Thứ Tư, ngày 24/04/2019 03:20 AM (GMT+7)

Ông Hinh thu về hàng trăm triệu mỗi năm từ nuôi lợn đen bản địa

authorTuệ Linh Thứ Tư, ngày 20/03/2019 19:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ được tiếp vốn, lão nông Lò Văn Hinh (SN 1974, dân tộc Thái), ở bản biên giới Lả Mường, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, đã mạnh dạn đầu tư nuôi lợn đen bản địa. Sau vài năm, không những trả hết nợ, ông Hinh còn thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

   

Dám nghĩ, dám làm

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN, ông Hinh kể: “Tôi sinh ra và lớn lên ở xã Chiềng Pha (Thuận Châu, Sơn La). Năm 1991, tôi vào Sốp Cộp đi nghĩa vụ và đóng quân tại Đồn Biên phòng 449. Đến năm 1993, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nhận thấy đất đai ở nơi này rộng lớn nên tôi quyết định ở lại cùng bà con khơi dậy tiềm năng của vùng đất này, xây dựng quê hương thứ 2 của mình”.

Nhưng trụ lại được ở vùng đất mới nơi vùng biên giới này không phải là điều dễ dàng. Để kiếm kế sinh nhai, ông Hinh phải đi phụ hồ, làm thuê, làm mướn khắp nơi, chắt bóp từng đồng một. Khi cuộc sống dần đi vào ổn định, ông mạnh dạn đề xuất và thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội ND, vay vốn ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để bắt đầu việc phát triển kinh tế gia đình.

 ong hinh thu ve hang tram trieu moi nam tu nuoi lon den ban dia hinh anh 1

Ông Hinh chăm sóc đàn lợn đen bản địa của gia đình. ảnh: Tuệ Linh  

Có vốn vay từ Ngân hàng CSXH, ông Hinh mua 4 con lợn con của bà con trong bản về nuôi vỗ béo. Nhờ được chăm sóc tốt, 4 con lợn của ông hay ăn chóng lớn, chẳng mấy chốc đã xuất bán và thu được lời. Sau 5 năm gắn bó với nghề nuôi con “ăn cơm nằm”- ông không những trả hết nợ gốc, lãi cho ngân hàng mà còn tiết kiệm được một khoản để tái đầu tư, phát triển chăn nuôi lợn đen bản địa.

“Năm 2010, sau khi trả hết số tiền vay ngân hàng, tôi quyết định phát triển quy mô mô hình nuôi lợn đen bản địa của mình. Để mở rộng chăn nuôi tôi lại làm hồ sơ vay vốn và được Ngân hàng CSXH cho vay thêm 30 triệu đồng...” – ông Hinh nhớ lại.

Thấy giống lợn lai cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn giống lợn đen địa phương, ông Hinh dùng số vốn vay được cộng với số vốn tích cóp đầu tư xây chuồng trại và lên Thuận Châu mua 4 con lợn lai về nuôi.

Nuôi giấc mơ làm giàu

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi lợn, lão nông Hinh cho biết: “Muốn đàn lợn sinh trưởng và phát triển tốt, khi lợn con sinh 

Ông Lò Văn Hinh là một trong những hội viên nông dân điển hình trong phong trào thi đua sản xuất kinh, doanh giỏi của xã. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Hinh còn chia sẻ kỹ thuật nuôi lợn đen bản địa cho một số hộ lân cận có đam mê làm giàu từ nuôi lợn. Nhờ nuôi lợn, cuộc sống gia đình của ông Hinh ngày càng khá giả”.
ông Vì Văn Tướng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sốp Cộp
 

được 5 – 10 ngày tuổi phải tiêm sắt. Tiêm sắt giúp lợn con tăng sức đề kháng, không bị còi cọc, chậm lớn. Khi lợn con được 1,5 tháng đến 2 tháng tuổi phải tách khỏi lợn mẹ. Định kỳ từ 2 – 3 tháng tiêm thuốc phòng dịch cho lợn một lần”.

Theo ông Hinh, lợn nái một năm đẻ 2 lứa, trung bình mỗi con lợn nái đẻ 8 con lợn con. Do nhu cầu thịt lợn, nhất là lợn con ở Sốp Cộp khá cao nên sau khi tách đàn khỏi lợn mẹ đủ 3 tháng đã có khách hàng đến đặt mua.

 “Nuôi giống lợn đen bản địa này, một năm tôi xuất bán được 3 đợt, trung bình mỗi đợt khoảng 6 tạ lợn thịt. Với giá bán 60.000 đồng/kg tại chuồng, cứ một đợt xuất chuồng, gia đình tôi cũng thu về tầm 36 triệu đồng” – ông Hinh phấn khởi.

Ngoài bán lợn con, lợn thịt, ông Hinh còn bán cả lợn giống. Hết năm 2018, gia đình ông Hinh thu trên 150 triệu đồng từ bán lợn thịt, lợn giống, sau khi trừ chi phí thức ăn, thuốc thang, ông  thu lãi 100 triệu đồng. Ở miền xuôi, khoản lợi nhuận này khá khiêm tốn, nhưng ở vùng sâu, vùng xa biên giới như xã Sốp Cộp thì đây là khoản tiền khá lớn.

Mỗi ngày, ông Hinh cho lợn ăn 3 bữa (sáng, trưa, chiều tối). Thức ăn cho lợn, ông dùng bột ngô, bột sắn trộn với bèo ao và cây chuối để nấu thành cám.

Với cách nuôi lợn, vỗ béo đàn lợn bằng nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên không những giúp ông Hinh giảm chi phí một cách tối thiểu trong khâu chăm sóc mà còn làm tăng chất lượng thịt cho đàn lợn. Vì vậy, mặc dù giá lợn ở nơi khác có giảm thì đàn lợn của ông Hinh vẫn luôn giữ giá ổn định. Đàn lợn của ông nuôi đến đâu luôn được các thương lái trong địa bàn huyện Sốp Cộp tìm đến mua hết tới đó.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, ông Hinh cho biết: “Hiện diện tích chuồng trại của tôi khoảng 60m2. Đầu năm nay, tôi vừa gửi hồ sơ lên Hội ND xã Sốp Cộp để vay 30 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân với mong muốn mở rộng diện tích chăn nuôi lợn đen bản địa lên 100m2”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã...
An Giang có văn hóa ẩm thực độc đáo với sự giao thoa của các dân...
Về tình trạng cá rô phi đen sinh sôi nảy nở tràn lan, diệt không...