Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 03:43 AM (GMT+7)

Nuôi gà J-DABACO: Dễ nuôi, mau lớn, bán chạy

author Chủ Nhật, ngày 07/08/2011 03:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Năm nay, cả vật nuôi và cây trồng đều thắng. Lợn, gà, lúa... vừa đạt năng suất cao mà giá thành lại... đội trần! Bà con nông dân phấn khởi lắm!

   

Việc khó hiện nay là phải lo giống cấp tập cho các vụ tới. Cục Chăn nuôi khuyến cáo, nên tăng mạnh đàn gia cầm ở mọi miền...

Hiện nay bà con ta đang chăn nuôi rất nhiều giống gà khác nhau. Tuỳ vào điều kiện và yêu cầu của từng vùng mà chúng ta chọn gà để nuôi. Có một thực tế cho thấy, giá gà ta luôn cao hơn giá gà công nghiệp từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Vì vậy, nhiều gia đình chọn gà ri để nuôi. Nhược điểm lớn nhất của gà ri là chậm lớn, có khi phải nuôi tới 6 tháng mới bán được.

 nuoi ga j-dabaco: de nuoi, mau lon, ban chay hinh anh 1
Nuôi gà J-DABACO.

Trước tình hình đó, Tập đoàn DABACO Việt Nam đã có một đóng góp đáng kể, họ tạo ra một giống gà lai đáp ứng được yêu cầu này. Nó được đặt tên là gà J-DABACO.

Chúng tôi đã tới thăm nhiều cơ sở nuôi giống gà J-DABACO suốt từ các tỉnh miền Bắc vào tới tận Long An. Giống gà này tích hợp được những tinh hoa của các giống gà ta. Thịt của chúng thơm ngon như thịt gà ri. Ngoại hình gà J-DABACO rất giống như gà ta: Mào đỏ, lông màu mận chín, chân vàng và thanh, dáng nhanh nhẹn, thích ứng với điều kiện nuôi thả vườn. Năng suất của chúng rất khá: Nuôi 3 tháng, con trống đạt 2,4 - 2,5kg, con mái đạt 2,0 - 2,1kg (mà mức tiêu tốn thức ăn chỉ là 2,5 - 3,0kg/kg tăng trọng).

Các cơ sở cho chúng tôi biết, gà J-DABACO tiêu thụ rất tốt, có bao nhiêu hết bấy nhiêu. Hiện nay, tuy DABACO đã nâng công suất lên mức cao nhất nhưng đôi khi vẫn không đủ giống cung cấp cho một số nơi.

Ta có thể nuôi gà J-DABACO theo mọi hình thức, phổ biến nhất là nuôi thả vườn. Ở Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh... người ta thả chúng trong các vườn trồng vải. Hồi đầu, họ phải xin thuê vườn vải để thả gà. Nhưng hiện nay, người trồng vải lại phải mời người nuôi gà đến thả nuôi. Gà không phá vải, ngược lại, nó lại vặt hết cỏ và cung cấp phân bón cho cây vải. Cả hai cùng có lợi.

Ta chỉ việc dùng lưới vây xung quanh khu nuôi. Bên trong ta tạo một căn lều đủ rộng để gà ngủ qua đêm. Bà con cần bố trí máng ăn, máng uống quanh các gốc cây, gà sẽ tụ tới đó để ăn, uống. Cứ 100 gà thì ta bố chí 3 máng ăn và 3 máng uống. Gà rất thích nhảy lên các cành vải sát mặt đất để đứng nghỉ ngơi. Với gà thả vườn, ta nên bố trí mật độ khoảng 1m2/1con. Không nên để mật độ quá dày.

Con gà có một khả năng tuyệt vời mà chúng ta ít quan tâm tới. Ta biết rằng, dạ dày của gà là dạ dày cơ, chính là cái mề. Nó có khả năng bóp nát mọi loại thức ăn, kể cả hạt thóc. Chỉ cần 2 giờ sau khi ăn là nó đã tiêu hoá hết lượng thức ăn được đưa vào. Vì vậy, phải luôn luôn cung cấp đủ thức ăn và nước sạch cho gà. Nó cần ăn liên tục. Ăn càng nhiều, gà lớn càng nhanh. Ta có thể cho chúng ăn loại thức ăn được phối trộn hoàn chỉnh ở dạng bột hoặc dạng viên. Cũng có thể tận dụng các nguồn ngô, cám, gạo... sẵn có trộn với thức ăn đậm đặc để cho chúng ăn.

Cuộc đời các chú gà rất ngắn, chỉ có 3 tháng. Vì vậy, ngoài việc cung cấp đủ dinh dưỡng, ta phải thực hiện nghiêm ngặt việc phòng, chống bệnh cho chúng. Phải lấy phòng làm trọng tâm! Việc tiêm (hoặc nhỏ mắt, nhỏ mũi hay cho uống) vaccin đã được quy định rõ từng ngày. Ta không được bỏ một lần nào kể cả lúc gà đang khoẻ mạnh. Luôn luôn đảm bảo cho gà "ăn sạch, ở sạch và uống sạch".

Gà J-DABACO dễ nuôi, mau lớn mà lại bán chạy. Bà con có thể liên hệ trực tiếp với công ty để lấy giống (số điện thoại: 0241 3723633).

Xem bình luận
Toi muốn nuôi giongga Dabaco vậy xin hỏi mỗi một con giống là bao nhieu,và mua bao nhiêu con giống...
Bình luận có 0 phản hồi
con giống là bao nhieu tiền v
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...