Thứ Hai, ngày 28/05/2018 02:53 AM (GMT+7)

Nuôi lợn giỏi, cho 8 con học đại học

authorLê Văn Thứ Hai, ngày 11/05/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở tổ 7, phường Trần Hưng Đạo, TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum), ai cũng thán phục ông Trần Thanh Cảnh là người nuôi lợn giỏi. Dù quy mô nuôi lợn không lớn, nhưng ông đã duy trì nghề nuôi lợn liên tục hơn 20 năm, không gây ô nhiễm môi trường, chưa lúc nào lỗ vốn. 

   

Những năm 1995 - 1996, ông Cảnh chủ yếu nuôi lợn thịt. Thời điểm đó, ông nuôi lợn lớn nhanh nhưng khi xuất chuồng, tính kỹ thì lãi vẫn không nhiều, bởi chi phí cao và giá cả thường bấp bênh. Bài học ông rút ra là muốn duy trì nghề này, người chăn nuôi phải chủ động về nguồn giống, thức ăn.

 nuoi lon gioi, cho 8 con hoc dai hoc hinh anh 1

Ông Trần Thanh Cảnh đã duy trì nghề nuôi lợn hơn 20 năm. Ảnh:  L.V

Cùng lúc ấy, hưởng ứng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi do Hội Nông dân phường phát động, vợ chồng ông quyết định chọn mô hình nuôi lợn nái. Mới đầu, gia đình ông chỉ nuôi 2 – 3 con. Sau vài lứa nuôi, ông thấy nuôi lợn nái có lợi hơn… Đúc kết được kinh nghiệm và nhờ tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật do Hội Nông dân phường tổ chức, vợ chồng ông đã nâng dần số lợn nái lên trên 10 con. 

Với lượng nái này, mỗi tháng ông xuất 2 - 3 đàn, trừ chi phí, lợi nhuận thu được trên dưới 9 triệu đồng/đàn. Đó là chưa kể phần lợi tiết kiệm mỗi tháng gần 1 triệu đồng chất đốt từ hệ thống hầm biogas. Mức thu nhập này đã giúp gia đình ông có điều kiện nuôi 8 người con học hành đến nơi đến chốn… Hiện 7 người con lớn của ông đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định; chỉ còn một cô con gái đang học năm thứ 3, Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng.

Làm kinh tế giỏi, ông Trần Thanh Cảnh là hội viên nông dân tiêu biểu của Chi hội 7. Mặc dù tuổi cao nhưng ông rất tích cực tham gia sinh hoạt hội, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với bà con lối xóm; đi đầu các phong trào do Hội Nông dân phường phát động.

Xem bình luận
Bạn Phạm Cát nhầm rồi. Tìm hiểu xem con của họ sinh vào thời điểm nào?
Bình luận có 0 phản hồi
Báo này viết chưa hết, Ông bà không những nuôi lợn giỏi, nuôi con giỏi mà còn trông nom gần chục đứa...
Bình luận có 0 phản hồi
Tổng cục KHH gia đình biến đi đâu mà ở thời đại 2015 lại còn tồn tại những người đẻ 8 con thế hử...
Bình luận có 0 phản hồi
nuôi lợn giỏi và nuôi con cũng giỏi. Đẻ và nuôi 8 người con học giỏi được tuyên truyền, thì mình làm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...