Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 05:11 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 15/09/2015 15:45 PM (GMT+7)

Nuôi rong sụn lỗ vì... rong mền

Người nuôi rong sụn ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đang đối mặt với thua lỗ vì điều kiện thời tiết không thuận lợi, rong mền gây hại phát triển nhiều, tiền bán rong không bù lỗ được tiền công.

   

Những ngày này, người trồng rong sụn ở Cam Lâm đã thu hoạch xong và bán hết. Tuy giá rong vẫn giữ ở mức 7.000 - 10.000 đồng/kg rong tươi, 30.000 đồng/kg rong khô, nhưng đa số các hộ dân không vui vì tiền bán rong không bù lại được tiền công thu hoạch. Ông Nguyễn Nhành (xã Cam Hải Đông) chia sẻ: “Gia đình tôi trồng rong sụn đến nay đã được 15 năm, nhưng chưa năm nào tôi thấy rong mền phát triển mạnh như năm nay. Rong mền bám vào rong sụn, hút hết chất tảo làm rong sụn chậm phát triển, đến khi thu hoạch chúng tôi phải thuê thêm người giặt rong, gỡ rong mền ra”.

 nuoi rong sun lo vi... rong men hinh anh 1

Rong mền phát triển mạnh, khiến việc trồng rong sụn của nhà ông Nhành lao đao

Được biết, thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến rong mền, loại rong gây hại cho rong sụn phát triển mạnh. Đây là nỗi lo của người trồng rong sụn, vì khi rong mền đã bám vào rong sụn rất khó gỡ, nếu mạnh tay sẽ làm gãy rong sụn, trong khi số lượng rong của người dân trồng khá lớn, không thể tự gỡ hết nên phải thuê người làm. Vừa qua, gia đình ông Nhành được Ban Quản lý Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) tỉnh hỗ trợ 1,5 tấn rong sụn giống để trồng, niềm vui chưa được bao lâu thì nay ông lại lao đao với rong mền. “Tính ra vụ này tôi lỗ gần 10 triệu đồng, nếu không được hỗ trợ rong giống chắc còn lỗ nhiều hơn” - ông Nhành nói thêm.

Anh Hồ Ngọc Sơn, xã Cam Hải Đông cho biết, mọi năm, nếu anh trồng hơn 1 tấn rong giống sẽ thu hoạch được gần 25 tấn rong thương phẩm, nhưng năm nay chỉ thu được hơn 8 tấn. Chưa tính tiền công gia đình bỏ ra, vụ rong năm nay anh lỗ hơn 10 triệu đồng, chủ yếu do chi phí thuê người làm sạch rong tăng lên gấp 3, 4 lần so với các vụ trước.

Ông Phạm Văn Thông - Tổ trưởng Tổ nuôi trồng thủy sản xã Cam Hải Đông cho biết, toàn xã hiện có gần 40 hộ nuôi rong sụn quy mô từ lớn đến nhỏ. Vụ rong sụn năm nay các hộ đều thua lỗ, hộ nào may mắn thì lấy lại được vốn. “Không chỉ xã Cam Hải Đông, tôi có người thân ở Cam Hải Tây, Cam Đức cũng trồng rong sụn, nhưng năm nay không ai có lời” - ông Thông nói.

Theo bà Nguyễn Thị Nhặn - Phó Trưởng trạm Khuyến công - nông - lâm - ngư huyện Cam Lâm, diện tích trồng rong sụn trên địa bàn huyện khoảng 50ha. Vụ rong sụn năm nay kéo dài hơn bình thường, mọi năm người dân trồng từ đầu tháng 11 âm lịch đến tháng 2, 3 năm sau là thu hoạch hết, nhưng năm nay có thể kéo dài đến tháng 4, 5 âm lịch. Do năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài nên rong mền phát triển mạnh, ảnh hưởng lớn đến rong sụn, gây thiệt hại cho người dân.

“Rong sụn là loại rong có khả năng làm sạch môi trường nước, mang lại thu nhập ổn định cho bà con. Định kỳ chúng tôi đều tổ chức các lớp tập huấn cho người dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc rong sụn đúng cách. Trong trường hợp rong mền phát triển mạnh, bà con nên thu hoạch rong sụn sớm vì khi rong mền phát triển không có cách nào kìm hãm được” - bà Nhặn nói.

Theo Vĩnh Thành (Báo Khánh Hòa)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh Phan Minh, chủ trại kinh doanh các loài thú cưng ở Bình Dương...
"Thời gian vừa qua, chăn nuôi lợn đã trải qua một đợt sốt giá kỷ lục...
Xác định trồng cam sành chỉ khai thác trong vòng 4-5 năm là phải...