Thứ Hai, ngày 21/05/2018 04:51 AM (GMT+7)

Nuôi cá nước lạnh ở Lâm Đồng: Nhiều doanh nghiệp bỏ cuộc

authorVõ Khắc Dũng Thứ Ba, ngày 05/05/2015 08:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đặt tham vọng xây dựng địa phương mình trở thành “trung tâm cá nước lạnh của Việt Nam và Đông Nam Á” trong một ngày gần đây. Tuy nhiên, khoảng 1 năm nay, vấn đề “cá nước lạnh” của Lâm Đồng đã bộ lộ những dấu hiệu sa sút... 

   

 nuoi ca nuoc lanh o lam dong: nhieu doanh nghiep bo cuoc hinh anh 1
 Hiện nhiều doanh nghiệp nuôi cá nước lạnh ở Lâm Đồng chỉ nuôi cầm chừng.         Ảnh: K.D
Hơn mười năm trước, khi ngành thủy sản nhập giống cá nước lạnh từ nước ngoài về nuôi thử nghiệm, Lâm Đồng là một trong số ít địa phương trong cả nước được chọn để triển khai. Kết quả, Lâm Đồng được đánh giá là vùng đất phù hợp nhất của Việt Nam trong việc triển khai nuôi cá nước lạnh thương phẩm với 2 giống cá chủ yếu là cá tầm và cá hồi vân. Ngay lập tức, Lâm Đồng thiết lập đề án “Quy hoạch nuôi cá nước lạnh tới năm 2020” với không ít viễn cảnh vô cùng xán lạn. Cũng từ đây, hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhanh chóng bước vào lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ này. Nhưng, đến thời điểm hiện tại, không ít doanh nghiệp đã phải “lặng lẽ” từ bỏ ước mơ làm giàu nhanh chóng bằng giống cá nhập về từ trời Âu bởi nhiều nguyên nhân cả chủ quan- khách quan.

 

Theo quy hoạch, đến năm 2015 này, Lâm Đồng sẽ đạt sản lượng cá nước lạnh 1.500 tấn (gồm 500 tấn cá hồi và 1.000 tấn cá tầm), diện tích mặt nước nuôi thả khoảng 75ha; và, con số này của năm 2020 sẽ là 3.000 tấn (gồm 1.000 tấn cá hồi và 2.000 tấn cá tầm), diện tích mặt nước tăng gấp đôi so với năm 2015. Với sự tham gia tích cực của nhiều doanh nghiệp, sản lượng cá nước lạnh của Lâm Đồng từ con số không ban đầu đã nhanh chóng đạt 500 tấn vào năm 2013.

Nếu thuận buồm xuôi gió thì con số 1.500 tấn vào năm 2015 theo quy hoạch không phải là mức phấn đấu ngoài tầm tay với của tỉnh. Thế nhưng, 2014 vừa qua lại là năm có nhiều biến động bất lợi cho nghề nuôi cá nước lạnh ở Việt Nam. Có nhiều thời điểm, cá nước lạnh cùng chủng loại của Trung Quốc được nhập về ồ ạt với giả chỉ bằng một phần ba, hoặc thấp hơn nữa, so với giá cá trong nước khiến cho nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Từ đây, nghề nuôi cá nước lạnh của Việt Nam và của Lâm Đồng có dấu hiệu khựng lại và bắt đầu... lao xuống dốc đến tận nay.

Suốt năm 2014, Lâm Đồng phấn đấu mãi cũng chỉ đạt sản lượng 550 tấn cá nước lạnh. Tiếp đến, từ đầu năm 2015 đến nay (cuối tháng 4 đầu tháng 5.2015), nhiều doanh nghiệp đã phải “bỏ của chạy lấy người” vì càng nuôi càng lỗ - hiện ước tính đã có khoảng trên dưới 15 doanh nghiệp nuôi cá nước lạnh ở Lâm Đồng đã “bỏ nghề” hoặc chỉ nuôi cầm chừng. Như vậy, mục tiêu 1.500 tấn cá nước lạnh của Lâm Đồng theo quy hoạch đang dần trở thành con số xa vời; và 3.000 tấn vào năm 2020 có thể sẽ là con số viển vông. Rất có thể dự án cá nước lạnh của Lâm Đồng sẽ bị phá sản!

Hiện ước tính đã có khoảng trên dưới 15 doanh nghiệp nuôi cá nước lạnh ở Lâm Đồng đã “bỏ nghề” hoặc chỉ nuôi cầm chừng.   

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...