Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 06:26 AM (GMT+7)

Ở nơi Hội đáp ứng được 3 cái thiếu của nông dân

authorKhải Minh Thứ Tư, ngày 09/09/2015 15:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Chỉ cần 30% cơ sở hội của chúng tôi hoạt động hiệu quả như Hội Nông dân (ND) xã Điện Quang, huyện Điện Bàn thì phong trào ND của Quảng Nam sẽ nhất cả nước” – ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Nam ao ước.

   

Nhiều năm làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội ND xã Điện Quang, ông Nguyễn Đức Thành luôn tâm niệm, cán bộ hội phải đáp ứng được những gì hội viên, ND cần. “Tôi cho rằng ND có 3 cái thiếu cơ bản để thoát nghèo và làm giàu bền vững. Đó là thiếu khoa học kỹ thuật, thiếu vốn và thiếu thị trường. Bao nhiêu năm qua, Ban thường vụ Hội ND xã chúng tôi tập trung chủ yếu đáp ứng ba cái thiếu này” - ông Thành bày tỏ.

Để giải quyết 3 cái thiếu của ND, Hội ND xã thường xuyên phối hợp các ngành chức năng của huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho trên 10.500 lượt hội viên, ND/năm. Ngoài tín chấp cho ND vay vốn các ngân hàng thương mại, vay vốn Quỹ Hỗ trợ ND, Hội còn giúp bà con sử dụng vốn từ quỹ tín dụng nhân dân do ông Thành là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Quỹ tín dụng nhân dân xã Điện Quang có tới hơn 25 tỷ đồng và là địa phương có số dư tín dụng trong ND lớn nhất tỉnh. Nhờ nguồn vốn dồi dào, ND mạnh dạn đầu tư, từ thuê đất sản xuất, đến mua máy móc, vật tư, cây con giống, thậm chí làm nhà, cho con đi học...

 o noi hoi dap ung duoc 3 cai thieu cua nong dan hinh anh 1

Ông Nguyễn Đức Thành-Chủ tịch Hội ND xã Điện Quang (trái) và chủ doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm trên cánh đồng ớt cho giá trị thu nhập 110 triệu đồng/ha/năm. Ảnh: K.M

Về thị trường, Hội liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp bán phân bón trả chậm cho ND. Nhờ đó, mỗi năm, ND Điện Quang được mua phân bón trả chậm hơn 1 tỷ đồng. Hội cũng liên kết để công ty giống chuyển giao cho nông dân những giống cây, con chất lượng và bao tiêu sản phẩm. Thuốc lá, bắp nếp, ớt, đậu, bông vải... là những cây trồng chủ lực của ND ở đây có đầu ra đảm bảo ổn định.

Được đáp ứng tương đối đầy đủ các nhu cầu cơ bản cho sản xuất nên ND Điện Quang phấn khởi làm ăn. Đây là địa phương có thu nhập bình quân trên diện tích canh tác cao nhất Quảng Nam, đạt 110 triệu đồng/ha/năm. Cả xã có đến 764 hộ đạt danh hiệu ND SXKD giỏi các cấp. Địa phương không còn hộ đói, chỉ còn 3,36% hộ nghèo (năm 2014) và là xã đầu tiên về đích nông thôn mới của tỉnh Quảng Nam. Tại Điện Quang, Hội ND trở thành một tổ chức chính trị xã hội thu hút đông đảo hội viên. Trung bình mỗi năm Hội kết nạp mới 50 hội viên.

Ông Thành cho rằng, Hội ND xã Điện Quang sở dĩ liên tục dẫn đầu thi đua toàn huyện vì có một Ban thường vụ và Ban chấp hành tâm huyết với phong trào, đoàn kết, hoạt động đều tay, “nhất hô bá ứng”. Ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Nam nhất trí với ý kiến của ông Thành nhưng bổ sung thêm: “Không thể thiếu vai trò của người đứng đầu. Hội ND xã Điện Quang may mắn có một thủ lĩnh xuất sắc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...
Tại buổi công bố kết quả hội thi bonsai sáng ngày 21.6 ở Trung tâm...
Mong muốn những người nuôi lợn có cuộc sống ngày một ổn định, anh...