Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 03:31 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 19:05 PM (GMT+7)

Nuôi loài cá lưng đầy gai nhọn ở ao bỏ hoang, bán 250 ngàn/ký

Ông Trần Quang Vinh, ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) có nhiều năm kinh nghiệm về nuôi cá mú thịt thương phẩm cho biết: điều kiện môi trường ở khu vực Đầm Nại thuận lợi cho việc nuôi cá mú chấm đen. Bình quân mỗi vụ, sau khi trừ chi phí, ông có lãi trên 700.000 triệu đồng /5 sào đìa nuôi cá mú chấm đen...

   

Được Trung tâm Giống hải sản cấp I tỉnh hỗ trợ nhiều loại con giống và hướng dẫn kỹ thuật, người nuôi trồng thủy sản tại khu vực Đầm Nại đã đa dạng hóa vật nuôi. 

Ngoài con tôm thẻ chân trắng, nghề nuôi hàu, ốc hương, cá bớp, cá chình, cá chim vây vàng… đang phát triển và mới đây đưa vào nuôi thành công cá mú chấm đen thương phẩm, mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản khu vực Đầm Nại nói riêng và cả tỉnh Ninh Thuận nói chung.

 nuoi loai ca lung day gai nhon o ao bo hoang, ban 250 ngan/ky hinh anh 1

Ao nuôi cá mú thương phẩm ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải.

 nuoi loai ca lung day gai nhon o ao bo hoang, ban 250 ngan/ky hinh anh 2

Cá mú đạt trọng lượng đạt trên 0,5 kg /con của ông Nguyễn Đức Minh.

Ông Trần Quang Vinh, ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải có nhiều năm kinh nghiệm về nuôi cá mú thương phẩm cho biết: điều kiện môi trường ở khu vực Đầm Nại thuận lợi cho việc nuôi cá mú chấm đen thương phẩm do Trung tâm Giống hải sản cấp I cung cấp và ông đã nuôi thành công, lãi liên tiếp nhiều vụ liền.

Bình quân mỗi vụ nuôi cá mú chấm đen, sau khi trừ chi phí, ông Trần Quang Vinh có lãi trên 700.000 triệu đồng /5 sào đìa nuôi. Ông Vinh cho biết thêm: "Sau thời gian nuôi từ 10 đến 12 tháng, cá mú có trọng lượng từ 1,4 kg đến 1, 6 kg là thu hoạch, với giá tư thương đặt cọc mua cá mú từ 200.000 đồng đến 250.000 đồng/kg...".

 nuoi loai ca lung day gai nhon o ao bo hoang, ban 250 ngan/ky hinh anh 3

 Ông Trần Quang Vinh ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải

Qua vụ nuôi cá mú thí điểm mang lại hiệu quả kinh tế, ông Nguyễn Đức Minh, ở xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải cũng đã chuyển 0,6 ha đìa nuôi tôm thẻ chân trắng đang bỏ hoang sang nuôi cá mú thương phẩm.

Đến nay đã hơn 5 tháng tuổi, cá mú có trọng lượng đạt trên 0,5 kg /con. Ông Minh cho biết: "Cá mú chấm đen có thời gian sinh trưởng lâu, từ 10 đến 12 tháng, ít bị dịch bệnh và ăn tạp nên dễ nuôi hơn. Nuôi cá mú chấm đen chi phí đầu tư thấp, ít rủi ro nhưng lãi cao do nhu cầu tiêu thụ mạnh và giá bán ổn định từ 200.000 đồng đến 250.000 đồng /kg...".

 nuoi loai ca lung day gai nhon o ao bo hoang, ban 250 ngan/ky hinh anh 4

Ao nuôi cá mú thương phẩm của ông Nguyễn Đức Minh ở xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải

  nuoi loai ca lung day gai nhon o ao bo hoang, ban 250 ngan/ky hinh anh 5

Cá mú đạt trọng lượng đạt trên 0,5 kg /con của ông Nguyễn Đức Minh

 nuoi loai ca lung day gai nhon o ao bo hoang, ban 250 ngan/ky hinh anh 6

 Ông Nguyễn Đức Minh ở xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải

So với nuôi tôm và các loại hải sản khác, kỹ thuật nuôi cá mú chấm đen đơn giản. Tuy vậy, người nuôi cần thực hiện đúng quy trình: đìa nuôi cải tạo sạch sẽ; bờ ao phải được gia cố chống xói lở và hạn chế dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào, nâng cao độ hòa tan của ôxy giúp cá mú tăng trưởng tốt...

Về kỹ thuật nuôi cá mú, với mật độ thả nuôi ước khoảng  10 con / m2 và phải chọn con giống tốt. Khi cá mú còn nhỏ, cho ăn 2 lần/ngày; sau hơn 2 tháng tuổi, giảm xuống còn 1 lần/ngày và sau 6 tháng tuổi, từ 2 đến 3 ngày mới phải cho cá mú ăn 1 lần. Thời gian nuôi từ 10 đến 12 tháng, khi cá mú có trọng lượng trên 1 kg là bắt đầu thu hoạch.

Cá mú chấm đen là loài hải sản nuôi trồng phù hợp với điều kiện của người dân ven biển, mang lại lợi ích về kinh tế, giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập. Đây là mô hình nuôi trồng thủy sản cần được quan tâm nhân rộng, góp phần đa dạng đối tượng nuôi tại Khu vực Đầm Nại và các vùng ven biển./.

Theo Hoài Hương (Đài PTTH Ninh Thuận)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con rắn độc hung dữ phun nọc tấn công chủ nhà khi bị phát hiện,...
Giá gia cầm hôm nay 27/2 tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Hà Nội), Đồng Nai...
Năm 2019, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Đại...