Thứ Ba, ngày 20/02/2018 03:13 AM (GMT+7)

Ông bí thư chuyên đi hoà giải

authorSan Nguyễn Thứ Bảy, ngày 25/04/2015 11:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là Chánh thanh tra huyện nghỉ hưu, ông Lù Sìn Lền được bầu làm Bí thư Chi bộ khu phố Cũ 1, thị trấn Mường Khương, Lào Cai. Ở cương vị này, ông trở thành người hoà giải các tranh chấp, tạo dựng sự đoàn kết giữa các dân tộc.

   

“Ở các nơi khác, tôi thấy hầu hết các vụ tranh chấp đều phải đưa lên uỷ ban thanh tra nhân dân của thị trấn, nhưng ở tổ dân phố của tôi, các vụ việc hầu hết đều được giải quyết qua tổ hoà giải này. Các thành viên tham gia tổ hoà giải đều là những người có uy tín thuộc nhiều dân tộc. Với những vụ bạo lực gia đình, tranh chấp khiếu kiện thì tùy từng vụ giải quyết theo từng hướng khác nhau. Đồng thời chúng tôi phải kết hợp vận dụng những phong tục tập quán của địa phương, những quy ước của thôn bản không trái với quy định của pháp luật, dùng lời nói nhẹ nhàng đầy sức thuyết phục giúp các bên luôn đi đến thỏa thuận vui vẻ” – ông Lền cho hay.

 ong bi thu chuyen di hoa giai hinh anh 1
Ông Lù Sìn Lền (trái) trao đổi công việc với hoà giải viên tổ hoà giải.

Vụ mới đây nhất mà tổ hoà giải của ông Lền hoà giải thành công là vụ hai vợ chồng trẻ suốt ngày cãi nhau, đánh nhau vì khó khăn kinh tế. Ông Lền chủ động đến nhà tìm hiểu nguyên nhân, khuyên nhủ, tư vấn, giúp đỡ vay vốn để làm ăn. Hàng tuần, ông đến xem hai vợ chồng đã có được tiến bộ như thế nào. Sau 3 tháng liên tục giúp đỡ, đến nay vợ chồng này đã yên ổn làm ăn, thực hiện tốt chính sách pháp luật của Nhà nước. Không chỉ ông Lền đến với người dân, mà bà con bây giờ cũng đã chủ động tìm đến ông để nhờ tư vấn pháp luật, từ làm giấy tờ đất đai cho đến chuyện nhỏ như thủ tục cho con cái đi học, làm giấy khai sinh...

Nói về công việc của mình, ông tâm niệm: “Những hòa giải viên như những vị quan tòa ở xóm, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nên phải có cái tâm vì cộng đồng mới làm được”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa xuân, khi chè hoa vàng nở rộ cũng là mùa người dân các tỉnh...
Mỗi tháng nuôi gối đầu hàng nghìn con gà thả vườn đã giúp anh Phạm...
Ông Lê Minh Châu, 63 tuổi ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần...