệu quả nuôi cá lồng bè…

Với người nuôi trồng thuỷ sản ở vùng Tây Bắc thì việc phát triển nuôi trồng thủy sản từ tiềm năng lợi thế của mình là cơ hội để người dân làm giàu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...