Thứ Tư, ngày 19/02/2020 08:19 AM (GMT+7)

Nuôi dế thương phẩm “làm chơi, ăn thật”, kiếm bộn tiền

authorTrần Ngân Chủ Nhật, ngày 24/02/2019 14:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Phan Ngọc Vũ - nông dân ấp An Phú, xã An Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã thành công với mô hình nuôi dế thương phẩm, kiếm bộn tiền. Dế là loài côn trùng sống trong môi trường tự nhiên có tuổi thọ không quá 3 tháng, rất phổ biến tại các vùng nông thôn.

   

Nghề “làm chơi, ăn thật”

Dế thường được dùng để làm thức ăn cho các cơ sở nuôi chim, cá cảnh hay dùng làm mồi câu cho một số ngư dân. Ngày nay, dế được nông dân thuần dưỡng nuôi để bán và chế biến một số món ăn đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng và đem lại nguồn thu nhập khá ổn định cho người chăn nuôi dế.

 nuoi de thuong pham “lam choi, an that”, kiem bon tien hinh anh 1

Anh Phan Ngọc Vũ, xã An Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đang chăm sóc đàn dế nuôi. Ảnh: T.N

Nuôi dế ở xã An Hòa,  tuy là mô hình mới, nhưng đầu ra sản phẩm khá ổn định, điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc đơn giản, khá phù hợp với những hộ nông dân có diện tích chăn nuôi nhỏ, tận dụng thời gian nhàn rỗi để có thêm thu nhập.

Chúng tôi tìm đến hộ gia đình anh Phan Ngọc Vũ (sinh năm 1980) ngụ ấp An Phú, xã An Hòa để nghe câu chuyện nuôi dế “làm chơi, ăn thật” này. Anh Vũ kể, trước đây gia đình anh chăn nuôi gà cảnh nên thường hay mua dế làm nguồn thức ăn cho gà, gà ăn không hết anh để lại nuôi chơi.

Sau thời gian nuôi, anh thấy dế sinh sản nhiều nên nảy ra ý nghĩ nuôi dế để bán, lúc này thị trường gà cảnh lại bấp bênh. Từ suy nghĩ đó, anh Vũ lên mạng Internet tìm hiểu đặc tính sinh sống của loài dế, tìm nguồn thức ăn và bắt đầu nuôi thử.

Anh Vũ chia sẻ: “Lúc đầu mua khoảng 200g dế rồi cho gà ăn, còn dư tôi để vào thùng xốp nuôi. Thấy đàn dế ngày càng lớn, tôi lấy cát cho dế đẻ. Tôi lên mạng tìm hiểu học cách nuôi rồi phát triển đàn dế đến nay. Được cái dế nuôi không cần phải dùng thuốc men, nuôi tự nhiên, sạch, ít bệnh, chỉ hao hụt chút đỉnh...”.

Với số vốn 20.000 đồng, hơn 40 con dế giống, anh Vũ nuôi thử nghiệm dế trong thùng xốp, sau hơn 1 tháng dế bắt đầu đẻ, anh tiếp tục gây giống và làm chuồng để nuôi thêm. Theo anh Vũ, con dế rất dễ nuôi, chỉ cần nơi thoáng mát là dế có thể sinh sống được.

Đối với dế nuôi để làm thức ăn cho cá cảnh, chỉ cần nuôi từ 28 - 30 ngày là xuất bán, riêng dế thịt thương phẩm thì mất khoảng 40 ngày là thu hoạch. Anh Vũ cho biết, không nên nuôi dế quá lâu bởi tuổi thọ của loại dế chỉ trong vòng 3 tháng trở lại, quá thời gian đó dế tự chết vì quá già.

Đầu ra luôn ổn định

Sau gần một năm nuôi, dế cho gia đình anh Vũ nguồn thu nhập khá ổn định, từ 1 chuồng đến nay anh đã mở rộng đến 22 chuồng nuôi dế. Nguồn dế của gia đình anh chủ yếu bán cho một số cơ sở kinh doanh cá kiểng với giá 100.000 đồng/kg.

Ngoài ra, anh Vũ cung cấp dế thịt cho một số nhà hàng, quán ăn, nhậu tại TP.Long Xuyên, TP.Châu Đốc, huyện Thoại Sơn… Tại đây, dế được sử dụng để chế biến thành những món ăn theo kiểu độc, lạ như: Dế chiên giòn, chiên bơ, dế xào… ăn kèm với các loại bánh tráng, rau sống, với giá bán dao động từ 150.000 - 180.000 đồng/kg, tùy theo loại dế thịt hay dế trứng.

Theo anh Vũ, nếu trừ các khoảng chi phí con dế giống, thức ăn, công chăm sóc, mỗi chuồng dế cho lợi nhuận từ  1 - 1,5 triệu đồng. Vì vậy, tiền lời trung bình mỗi năm của gia đình anh Vũ đạt từ 50 đến 60 triệu đồng.

Nhận xét về mô hình nuôi dế của anh Phan Ngọc Vũ, ông Nguyễn Nhựt Thảo – Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hòa cho biết: “Mô hình nuôi dế của anh Phan Ngọc Vũ là một mô hình chăn nuôi mới tại địa phương An Hòa. Qua quá trình chăn nuôi thực tế của gia đình anh Vũ, chúng tôi nhận thấy về trước mắt mô hình đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm đầu ra khá ổn định không chỉ bán lân cận cho bà con nhân dân trong xã mà anh còn bán cho một số nhà hàng trên địa bàn một số thành phố, huyện của tỉnh An Giang...”.

Hiện nay, anh Vũ đã phát triển hơn 20 chuồng nuôi dế. Ông Nguyễn Nhựt Thảo cho biết, Hội Nông dân rất kỳ vọng vào mô hình nuôi dế do anh Vũ khởi xướng. Sắp tới, Hội tiếp tục cùng với gia đình hỗ trợ về mặt kỹ thuật nuôi dế, đầu ra, vốn… nhân rộng để nhiều hộ dân cùng chăn nuôi và phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương.

Có thế nói, hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi dế đã đem lại nguồn lợi nhuận khá ổn định cho gia đình anh Phan Ngọc Vũ. Dế là vật nuôi có vốn đầu tư thấp, dễ chăm sóc, thu hoạch ngắn. Dế thương phẩm có giá cao nhất từ tháng 10 đến tháng 12 Âm lịch hàng năm.

Xem bình luận
Bên anh đầu ra có ổn không giúp em vài mối với, em ở tỉnh Đồng Nai, số điện thoại 0774946704, tên là...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

So với các ngày trước, giá gia cầm hôm nay 18/2 tại nhiều vùng đã...
Ứng dụng khoa học công nghệ để khôi phục, bảo tồn và phát triển...
Những năm gần đây tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức...