Thứ Hai, ngày 21/05/2018 07:56 AM (GMT+7)

Ở tái định cư “sang” hơn nhà cũ

authorHồng Phong - Đại Nghĩa Thứ Ba, ngày 26/05/2015 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ sở hạ tầng được đầu tư kiên cố, khang trang ở ngay mặt đường chính thông thoáng, mỗi căn nhà tái định cư trị giá 300 triệu đồng đầy đủ tiện nghi... Với những điều kiện ấy, nhà tái định cư đã thực sự trở thành căn nhà mơ ước của người dân huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. 

   

Ưu tiên số 1 cho người tái định cư

Ông Phan Đình Thiện, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Ninh cho biết, dự án mở rộng QL1A qua địa bàn Phú Ninh đã hoàn thành xong việc đền bù, giải tỏa và tái định cư (TĐC) cho nhân dân. Hiện nay, huyện còn có dự án lớn khác là đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi qua địa bàn với chiều dài hơn 14km, ảnh hưởng đến 1.241 hộ dân, trong đó có 197 hộ giải tỏa trắng cần bố trí TĐC. Đến thời điểm này, huyện đã bố trí TĐC cho người dân dự án này đạt trên 80% .

 o tai dinh cu  “sang” hon nha cu hinh anh 1
Khu TĐC xã Tam Thành được đầu tư khang trang, nhà cửa của dân như biệt thự.     Ảnh:  Hồng Phong

“Để ổn định cuộc sống người dân bị ảnh hưởng, huyện Phú Ninh triển khai nhiều chính sách hỗ trợ và đặc biệt nhất là xây dựng 4 khu và 3 điểm TĐC mới, khang trang. Trong đó, khu TĐC ở xã Tam Thành (39 hộ) được đầu tư khép kín, đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt của người dân, được bà con đồng tình, ủng hộ vì nơi ở mới tốt hơn, sang hơn nơi ở cũ…” - ông Thiện nói.

TĐC xã Tam Thành chẳng thua gì những khu dân cư ở thành phố. Hạ tầng được đầu tư kiên cố, khang trang. Trong ngôi nhà có giá trị xây dựng là 300 triệu đồng, đầy đủ tiện nghi, nằm ngay trục chính của đường nhựa thông thoáng, ông Lê Ngọc Thuyết (55 tuổi, sống tại khu TĐC xã Tam Thành) cho biết, ngày trước gia đình ông sống ở thôn Khánh Lộc với ngôi nhà cấp 4 xập xệ, sau đó bị giải tỏa trắng nhường đất xây dựng đường cao tốc. Ông được bồi thường gần 300 triệu đồng và 2 lô đất ở (400m2) tại khu TĐC mới Tam Thành. “Việc bồi thường thiệt hại, giải tỏa, TĐC dự án đã được chính quyền địa phương, chủ đầu tư quan tâm chu đáo. Chúng tôi hoàn toàn hài lòng. Nhờ vậy, mà chúng tôi có được ngôi nhà khang trang như hôm nay. Ngôi nhà này đối với nông dân như chúng tôi là mơ ước cả đời…” - ông Thuyết chia sẻ.

Lợi cho dân thì làm

Quan điểm

Ông Lê Ngọc Thuyết (55 tuổi, sống tại khuTĐC xã Tam Thành) 
 Ngôi nhà này đối với nông dân như chúng tôi là mơ ước cả đời... 
Ông Thiện nói thêm, ngoài các khu TĐC cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc, dự án QL1A, thời gian qua, trung tâm còn hoàn thành nhiều khu dân cư khác rất được bà con hài lòng, như khu dân cư đường số 5, khu dân cư Chợ Lò… “Trong quá trình triển khai vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm và tinh thần trách nhiệm, huyện đã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đem cái lợi nhất cho người dân” - ông Thiện nói.

 

Trao đổi với PV NTNN, ông Đặng Bá Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết, việc xây dựng các khu TĐC trên địa bàn đều được tiến hành công khai, dân chủ, được nhân dân đồng tình. Huyện Phú Ninh phấn đấu đến cuối tháng 6.2015 này sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư dự án đường cao tốc. Đối với những khu TĐC chưa hoàn thành, huyện sẽ hỗ trợ kinh phí cho người dân thuê nhà ở tạm một thời gian.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...