Thứ Ba, ngày 23/10/2018 12:51 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 13:30 PM (GMT+7)

Nuôi rùa bán giống, chỉ tốn rau, có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu

“Mỗi lần có rùa giống thì gọi điện thông báo cho họ, có bao nhiêu họ cũng lấy hết, chồng tiền liền mà không hề trả giá..:, ông Trần Việt Bắc, nông dân đầu tiên nuôi rùa bán giống ở ấp Bến Gỗ, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình (Cà Mau) phấn khởi cho hay.

   

Đến ấp Bến Gỗ, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình hỏi ông Trần Việt Bắc nuôi rùa thì nhiều người biết đến, bởi ông có tiếng là một nông dân sản xuất giỏi và đi tiên phong nuôi rùa giống tại địa phương.

Trước đây, trên diện tích 2 ha đất, gia đình ông Trần Việt Bắc trồng lúa kết hợp với nuôi tôm đạt hiệu quả kinh tế. Đến năm 2012, qua tìm hiểu từ các phương tiện thông tin đại chúng, thấy mô hình nuôi rùa hay, ông Bắc đã qua thành phố Long Xuyên (An Giang) để học hỏi kinh nghiệm.

 nuoi rua ban giong, chi ton rau, co bao nhieu ban het bay nhieu hinh anh 1

Ông Trần Việt Bắc khoe 1 con rùa mẹ nuôi sinh sản trong trang trại rùa của gia đình mình. 

Về nhà, ông Bắc cho xây dựng chuồng trại đồng thời cải tạo lại ao phía sau nhà để nuôi rùa. Ban đầu chỉ nuôi 40 con giống vì giá rùa giống khá cao.

Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, ông nắm bắt được các kỹ thuật nuôi rùa, đến nay trại rùa của ông Bắc đã nuôi được khoảng hơn 250 con. Ông Trần Việt Bắc nuôi rất nhiều giống rùa khác nhau: rùa đất lớn, rùa răng, rùa cá sấu, rùa nắp...Do giá bán các loại rùa khá cao, trong khi đó nhu cầu thị trường tại địa phương còn thấp, nên ông Bắc thường bán rùa giống cho các thương lái ở thành phố Biên Hoà (Đồng Nai). Mỗi con rùa được ông Bắc bán với giá từ khoảng 1,2 triệu đồng trở lên.

Ông Bắc phấn khởi khoe: “Mỗi lần nhà tôi có rùa giống thì gọi điện thông báo cho họ, có bao nhiêu họ cũng lấy hết, chồng tiền liền mà không hề trả giá. Năm nay, trong ấp cũng đã có khá nhiều người tìm đến nhà tôi để mua giống và học hỏi kinh nghiệm nuôi. Mong rằng mô hình nuôi rùa này ngày càng mở rộng và nhu cầu thị trường sẽ cao hơn”.

Theo ông Trần Việt Bắc, nhiều người cứ hỏi rùa ăn thức ăn gì và mặc dù là vật nuôi khá hiếm, nhưng nuôi rùa chỉ tốn rau. Thức ăn của rùa chủ yếu là rau cải, hoa màu. Vì thế, gia đình ông Bắc đã trồng nhiều rau cải, hoa màu để vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giảm bớt chi phí tiền mua thức ăn cho đàn rùa...

“Nuôi rùa chi phí nhiều nhất là ở phần vốn, còn việc chăm sóc thì không khó, nhưng phải chú ý thay nước thường xuyên. Chuồng trại phải thông thoáng, đủ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, đảm bảo đủ rộng để có chỗ ăn chỗ chơi, bên ngoài phải đảm bảo thật chắc chắn...", ông Bắc chia sẻ.

Ngoài nuôi rùa, ông Trần Việt Bắc còn nuôi thêm 150 con rắn ri tượng, 70 con cá sấu, 25 con heo, 3 ao cá bống tượng và 1 ao cá chình để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Năm vừa rồi, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Bắc thu về khoảng 400 triệu đồng lợi nhuận từ các con nuôi, trong đó tiền lời từ nuôi đàn rùa sinh sản không hề nhỏ.

Ông Trương Văn Mẫn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồ Thị Kỷ, chia sẻ: “Ông Trần Việt Bắc là người đi đầu trong việc nuôi rùa giống tại địa phương và đã mang lại hiệu quả tích cực. Ông Bắc nhiều năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi. Tới đây, Hội nông dân sẽ nhân rộng mô hình đến các hội viên, nông dân của các ấp trong xã . ”.

Theo Thảo Nguyên (Báo Cà Mau)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên ở ĐBSCL có nông dân Phạm Văn Cường, 64 tuổi ở phường...
Một người dân ở TP.Cần Thơ đang sở hữu đàn cá có thể phun nước rất...
Tuy là xã vùng cao, miền núi, nhưng đến Sốp Cộp hôm nay, nhiều...