Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 07:31 AM (GMT+7)

Ông “gãi ngứa” cho nông dân

author Chủ Nhật, ngày 02/05/2010 09:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - GS.TS Nguyễn Lân Hùng đã trở thành một gương mặt rất quen thuộc với nông dân cả nước với chuyên mục “Nhà nông làm giàu” trên VTV. Nhiều người gọi ông là “ông gãi ngứa” cho nông dân.

   
 ong “gai ngua” cho nong dan hinh anh 1
GS.TS Nguyễn Lân Hùng trao đổi với nông dân Dak Lak về cây Macadamia.

Tham gia lâu dài, xuất hiện liên tục, ông có nhận được nhiều phản hồi của người xem truyền hình?

- Hàng nghìn cú điện ở khắp nơi đã gọi về, từ bà con đến các đồng chí lãnh đạo, với tinh thần hoan nghênh, ủng hộ. Hàng trăm cuộc gọi hỏi đủ các vấn đề, cứ như tôi là 1080 (cười). Tôi đến các địa phương không phải giới thiệu, từ xe ôm, taxi đến bà con đều biết. Đó là một hiệu quả truyền thông, nhưng tôi không nghĩ mình cần sự nổi tiếng, mà quan trọng là đã “gãi đúng chỗ ngứa”, gợi mở cho bà con những vấn đề có ích.

Vậy mấu chốt để tạo sự hấp dẫn và cuốn hút đó nằm ở đâu?

- Quan trọng khi trao đổi, giới thiệu là sự chân tình, ngang hàng. Phải xác định mình là bạn của bà con, bạn một cách thực sự chứ không phải hình thức. Có lẽ bà con thích chỗ đó! Mỗi lần gặp gỡ, bà con phấn khởi lắm, tôi nói chỉ vài tiếng nhưng bà con rất cởi mở, tâm sự, thư từ về rất nhiều. Thậm chí chị em đi sau lưng còn véo cho để kỷ niệm (cười)! Quan trọng nhất là nội dung câu chuyện, mình phải tìm được xem có gì thiết thực, phù hợp với bà con không.

Như thế, chắc ông cũng phải nghiên cứu, tìm tòi các tư liệu khoa học, các mô hình làm ăn nhiều lắm?

- Chương trình phát mỗi ngày, Chủ nhật tôi phải lo 4, 5 mục nữa. Nên lúc nào cũng phải suy nghĩ xem cái gì bà con cần, cái gì cần cho bà con, cái gì hiệu quả trong điều kiện thực tế. Đi đâu tôi cũng nhìn ngó, suy ngẫm, xem có gì mình chưa nói, cây gì, con gì, phương pháp gì mới, hay để có nội dung cung cấp cho bà con.

Thế nhưng tôi không phải thần thánh, thậm chí còn dốt hơn anh em. Do đó, tôi phải cố gắng, tận dụng sách vở và bạn bè khoa học. Và may là anh em đối xử tốt, có vấn đề gì anh em trả lời ngay, cả những người nông dân sản xuất giỏi nữa. Tôi gọi là họ trả lời ngay.

Sẵn sàng phối hợp với Dân Việt

GS.TS Nguyễn Lân Hùng cho biết, ông sẵn sàng cộng tác với Dân Việt rong việc tuyên truyền, cung cấp thông tin về khoa học, kỹ thuật, phương pháp sản xuất, canh tác cho bà con nông dân. Thậm chí, ông sẽ huy động sự tham gia của các nhà khoa học khác để phối hợp với báo.

Được ủng hộ, đón chào nhưng cũng có những phản hồi trái chiều, thưa ông?

- Đa phần bà con khen, nhưng có người nhắn tin gần như chửi mắng. Có người bảo thôi im đi đừng nói lăng nhăng nữa! Tôi cho là tất yếu, là điều bình thường. Có thể có người ghen ghét chăng!

Trong một hội nghị giao ban của Bộ NN&PTNT, một đồng chí nói với Bộ trưởng, tại sao phần nông nghiệp lại để ông Lân Hùng ĐH Sư phạm nói. Bộ trưởng hỏi lại, anh chỉ cho tôi cả Bộ mình có ai nói được thế không, cả hội trường cười ầm lên, thế là xong!

Bản thân tôi cũng đề nghị nhiều lần với đài là tôi giọng khàn, khó nghe, nên thay người khác. Nhưng lãnh đạo đài bảo, không không, khàn là thương hiệu! Quan trọng là nói có vấn đề, anh gợi ra cho mọi người được nhiều vấn đề.

Ông có nhận xét gì về thực tế đưa thông tin, tuyên truyền KHKT đến nông dân hiện nay?

- Giờ có nhiều thông tin, chương trình, nhưng xem ra khó đến với nông dân. Ngay như sách thôi, nhưng hình như chủ yếu mới chỉ phát cho khuyến nông. Nhiều hiệu sách thì choáng ngợp đủ thứ, nông dân không dám vào, sách cho nông nghiệp thì được một ô rất bé, chúng tôi đi tìm còn khó. Tôi đến nhiều nơi, đều đi tìm hiệu sách, nhưng những nơi đó đã biến thành hiệu tạp hóa.

Ông có ý tưởng gì để cải thiện việc này?

- Bà con rất cần, rất thiếu thông tin khoa học kỹ thuật. Các nhà khoa học phải tìm biện pháp cụ thể, hấp dẫn nhất đến với nông dân. Khoa học kỹ thuật đến với họ phải chọn lọc. Chắc chắn họ sẽ hưởng ứng! Và làm sao để bà con được phát biểu, làm sao để bà con làm giàu ngay trên đồng ruộng của mình. Không giúp nông dân tiếp cận được thì khó lòng phát triển được khoa học kỹ thuật mạnh mẽ và dùng khoa học kỹ thuật để bẩy cuộc sống lên.

Rõ ràng, nông dân được mùa, thành phố thắng lợi, nông dân mất mùa, thành phố nguy hiểm ngay! Cả thế giới giờ đang đánh giá lại, hết sức quan tâm và đề cao nông nghiệp, nông dân và nghiên cứu những cách tiếp cận thông tin phù hợp như Trung Quốc, Mỹ, Pháp…

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Sau nhiều năm trồng mía và cam không mấy hiệu quả, năm 2011 vợ...
Sáng (13.12), Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam khóa...