Thứ Tư, ngày 25/04/2018 20:02 PM (GMT+7)

Nuôi cá ruộng: Làm ít, lợi nhiều

authorCHÚC LY Thứ Năm, ngày 03/09/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nuôi cá trên ruộng lúa trong mùa lũ là phong trào đang phát triển mạnh của nhiều nhà nông ở miền Tây, đặc biệt là tỉnh Hậu Giang. Mô hình này không chỉ giúp nhà nông nâng cao thu nhập mà còn bổ sung nguồn dinh dưỡng vô cùng hữu ích cho ruộng đồng ở mùa vụ sau.

   

Giảm chi phí thức ăn

Lão nông Nguyễn Văn Nam ngụ ấp Trường Thọ A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, Hậu Giang cho biết: “Mùa vụ này, tôi đang nuôi 2.500 con cá tra và chuẩn bị mua thêm 15kg cá thác lác về nuôi nữa để chuẩn bị bung xuống ruộng”.

 nuoi ca ruong: lam it, loi nhieu hinh anh 1

Thu hoạch cá ruộng ở xã Trường Long Tây. CHÚC LY

Ưu điểm của việc nuôi cá trên ruộng là người dân chỉ đầu tư con giống ban đầu, giảm được chi phí về thức ăn, không tốn nhiều công chăm sóc mà cá vẫn lớn bình thường do ăn thức ăn sẵn có trong ruộng, chỉ sau 3-4 tháng là thu hoạch. Năng suất trung bình từ 900-1.200 kg cá thịt/ha.

“Hiện tôi đang nuôi ở ao khoảng 100kg cá trê vàng giống, chuẩn bị thả xuống ruộng. Nhằm cho cá phát triển tốt tôi không sạ lúa vụ 3, đa số bà con ở đây cũng không sạ lúa vụ 3. Với cách làm này, nhiều năm qua đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể, góp phần cải thiện cuộc sống gia đình tôi” – ông Lê Trường Kiếm ngụ ấp Trường Thuận, xã Trường Long Tây chia sẻ.

Lợi nhuận cao gấp 3-5 lần làm lúa

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Hậu Giang, kế hoạch thả nuôi thủy sản trên ruộng lúa toàn tỉnh năm 2015 là 3.816ha, trong đó diện tích nuôi cá ruộng là 3.808ha. Tính đến hết tháng 7, toàn tỉnh đã thả gần 2.000ha cá ruộng.  

Ông Kiếm cho biết: “Tận dụng lợi thế nguồn nước dồi dào khi lũ về và nguồn thức ăn tự nhiên, nên tôi cũng như nhiều nông dân nơi đây tiến hành mua cá giống về thả nuôi trên ruộng lúa trong 3 tháng mùa lũ. Mùa cá ruộng năm trước, tôi thả nuôi cá thác lác, sau gần 4 tháng nuôi, bán với giá trên 60.000 đồng/kg thu hoạch được hơn 600kg cá thịt, trừ chi phí tôi còn lãi khoảng 15 triệu đồng. So với làm lúa vụ 3 thì lợi hơn rất nhiều”. Ngoài tạo thêm thu nhập cho nông dân, mô hình nuôi cá ruộng còn giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đất trong vụ đông xuân, giảm bớt mầm bệnh cho lúa do việc luân canh.

“Nuôi cá ruộng giúp bổ sung nguồn chất dinh dưỡng cho đất trồng lúa trong vụ đông xuân từ nguồn chất thải của tôm, cá; hạn chế tác nhân gây bệnh cho cây lúa do việc luân canh (cắt đứt sự lưu trú của sâu, rầy, dịch hại); giảm áp lực cho nghề khai thác thủy sản và góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Thả nuôi cá ruộng có lợi nhuận cao hơn 3 - 5 lần so với làm lúa vụ 3 và nhẹ công chăm sóc hơn” - anh Nguyễn Hoàng Tâm - Phó Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản tỉnh Hậu Giang thông tin.

Cũng theo anh Tâm, người nuôi phải thiết kế ruộng nuôi có bờ bao chắc chắn để giữ được mực nước trong ruộng từ 0,6m trở lên; cần có biện pháp quản lý chặt chẽ để tránh thất thoát. Đồng thời nên nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến (có bổ sung thức ăn bên ngoài) để bảo đảm nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cá, tôm tăng trưởng tốt, rút ngắn thời gian nuôi và cho năng suất cao.

Đồng thời, ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân nên chọn đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện thực tế của bà con như: Cá lóc, cá trê vàng, cá thát lát ghép cá sặc rằn… chọn mua con giống ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản có uy tín. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những loại thực phẩm bỏ đi dưới đây có thể tái sử dụng làm phân bón...
Cùng với việc cung cấp danh tính 5 người bị tạm giữ, sáng nay Công...
Trồng theo phong trào, tự phát, không có hợp đồng liên kết tiêu thụ...