Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 09:22 AM (GMT+7)

Ở nơi này nông dân làm hết mình, gọi cái gì có cái đó

authorNguyễn Xuân Định (Trưởng ban Hợp tác Quốc tế-TƯ Hội NDVN) Thứ Bảy, ngày 15/07/2017 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong thời gian thăm và làm việc tại Israel, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn và đoàn công tác đã nghiên cứu, tìm hiểu thực tế các mô hình tổ chức liên kết sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn của quốc gia này. Và Kibbutz-Hợp tác xã độc đáo-mô hình có 1 không 2 của Israel đang được cả thế giới quan tâm.

   

 o noi nay nong dan lam het minh, goi cai gi co cai do hinh anh 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn (thứ 2 bên phải) thăm 1 trang trại trồng rau, hoa áp dụng công nghệ cao về giống, chăm sóc và sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm tại Israel.

Muốn lái ô tô, cứ đến bãi đỗ

“Kibbutz” theo tiếng Do Thái có nghĩa là “Tổ hợp” hay là "Hợp tác xã"-hình thức tổ chức kinh tế nông - công nghiệp nông thôn đang tồn tại ở Israel. Kibbutz là mô hình kinh tế đặc biệt với đặc trưng theo nguyên nghĩa "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu", trong đó tài sản và các phương tiện sản xuất được sở hữu chung và mọi quyết định được Hội đồng các thành viên bỏ phiếu tán thành. Trong Kibbutz, các thành viên có trách nhiệm và tận tụy với cộng đồng, mặt khác họ được đáp ứng mọi nhu cầu từ lúc sơ sinh đến khi về già.

 o noi nay nong dan lam het minh, goi cai gi co cai do hinh anh 2

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn (thứ 4 bên trái) và thành viên đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Công ty Công ty NaanDanJain-doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp hàng đầu thế giới của Israel.

Hiện nay trên toàn đất nước Israel có khoảng 270 Kibbutz, trung bình mỗi Kibbutz này có trên dưới 300 xã viên, hoạt động tương tự như nhau, sở hữu những cánh đồng trồng cây nông nghiệp, trại chăn nuôi gia súc, các nhà máy chế biến sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp nhẹ như sản xuất bột giặt, đồng hồ đo nước xuất khẩu, van và khớp nối ống nước,v.v.

Về kinh tế, Kibbutz tổ chức hoàn toàn theo kinh tế thị trường. Mô hình kinh tế Kibbuz được hình thành từ năm 1960 cho đến nay, phát triển tốt và đang thực hiện ở một mức độ nhất định phương châm “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” đối với các xã viên của mình.

Mọi thành viên thuộc gia đình các xã viên Kibbutz được ăn miễn phí hàng ngày 2 bữa sáng và trưa tại 1 bếp ăn tập thể ở giữa làng tổ chức theo hình thức phục vụ món ăn tự chọn, riêng bữa tối, các gia đình tổ chức ăn ở nhà để cho gắn bó tình cảm giữa các thành viên trong gia đình mình. Đoàn công tác T.Ư Hội NDVN đã tận mắt chứng kiến tại Kibbutz, sau khi ăn xong, mỗi người tự mang bát đĩa, khay, thìa, dĩa đến những chỗ qui định để cho “Tổ bếp núc” rửa. Sau đó trẻ em thì đến trường, người lớn đến nơi làm việc.

 o noi nay nong dan lam het minh, goi cai gi co cai do hinh anh 3

Giờ ăn sáng trong 1 bếp ăn tập thể của Kibbutz ở Israel.

Khoảng 12 giờ 30 trưa, trẻ em đi thẳng từ trường học tới nhà ăn, cùng người lớn dùng bữa trưa. Các gia đình không nhất thiết ngồi ăn cùng bàn, do phục vụ món ăn tự chọn, các thành viên tuỳ thích chọn chỗ ngồi và lấy món ăn không hạn chế số lượng, hoàn toàn theo nhu cầu. Trong tất cả các Kibbutz, việc giặt quần áo cho gia đình các xã viên được tổ chức thành một tổ chuyên phục vụ giặt giũ. Tất nhiên, công việc này được làm bằng máy từ khâu giặt đến sấy khô. Chỉ mỗi khâu phân loại là phải do công nhân thực hiện bằng tay.

 o noi nay nong dan lam het minh, goi cai gi co cai do hinh anh 4

Thành viên đoàn công tác T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trãi nghiệm 1 bữa ăn sáng tại bếp tập thể của Kibbutz ở Israel.

Sau khi phân loại các loại quần áo được giặt riêng theo màu sắc, chất liệu nhằm tránh hư hỏng rồi đưa sang máy sấy khô. Tiếp theo, quần áo của gia đình nào được trả về số thùng quần áo sạch dành cho gia đình đó. Các xã viên Kibbutz không cần phải mua xe ôtô riêng. Mỗi Kibbutz đã mua khoảng 60 ôtô con các loại để tại 1 bãi xe. Nếu xã viên nào cần dùng xe, chỉ việc vào website của Kibbutz rồi tìm chọn những xe còn rỗi thì cứ việc tới bãi xe lấy chìa khoá ôtô mình để dùng theo nhu cầu. Xăng, sửa chữa và các chi phí khác cho xe do Kibbutz chịu trách nhiệm. Trường hợp cần xe lớn hơn những chiếc xe có sẵn, xã viên có thể yêu cầu ban quản lý xe đi thuê theo yêu cầu của mình, Kibbutz sẽ thanh toán cho tiền thuê đó.

Thích làm việc đến khi nào cũng được

Kibbutz xây dựng và cấp miễn phí nhà ở cho các gia đình xã viên. Khi cần xây dựng mở rộng và cải tạo theo ý mình, chủ nhà trao đổi với ban quản trị sẽ có đội xây dựng đến thực hiện theo yêu cầu của chủ nhà miễn phí. Kibbutz cấp miễn phí hoặc trả toàn bộ tiền điện, nước, gas cho các gia đình xã viên. Con em xã viên được Kibbutz cấp học bổng toàn phần cho thời gian học 12 năm phổ thông và đại học trong nước. Khi các xã viên và con cái họ ốm đau, Kibbutz chịu trách nhiệm thanh toán hoàn toàn mọi chi phí về y tế căn cứ vào thực tế chữa bệnh theo nhu cầu.

 o noi nay nong dan lam het minh, goi cai gi co cai do hinh anh 5

Quang cảnh trong 1 bếp ăn tập thể của 1 Kibbutz ở Israel.

Xã viên Kibbutz được nghỉ hưu theo qui định chung của Nhà nước ở tuổi 69 đối với nam giới, 67 đối với nữ giới. Nhưng ở Kibbutz nếu muốn, xã viên có thể tiếp tục làm việc trong thời gian tuỳ thích. Khi tuổi già, sức yếu hoặc bệnh tật, xã viên được đến trại dưỡng lão miễn phí hoặc được Kibbutz thuê người lao động nước ngoài đến chăm sóc tại gia đình. Ngoài các hưởng thụ theo nhu cầu do Kibbutz chi phí, mỗi xã viên được nhận phụ cấp 1.300 shekol (350 USD)/tháng để chi phí cá nhân.

Mức phụ cấp này bằng nhau đối với tất cả mọi người, không phân biệt vị trí công tác của xã viên dù là giám đốc, chủ nhiệm hay người quét rác, trông trẻ. Do nhu cầu của cá nhân và xã hội, xã viên có thể làm những công việc không thuộc địa bàn Kibbutz mình như giáo sư đại học, bộ trưởng, chuyên gia vệ tinh,…Nhưng toàn bộ tiền lương của người đó phải nộp về cho ngân quĩ của Kibbutz.

 o noi nay nong dan lam het minh, goi cai gi co cai do hinh anh 6

Lãnh đạo Công ty Công ty NaanDanJain-doanh nghiệp công nghệ tưới tiêu hàng đầu thế giới của Israel giới thiệu với Chủ tịch Lại Xuân Môn và các thành viên đoàn công tác về hệ thống điều khiển thủy lợi, tưới tiết kiệm tự động.

Trong các Kibbutz, động cơ để người lao động cống hiến hết mình là danh dự, sự tuyên dương, động viên kịp thời của ban lãnh đạo Kibbutz và sự tôn vinh của cộng đồng. Tên và thành tích của người có công được công bố kịp thời và công khai trên bản tin địa phương. Để tránh tham nhũng, mọi khoản thu nhập và chi phí của Kibbutz được công khai dán trên bảng thông tin của cộng đồng. Ban lãnh đạo được đại hội xã viên bầu ra, chịu trách nhiệm giám sát của một cơ chế công khai hoàn toàn mọi quyết định và chính sách của Kibbutz.

Xem bình luận
Đây là mô hình CNXH tại một nước tư bản
Bình luận có 0 phản hồi
mô hình như thế có phải là mô hình XHCN không?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Tết âm lịch năm 2019 ngày càng tới gần, cũng là lúc ông Nguyễn Hữu...